Kit test nhanh Covid-19: Mua loại nào, ở đâu đảm bảo?

06:21 | 04/08/2021
Nếu có nhu cầu mua các bộ Kit test nhanh Covid-19, bạn cần mua loại nào và mua ở đâu để có sản phẩm đảm bảo chất lượng?

Tràn lan bộ kit test nhanh Covid-19 không rõ nguồn gốc được rao bán trên mạng

Lợi dụng tình hình dịch bệnh đang diễn ra phức tạp, trên mạng xã hội và các website/ứng dụng thương mại điện tử rao bán bộ kit test nhanh Covid-19 với giá từ 300.000 đồng đến 800.000 đồng. Các chủ hàng quảng cáo mặt hàng xuất xứ từ nhiều nước như Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… 

Theo quảng cáo, các bộ kit này có kết quả nhanh, việc lấy mẫu cũng được người bán quảng cáo là "cực kỳ dễ dàng"… Tuy nhiên, các kit test Covid-19 trên chủ yếu là hàng trôi nổi/xách tay không có hóa đơn chứng từ, chưa được phép lưu hành tại Việt Nam.

Trước tình trạng nhiều người rao bán bộ kit test nhanh Covid-19 trên mạng xã hội và các website/ứng dụng thương mại điện tử, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên mua các bộ test nhanh được rao bán trên mạng, không có tên trong danh mục được Bộ Y tế cấp phép. Hiện tại, Bộ Y tế hiện đã cấp phép cho 16 loại kit test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

Kit test nhanh Covid-19: Mua loại nào, mua ở đâu đảm bảo?  - Ảnh 1.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên mua các bộ test nhanh được rao bán trên mạng, không có tên trong danh mục được Bộ Y tế cấp phép.

Danh sách 16 loại kit test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 được Bộ Y tế cấp phép:

- Kit test Flowflex SARSCoV-2 Antigen Rapid Test, xuất xứ Trung Quốc dùng phương pháp tetst xét nghiệm kháng nguyên nCoV trong mẫu ngoáy dịch mũi hoặc mẫu ngoáy dịch tỵ hầu của người có giá tham khảo từ 109.200-185.000 đồng/mỗi lần test.

- Kit test Trueline Covid-19 Ag Rapid Test, xuất xứ Việt Nam, dùng phương pháp tetst xét nghiệm định tính phát hiện kháng nguyên nCoV trong mẫu ngoáy dịch tỵ hầu, của Công ty TNHH Medicon có giá tham khảo 100.000 đồng/mỗi lần test.

- Kit test Biosynex Covid-19 Ag BSS, xuất xứ Pháp, xét nghiệm trong mẫu ngoáy dịch mũi hoặc mẫu ngoáy dịch tỵ hầu có giá tham khảo 135.000 đồng/mỗi lần test.

- Kit test V Trust Covid-19 Antigen Rapid Test, xuất xứ Đài Loan (Trung Quốc), xét nghiệm trong mẫu ngoáy dịch tỵ hầu, có giá tham khảo 160.000 đồng/mỗi lần test.

- Kit test CareStart Covid-19 Antigen, xuất xứ Mỹ, xét nghiệm mẫu dịch tỵ hầu, giá tham khảo 130.000- 150.000 đồng/mỗi lần test.

- Kit test Espline SARS-CoV-2, xuất xứ Nhật Bản, xét nghiệm kháng nguyên nCoV trong dịch mũi họng, có giá tham khảo từ 190.000-200.000 đồng/mỗi lần test.

- Kit test GenBody Covid-19 Ag, xuất xứ Hàn Quốc, dùng phương pháp xét nghiệm mẫu dịch tỵ hầu, giá tham khảo 135.000 đồng/mỗi lần test.

- Kit test Humasis Covid-19 Ag Test, xuất xứ Hàn Quốc, xét nghiệm mẫu dịch tỵ hầu, giá tham khảo 198.000 đồng/mỗi lần test.

