Kỹ năng

Bệnh nhân thứ 2 ghép phổi xuất viện trong niềm vui vỡ òa

Xem trên mobile
Sau gần 2 tháng được ghép phổi, các chỉ số sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định nên được xuất viện. Đây là bệnh nhân thứ 2 được ghép phổi nhưng là bệnh nhân đầu tiên được xuất viện bởi người đầu tiên được ghép vẫn đang điều trị.

Ngày 4/10, BV Việt Đức (Hà Nội) đã tổ chức Lễ xuất viện cho bệnh nhân N.V.K (38 tuổi, huyện Chương Mỹ, Hà Nội). Đây là bệnh nhân thứ 2 được ghép phổi từ người cho chết não tại BV Việt Đức từ gần 2 tháng trước.

Bà Nguyễn Thị Điển, mẹ bệnh nhân, cho biết, bệnh nhân bị bệnh về phổi từ khi 8 tháng tuổi. Ban đầu bệnh còn nhẹ, sau nặng dần lên. Dù vậy, gia đình vẫn cố gắng điều trị cho con. Trong nhà, lúc nào cũng có bình oxy để sẵn sàng hỗ trợ. Cho đến trước khi được ghép phổi, bệnh nhân thường xuyên "làm bạn" với BV.

Khoảng 3 tháng trước, bệnh nhân được bác sĩ BV Bạch Mai xác định mắc bệnh giãn toàn bộ phế quản giai đoạn cuối, phải dùng máy thở và oxy. Bệnh nhân được dự đoán ở giai đoạn cuối của bệnh và chỉ có cơ hội sống sót nếu được ghép phổi. Rất may mắn, đã có người chết não được gia đình hiến tạng và anh K. có các chỉ số trùng với người hiến nên được thực hiện ca ghép và đã thành công. “Gia đình chúng tôi vô cùng biết ơn các y bác sĩ và gia đình người chết não hiến tạng giúp con tôi đã từ cõi chết trở về”, bà Điển nói.

 

d64df2eb46abaff5f6ba.jpg
GS. Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức, chúc mừng bệnh nhân ghép phổi được xuất viện

Còn chị Nguyễn Thị Hạnh (35 tuổi, vợ của bệnh nhân) cho biết, những ngày trước khi được ghép phổi, anh K. phải nằm vài tháng tại BV Bạch Mai với hy vọng duy nhất là duy trì sự sống. Gia đình đã tuyệt vọng khi bác sĩ nói chỉ còn cách ghép phổi bởi để có người hiến trùng chỉ số gần như là trúng số độc đắc.

Thế nhưng, sự tận duyên với đời của người cho chết não đã giúp anh được hồi sinh một lần nữa. Khi có thông tin có người chết não hiến phổi, cả gia đình anh thấy như từ cõi chết trở về. Cả gia đình huy động toàn bộ nguồn lực tới 1,5 tỷ đồng để thực hiện ca ghép phổi.

Ngày 13/8, bệnh nhân được thực hiện ca ghép phổi và đã thành công. Sau 7 tuần điều trị tích cực, anh đã được bước sang một trang khác trong cuộc đời với hơi thở duy trì sự sống cho anh được trao tặng từ người cho chết não.

 

benh_nhan_ghep_phoi.jpg
Các bác sĩ tặng hoa chúc mừng bệnh nhân ghép phổi đầu tiên được xuất viện. (Ảnh: PV/Vietnam+)

 

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức, cho biết, đây là bệnh nhân thứ hai được ghép phổi bởi ê-kíp bác sĩ Việt Nam và là bệnh nhân đầu tiên được xuất viện. Điều này khẳng định trình độ, tay nghề của các y bác sĩ Việt Nam đã sánh ngang với các quốc gia tiên tiến về lĩnh vực ghép tạng.

Theo GS. Giang, ca ghép phổi từ người cho đa tạng chết não đầu tiên cũng do BV thực hiện vào ngày 12/12/2018. Bệnh nhân 17 tuổi, mắc bệnh mô bào phổi (thể đặc biệt của ung thư) giai đoạn cuối và suy đa tạng rất nặng. Ca mổ đã thành công về mặt kỹ thuật. Tới nay bệnh nhân vẫn còn sống sau mổ gần 10 tháng, vẫn đang được chăm sóc đặc biệt tại BV.

Linh Trần

Bạn đang đọc bài viết Bệnh nhân thứ 2 ghép phổi xuất viện trong niềm vui vỡ òa tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Sinh và nuôi con tràn đầy hạnh phúc bằng phương pháp Shichida

Sinh và nuôi con tràn đầy hạnh phúc bằng phương pháp Shichida

"Không có gì quý giá hơn và có thể thay thế một sinh mệnh được sinh ra trong sự kỳ diệu như vậy. Với ý nghĩ đó, tôi cho rằng chỉ riêng việc con đang tồn tại, bạn có thể nhận thấy những cảm xúc mãnh liệt như tình yêu thương, sự xúc động và lòng biết ơn từ tận đáy lòng".
Bé 3 tuổi đã bị ung thư tuyến giáp

Bé 3 tuổi đã bị ung thư tuyến giáp

Mới 3 tuổi nhưng bé D. đã được phát hiện bị ung ung thư tuyến giáp thể tủy. Đây được coi là thể ít gặp đối với những bệnh nhân nhỏ tuổi trong ung thư tuyến giáp.
Tình hình sử dụng ma túy đang bị 'chuyển màu'

Tình hình sử dụng ma túy đang bị 'chuyển màu'

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, Bệnh viện Tâm thần TPHCM: Hiện nay tình hình sử dụng ma túy đang bị “chuyển màu”, tăng nhanh. 20 năm trước, 1 viên thuốc lắc trị giá 1 chỉ vàng thì nay 1 viên chỉ có 120 nghìn đồng. Ma túy càng rẻ càng nguy hiểm.