Kỹ năng

10 bệnh nhân Việt Nam sẽ được nhìn thấy ánh sáng nhờ giác mạc người Mỹ hiến tặng

Xem trên mobile
Bác sĩ nhãn khoa Kondrot đã mang theo 10 giác mạc của người Mỹ tặng cho Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia. Với món quà này, 10 bệnh nhân bị các bệnh lý giác mạc sẽ có cơ hội nhìn thấy ánh sáng.

Ngày 3/6, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia cho biết vừa tiếp nhận 1o giác mạc của người Mỹ do bác sĩ Kondrot, thuộc thành viên Hội nhãn khoa Hawaii và tổ chức See International (Hoa Kỳ) trao tặng. Đây là giác mạc của những bệnh nhân Mỹ vừa qua đời trong tháng 5 đã gửi tặng cho bệnh nhân Việt Nam. Với món quà này, 10 bệnh nhân bị các bệnh lý giác mạc của Việt Nam sẽ được nhìn thấy ánh sáng.

Ngay sau khi tiếp nhận 10 giác mạc, 5 giác mạc đã được Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia trao ngay cho BV TƯ Huế để ghép cho bệnh nhân. 5 chiếc giác mạc còn lại đã được Trung tâm chuyển ra Hà Nội ngay trong ngày 2/6 và trao lại cho Ngân hàng Mắt (BV Mắt TƯ).

 

61826414_464509030989620_2668269194511908864_n.jpg
Trung tâm tiếp nhận giác mạc do Bác sĩ nhãn khoa Kondrot trao tặng
 Bác sĩ Kondrot và vợ là Ly Kondrot thường đi làm thiện nguyện khắp nơi trên thế giới. Vợ chồng ông bà thường tới các quốc gia nghèo để thực hiện các chương trình mổ mắt/ghép giác mạc miễn phí cho các bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em.

 Bác sĩ Kondrot cho biết, mỗi lần thực hiện các chương trình thiện nguyện, ông sẽ thông báo trước với Ngân hàng Mắt tại Mỹ. Ngân hàng Mắt tiếp nhận đề xuất của bác sĩ và sẽ gửi các giác mạc bao gồm đầy đủ hồ sơ tới nhà ông trước chuyến bay. Thông thường, Ngân hàng Mắt sẽ gửi cho ông từ 2 -3 giác mạc để đem đi ghép. Tuy nhiên, lần này Ngân hàng Mắt gửi cho ông tới 10 giác mạc – đây là số giác mạc lớn nhất mà ông từng nhận khi đi tới các quốc gia. Ngân hàng Mắt nói với ông rằng “Việt Nam rất thiếu giác mạc nên chúng tôi dành 10 chiếc cho chương trình này”, bác sĩ Kondrot chia sẻ.

 

61594672_464508347656355_4001709815247142912_n.jpg
Bác sĩ nhãn khoa Kondrot khám mắt cho bệnh nhân

 Chia sẻ về lý do làm hiện nguyện tại Việt Nam, bà Ly Kondrot cho biết, là một người gốc Việt. Vì vậy, bà luôn mong muốn được trở về Việt Nam và cùng người bạn đời của mình giúp đỡ những người bệnh mắc các bệnh lý về mắt.

Cũng theo bà Ly, chồng bà chỉ có nguyện vọng là vận dụng tối đa khả năng về nhãn khoa đã học tập, rèn luyện trong cả cuộc đời ông để giúp đỡ các bệnh nhân nghèo. Vì vậy, vợ chồng bà trở về Việt Nam lần này theo lời mời của BV TƯ Huế. Theo đó, ông Kondrot sẽ cùng các bác sĩ BV TƯ Huế ghép giác mạc và phẫu thuật miễn phí cho các bệnh nhân nghèo tại Huế từ 3/6 – 7/6/2019. Trong đó, sẽ có 5 trường hợp được ghép giác mạc và 50 bệnh nhân được mổ đục thủy tinh thể.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt (BV Mắt TƯ) cho biết, đây là món quà quý báu đối với Ngân hàng Mắt và các bệnh nhân đang chờ ghép giác mạc. Theo ông Hoàng, năm 2018, cả nước có 109 ca hiến giác mạc với gần 200 giác mạc đảm bảo được chất lượng và đã ghép cho các bệnh nhân chờ đợi. Từ đầu năm 2019 đến nay, Ngân hàng Mắt tiếp nhận 65 ca hiến. Trong khi đó, số người đăng ký chờ ghép giác mạc tại BV Mắt TƯ luôn giao động từ 800 -1.000 người. Số lượng giác mạc có được rất ít nên BV luôn thực hiên ghép 1 giác mạc theo hướng ưu tiên theo thứ tự của những người bị hỏng cả 2 mắt. 

Linh Trần

Bạn đang đọc bài viết 10 bệnh nhân Việt Nam sẽ được nhìn thấy ánh sáng nhờ giác mạc người Mỹ hiến tặng tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Con bị tai nạn, mẹ nghi ngờ con ‘dựng kịch’ để trốn học

Con bị tai nạn, mẹ nghi ngờ con ‘dựng kịch’ để trốn học

Con biết, đã nhiều lần làm mẹ thất vọng, đã không đat được kỳ vọng của mẹ nên con làm việc gì cũng khiến mẹ không tin tưởng. Thế nhưng, ngay cả việc liên quan đến sức khỏe của con cũng khiến mẹ dửng dưng, đến mức mà con bị tai nạn, mẹ vẫn nghi ngờ con ‘dựng kịch’.
Tinh thần làm việc của mẹ là bài học lớn nhất cho các con

Tinh thần làm việc của mẹ là bài học lớn nhất cho các con

Nhắc đến cô Bùi Thị Minh Nga, nguyên Trưởng phòng Giáo dục có yếu tố nước ngoài và hiện là Phó trưởng Phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD-ĐT Hà Nội, hẳn không ít các thế hệ học sinh và giáo viên (GV) môn tiếng Anh quen thuộc. Dù là GV bộ môn hay nhà quản lý, cô Minh Nga luôn mang đến “làn gió mới”, những phương pháp giảng dạy mới cho GV, những chương trình mới cho học sinh.
Thuốc lá điện tử gây hại: Cần sớm cấm hoàn toàn

Thuốc lá điện tử gây hại: Cần sớm cấm hoàn toàn

Thuốc lá điện tử được chứng minh gây hại đến sức khỏe người sử dụng và hút thuốc thụ động. Hiện nhiều quốc gia trên thế giới đã cấm thuốc lá điện tử. Nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam cần sớm cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử và thuốc lá mới nổi khác.
Cơ cấu chất lượng dân số theo vùng miền tại Việt Nam 'còn nhiều vấn đề'

Cơ cấu chất lượng dân số theo vùng miền tại Việt Nam 'còn nhiều vấn đề'

Theo ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, cơ cấu chất lượng dân số theo vùng miền tại Việt Nam còn nhiều vấn đề. Đặc biệt, tại các vùng dân tộc, miền núi, vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo, do điều kiện địa lý nên gặp rào cản lớn trong sinh đẻ, tỷ lệ mất sau sinh còn cao, chênh lệch giới tính lớn.