- Kit test Asan Easy Test Covid-19 Ag, xuất xứ Hàn Quốc, xét nghiệm mẫu dịch tỵ hầu, giá tham khảo 150.000 đồng/mỗi lần test.

- Kit test SARSCoV-2 Rapid Antigen Test, xuất xứ Hàn Quốc, xét nghiệm trong mẫu phết mũi họng hoặc mẫu phết mũi họng và hầu họng, giá tham khảo 116.800 đồng/mỗi lần test.

- Kit test Panbio Covid-19 Ag Rapid Test Device, xuất xứ Hàn Quốc, xét nghiệm kháng nguyên nCoV trong dịch tỵ hầu, giá tham khảo 170.000 đồng/mỗi lần test.

- Kit test Panbio™ Covid-19 Ag Rapid Test Device (Nasal), xuất xứ Hàn Quốc, xét nghiệm kháng nguyên nCoV trong dịch tỵ hầu, giá tham khảo 152.000 đồng/mỗi lần test.

- Kit test Standard Q Covid-19 Ag, xuất xứ Hàn Quốc, xét nghiệm kháng nguyên nCoV trong dịch tỵ hầu, giá tham khảo 4.950.00 đồng (hộp 25 test).

- Kit test SGTi-flex Covid-19 Ag, xuất xứ Hàn Quốc, xét nghiệm kháng nguyên nCoV trong dịch tỵ hầu, giá tham khảo 198.000 đồng/mỗi lần test.

- Kit test BioCredit Covid-19 Ag, xuất xứ Hàn Quốc, xét nghiệm kháng nguyên nCoV trong dịch tỵ hầu, giá tham khảo 175.000 đồng/mỗi lần test.

- Kit test COVID-19 Ag, xuất xứ Hàn Quốc, xét nghiệm kháng nguyên nCoV trong dịch tỵ hầu, giá tham khảo 175.000 đồng/mỗi lần test.

Kit test nhanh Covid-19: Mua loại nào, mua ở đâu đảm bảo?  - Ảnh 2.

Nên cẩn trọng khi mua các bộ test nhanh được rao bán trên mạng,

Khuyến cáo khi mua kit test nhanh Covid-19

Trên thị trường có nhiều loại test nhanh đang bán trên thị trường có độ nhạy thấp, kết quả không chính xác. Người dân khi thử ra kết quả âm tính sẽ mất cảnh giác, đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, trong khi thực tế kết quả đó có thể là dương tính, nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Do đó, để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) khuyến cáo người tiêu dùng:

- Chỉ nên mua hàng tại những website đã đăng ký hoặc thông báo với Bộ Công thương. Các website phải cung cấp đầy đủ các thông tin như: Thông tin về chủ sở hữu website (tên đơn vị bán hàng, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế …), thông tin về điều kiện giao dịch chung, các chính sách như đổi trả hàng và hoàn tiền, chính sách giao nhận, vận chuyển, thanh toán, bảo mật thông tin cá nhân người tiêu dùng.

- Trường hợp người dùng mua online: Chỉ mua sản phẩm kit test Covid-19 ở các đơn vị là các cửa hàng thuốc có uy tín, đã được cấp phép và các mặt hàng nằm trong danh mục Bộ Y tế đã cấp phép lưu hành.

- Nếu mua hàng qua các mạng xã hội, cần phải tìm hiểu kỹ các đánh giá của người mua trước, tìm hiểu kỹ thông tin về người bán, xem xét về vấn đề nguồn gốc rõ ràng, các đơn vị là các cửa hàng thuốc được cấp phép và các mặt hàng nằm trong danh mục được phép lưu hành.

- Tuyệt đối không nên mua ở những fanpage không có thông tin người bán và không có địa chỉ rõ ràng, hoặc khi hỏi thông tin thì cố tình giấu địa chỉ bán hàng, chỉ nhận đặt hàng qua tin nhắn (inbox), chỉ bán hàng online chứ không có cửa hàng cụ thể.

(Nguồn: Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số)

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn