Kỹ năng

Bật đèn pin, đèn pha cấp cứu sản phụ đẻ rơi ở rừng giữa đêm khuya

Xem trên mobile
Đêm khuya, BV nhận được điện thoại thông báo sản phụ Nguyễn Thị Tiên sinh giữa rừng. BV đã cử kíp trực đến hiện trường. Các bác sĩ phải bật tất cả các loại đèn hiện có như đèn pha ô tô, đèn pin và đèn phát ra từ điện thoại để cấp cứu.

Ngày 5/4, bác sĩ Nguyễn Ngọc Chung, Giám đốc BV Đa khoa Bắc Mê (Hà Giang) cho biết, BV vừa thực hiện thành công ca đỡ đẻ trong rừng giữa đêm khuya.

Theo bác sĩ Chung, tối ngày 4/4, sản phụ Nguyễn Thị Tiên (21 tuổi, huyện Bắc Mê) thấy đau bụng khi mang thai 32 tuần nên đến BV để thăm khám. Tuy nhiên, trên đường đi, sản phụ chuyển dạ nên người nhà gọi BV đề nghị hỗ trợ.

 

do_de.jpg
Khi kíp bác sĩ tới, sản phụ đã đẻ và nằm trên nền đất

 Nhận được thông tin lúc 22h, Ban giám đốc BV đã cử kíp trực gồm, bác sĩ Phan Văn Thu, điều dưỡng  Đào Xuân Huy và điều dưỡng Nguyễn thị Mẫn đến ngay hiện trường cách BV khoảng 4km để cấp cứu.

Khi kíp trực tới nơi, sản phụ đã sinh con dưới nền đất, rau chưa sổ, chảy máu nhiều. Thai nhi nặng 1,6kg, khóc yếu, tím tái, hạ thân nhiệt.

Đêm khuya nên tổ cấp cứu phải bật tất cả các loại đèn hiện có như đèn pha ô tô, đèn pin và đèn phát ra từ điện thoại. Kíp cấp cứu xử trí bước đầu rồi đưa mẹ con sản phụ về BV tiếp tục chăm sóc.

 

em_be_nm_lng_p.jpg
Bé sinh non nên đang được chăm sóc trong lồng kính

 Do sinh non lại ở điều kiện không tốt nên bé phải nằm lồng ấp, chưa tự bú được và ăn qua sonde dạ dày. Đến sáng ngày 5/4, sức khỏe mẹ con sản phụ đã ổn định.

Trước đó, ngày 9/3 các bác sĩ BV cũng đã đỡ đẻ thành công cho mẹ con sản phụ bị rơi xuống khe núi. Sau khi được cấp cứu, mẹ con sản phụ đã ổn định và được xuất viện.

PV

Bạn đang đọc bài viết Bật đèn pin, đèn pha cấp cứu sản phụ đẻ rơi ở rừng giữa đêm khuya tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Công ty nào trả lương cho thực tập sinh cao nhất hiện nay?

Công ty nào trả lương cho thực tập sinh cao nhất hiện nay?

Theo nghiên cứu của Hiệp hội các trường đại học và người sử dụng lao động Mỹ, các nhà tuyển dụng nhìn nhận thực tập có lương như một công việc thực sự và họ thường tuyển những thực tập sinh xuất sắc làm việc chính thức với mức lương cao sau khi kết thúc kỳ thực tập.
Du học nghề, phụ huynh và học sinh cần chuẩn bị gì?

Du học nghề, phụ huynh và học sinh cần chuẩn bị gì?

Khi các trường đại học bắt đầu đưa ra điểm chuẩn để thí sinh lựa chọn, cũng là lúc các dịch vụ tư vấn du học nghề đưa ra nhiều sự lựa chọn đa dạng, để thu hút sự quan tâm của phụ huynh và học sinh.