Kinh nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội từ Thừa Thiên Huế

15:30 | 22/09/2022
Để nhanh chóng đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XVI và Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh lần thứ XVI, vào cuộc sống một cách hiệu quả, thời gian qua, Hội LHPN tỉnh Thừa Thiên Huế đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội.

"Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội" được xác định là 1 trong 3 khâu đột phá trong công tác Hội và phong trào phụ nữ tỉnh Thừa Thiên Huế nhiệm kỳ 2021 - 2026. Trong đó, tập trung sắp xếp, tổ chức bộ máy cơ quan chuyên trách Hội các cấp, vận hành theo cơ chế liên thông từ cấp tỉnh đến cơ sở thông qua phần mềm điện tử. Hướng đến sử dụng hiệu quả phần mềm quản lý văn bản điều hành iOffice và phần mềm quản lý cán bộ, hội viên; đẩy mạnh và nâng cao chất lượng sử dụng các trang mạng xã hội trong công tác tuyên truyền.

Thực hiện khâu đột phá này, từ ngày 24/3 đến 23/5/2022, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến "Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XVI, Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XVI". Sau 8 tuần tổ chức, đã có 43.999 lượt người dự thi. Cuộc thi đã giúp cán bộ, hội viên, phụ nữ và người dân hiểu hơn về những kết quả đạt được, hạn chế, yếu kém, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm của nhiệm kỳ trước, tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động trong tổ chức thực hiện, góp phần đưa các Nghị quyết vào cuộc sống.

Với các cấp Hội trong tỉnh, việc tổ chức cuộc thi tìm hiểu, tuyên truyền theo hình thức trực tuyến đã được nhiều nơi triển khai. Đơn cử, cuộc thi "Tìm hiểu Luật giao thông đường bộ, Nghị quyết 05-NQ/TU, Nghị quyết 06-NQ/TU của Ban chấp hành Đảng bộ TP. Huế, Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phụ nữ tỉnh và Phụ nữ TP. Huế nhiệm kỳ 2021 - 2026" do Hội LHPN TP. Huế tổ chức, thu hút hàng ngàn lượt cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia.

Chị Nguyễn Thị Thúy Hằng, hội viên phường Phú Hậu (TP. Huế), chia sẻ, chỉ cần những thao tác đơn giản trên điện thoại thông minh, chị đã có thể tham gia cuộc thi mọi lúc, mọi nơi. Với hình thức này, dù không tổ chức tuyên truyền tập trung, Hội LHPN TP. Huế vẫn quán triệt được những nội dung cơ bản của các Nghị quyết, Luật tới hội viên. Trước đó, Hội LHPN thị xã Hương Trà đã tuyên truyền Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp tới cán bộ, hội viên phụ nữ theo hình thức trực tuyến.

Tại cấp cơ sở, việc sử dụng các nền tảng mạng xã hội như zalo, facebook để phục vụ hoạt động tuyên truyền; tổ chức các hội nghị, hội thi trực tuyến cũng tích cực được triển khai.

Hiện nay, Hội LHPN tỉnh, 100% Hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố đều xây dựng được các tài khoản, fanpage trên facebook, các nhóm zalo… để chia sẻ thông tin hoạt động Hội. Ngoài ra, 843 chi hội trên địa bàn có nhóm Zalo riêng để thông tin về những hoạt động, văn bản chỉ đạo của Hội cấp trên. Đặc biệt, trước đó, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, các cấp Hội trong tỉnh đã tận dụng nền tảng công nghệ Hue-S để tuyên truyền phòng, chống dịch; kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ nông sản; kết nối giải quyết việc làm cho lao động nữ bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19…

Không chỉ ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới hoạt động tuyên truyền, Hội LHPN tỉnh còn đầu tư xây dựng phòng họp trực tuyến thích ứng với tình hình dịch Covid-19.

Sử dụng phòng họp trực tuyến không chỉ mở rộng số lượng và đối tượng được cung cấp thông tin, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại mà còn góp phần tích cực vào việc đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Hội LHPN các cấp. Cũng từ mô hình phòng họp trực tuyến, đội ngũ cán bộ Hội luôn tìm tòi những cách truyền đạt thông tin hiệu quả, sinh động. Đơn cử, việc báo cáo, thay vì cách làm truyền thống là trình bày văn bản được in phát thì nay hầu hết báo cáo đều không giấy tờ, được trình bày trên ứng dụng Powerpoint. Với phương pháp này, thông tin cô đọng, sinh động lại dễ tiếp cận.

Bà Trần Thị Kim Loan, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Thừa Thiên Huế

Để tiếp tục thực hiện tốt khâu đột phá này, Hội LHPN tỉnh Thừa Thiên Huế đã đề ra những giải pháp như: Tăng cường tuyên truyền và thực hiện Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp bằng hình thức chuyển đổi số trên trang thông tin điện tử của Hội LHPN tỉnh và qua nhóm trên mạng xã hội của các cấp Hội; tổ chức đào tạo, bồi dưỡng về chuyển đổi số cho đội ngũ cán bộ Hội các cấp, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp; nhân rộng những cá nhân, tập thể điển hình trong công tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội. Đổi mới hình thức tập hợp phụ nữ, thu hút hội viên qua mạng xã hội, tạo cách thức linh hoạt cho phụ nữ khi tham gia hoạt động Hội; hình thành mạng lưới các cộng đồng phụ nữ do cán bộ Hội chủ trì hoặc tham gia ban quản trị. Hướng dẫn, hỗ trợ cán bộ Hội các cấp cập nhật và sử dụng thành thạo phần mềm quản lý hội viên…

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn