Kỹ năng

Bệnh nhân thời gian sống tính bằng phút hồi phục sau 10 tháng ghép phổi

Xem trên mobile
Sau khi được ghép phổi, bệnh nhân đã trải qua gần 10 tháng chăm sóc đặc biệt, với tất cả kỹ thuật tiên tiến nhất của y học. Đến nay, bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe và được xuất viện.

Chiều ngày 18/10, PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực (BV Việt Đức) cho biết, sau gần 10 tháng điều trị, bệnh nhân đầu tiên được ghép phổi tại BV Việt Đức là Nguyễn Văn Đức (18 tuổi, huyênh Thanh Miện, Hải Dương) đã xuất viện.

Theo PGS. Ước, bệnh nhân Đức đã trải qua ca đại phẫu thuật đó là ghép phổi từ người chết não vào ngày 12/12/2018. Tình thế của em lúc đó đã quá nguy kịch, 5 năm chống chọi với căn bệnh mô bào. Thời điểm trước mổ, bệnh nhân chỉ còn sống tính bằng giây, bằng phút bởi phổi đã bị hỏng toàn bộ. Bệnh nhân chỉ có cơ hội duy nhất để tồn tại sự sống là ghép phổi.

Theo bác sĩ Ước, trường hợp của bệnh nhân rất may mắn, bởi có những trường hợp chờ ghép phổi cả năm trời nhưng không có người cho và phải chấp nhận chết. Hoặc lúc có người cho thì người cần ghép lại được đưa vào viện trong tình trạng suy hô hấp, dẫn đến không thực hiện được.

img_1058.JPG
Các y, bác sĩ BV Việt Đức chúc mừng gia đình bệnh nhân

Tuy nhiên, ca ghép của bệnh nhân gặp nhiều khó khăn. Bởi, kỹ thuật ghép phổi là kỹ thuật mới, phức tạp; tình trạng bệnh trước ghép quá nặng, nằm viện lâu ngày yếu tố nguy cơ cao; thể trạng siêu suy kiệt; ghép từ người cho tạng chết não (phổi hoàn toàn bị động) không có sự chuẩn bị chu đáo như ghép từ người cho sống (có kế hoạch). Dù vậy, với sự nỗ lực của các y, bác sĩ, ca ghép đã thực hiện thành công

Sau ghép, bệnh nhân đã trải qua nhiều khoảng thời gian "chết đi sống lại". Không những là các liệu pháp điều trị mà vấn đề chăm sóc cũng khó khăn: Ăn uống không hấp thụ được, cơ thể suy yếu trước khi ghép, cơ teo, da bọc xương, vận động khó khăn, chưa nói đến sau ghép phổi phải có sức để thở.

Suốt gần 10 tháng, các bác sĩ đã sử dụng hầu hết phương pháp điều trị tích cực hiện đại nhất của để hồi sức cho bệnh nhân. Đến nay, bệnh nhân đã hoàn toàn hồi phục sức khỏe và được xuất viện. “Đây là trường hợp ghép phổi trải qua những cung bậc hiếm gặp trong y văn thế giới. Thành công này là sự nỗ lực của tất cả các y, bác sĩ suốt gần 10 tháng qua”, bác sĩ Ước đánh giá.

Được biết, toàn bộ chi phí ghép, chăm sóc sau hậu phẫu đến nay đã gần 6 tỷ đồng. Tuy nhiên, bệnh nhân được miễn phí 100%.

Linh Trần

Bạn đang đọc bài viết Bệnh nhân thời gian sống tính bằng phút hồi phục sau 10 tháng ghép phổi tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Giáo dục trẻ em theo cách của Đạm Phương nữ sử

Giáo dục trẻ em theo cách của Đạm Phương nữ sử

Đạm Phương nữ sử cho rằng: Uốn một cây cảnh long, lân, quy, phượng chỉ cần một sự dụng công tiểu xảo. Tập luyện một con thú trong rạp xiếc, người chủ chỉ cần một chút ân và uy, tay cầm chiếc roi da, tay cầm miếng đường, thế là đủ lắm rồi. Đến như giáo dục một con người, dầu con người ấy còn trẻ thơ, vẫn là một công trình rất tinh vi và vĩ đại.
Con bị tai nạn, mẹ nghi ngờ con ‘dựng kịch’ để trốn học

Con bị tai nạn, mẹ nghi ngờ con ‘dựng kịch’ để trốn học

Con biết, đã nhiều lần làm mẹ thất vọng, đã không đat được kỳ vọng của mẹ nên con làm việc gì cũng khiến mẹ không tin tưởng. Thế nhưng, ngay cả việc liên quan đến sức khỏe của con cũng khiến mẹ dửng dưng, đến mức mà con bị tai nạn, mẹ vẫn nghi ngờ con ‘dựng kịch’.
Tinh thần làm việc của mẹ là bài học lớn nhất cho các con

Tinh thần làm việc của mẹ là bài học lớn nhất cho các con

Nhắc đến cô Bùi Thị Minh Nga, nguyên Trưởng phòng Giáo dục có yếu tố nước ngoài và hiện là Phó trưởng Phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD-ĐT Hà Nội, hẳn không ít các thế hệ học sinh và giáo viên (GV) môn tiếng Anh quen thuộc. Dù là GV bộ môn hay nhà quản lý, cô Minh Nga luôn mang đến “làn gió mới”, những phương pháp giảng dạy mới cho GV, những chương trình mới cho học sinh.
Thuốc lá điện tử gây hại: Cần sớm cấm hoàn toàn

Thuốc lá điện tử gây hại: Cần sớm cấm hoàn toàn

Thuốc lá điện tử được chứng minh gây hại đến sức khỏe người sử dụng và hút thuốc thụ động. Hiện nhiều quốc gia trên thế giới đã cấm thuốc lá điện tử. Nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam cần sớm cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử và thuốc lá mới nổi khác.
Cơ cấu chất lượng dân số theo vùng miền tại Việt Nam 'còn nhiều vấn đề'

Cơ cấu chất lượng dân số theo vùng miền tại Việt Nam 'còn nhiều vấn đề'

Theo ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, cơ cấu chất lượng dân số theo vùng miền tại Việt Nam còn nhiều vấn đề. Đặc biệt, tại các vùng dân tộc, miền núi, vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo, do điều kiện địa lý nên gặp rào cản lớn trong sinh đẻ, tỷ lệ mất sau sinh còn cao, chênh lệch giới tính lớn.