Kỹ năng

Bộ trưởng Y tế nói gì về hiện tượng lạm dụng BHYT trong các cơ sở khám chữa bệnh?

Xem trên mobile
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tuân thủ đúng các quy định của Bộ Y tế trong công tác kiểm tra, thẩm định, tạm ứng và thanh toán chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế (BHYT).

BHXH Việt Nam cho biết, thời gian qua vẫn có hiện tượng lạm dụng BHYT trong các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập. Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, việc tham gia quá trình thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT gồm nhiều chủ thể, như: Cá nhân người có thẻ BHYT, cơ quan tổ chức Bảo hiểm xã hội và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (công lập, ngoài công lập), các tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan.         

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, một trong các nội dung trọng điểm để duy trì phát triển chính sách BHYT và bảo đảm bền vững sử dụng hiệu quả của quỹ cho công tác khám bệnh, chữa bệnh BHYT chính là công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật.

 

quybhytboichigan2200tydongbenhvienlamdungtrietdebenhnhan.jpg
Vẫn có tình trạng lạm dụng BHYT tại một số cơ sở khám chữa bệnh. Ảnh minh họa

Bộ Y tế đã và đang tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT tại một số tỉnh/thành. Qua thanh tra, kiểm tra cũng đã phát hiện được một số cơ sở khám chữa bệnh BHYT có biểu hiện gia tăng chỉ định điều trị nội trú, sử dụng các dịch vụ kỹ thuật, dịch vụ xét nghiệm, kê đơn thuốc… không cần thiết. Mặc dù nếu xét về quy trình, quy định trong chuyên môn thì chưa hẳn cơ sở y tế đã là sai. Khi phát hiện có những dấu hiệu gia tăng chưa đến mức cần thiết đó, các đoàn thanh tra, kiểm tra đã nhắc nhở, chấn chỉnh kịp thời.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, để làm tốt công tác ngăn ngừa, hạn chế những vấn đề nếu trên, Bộ Y tế ban hành chỉ thị để chấn chỉnh, nhắc nhở, chỉ đạo tổ chức thực hiện đúng quy định của pháp luật về khám chữa bệnh và BHYT; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về khám chữa bệnh, về BHYT, thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, phác đồ và các quy chế chuyên môn tại cơ sở khám bệnh chữa bệnh và BHYT. Thực hiện triển khai đồng bộ, chặt chẽ các quy định về quản lý, sử dụng, sản xuất, nhập khẩu, đấu thầu thuốc, vật tư y tế, bảo đảm công khai, minh bạch, đủ số lượng và chất lượng thuốc BHYT,… phục vụ tốt nhất cho sức khỏe người dân; Phát hiện và  xử lý các hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT trong công tác khám bệnh chữa bệnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đề nghị BHXH Việt Nam tuân thủ đúng các quy định của Bộ Y tế trong công tác kiểm tra, thẩm định, tạm ứng và thanh toán chi phí khám bệnh chữa bệnh BHYT, giúp cho việc quản lý, sử dụng quỹ BHYT có hiệu quả. Đồng thời, cung cấp đầy đủ, kịp thời, chính xác dữ liệu điện tử trên Hệ thống thông tin mà BHXH Việt Nam đã, đang quản lý, gửi Bộ Y tế để phục vụ công tác quản lý Nhà nước, chấn chỉnh kịp thời những sai phạm (nếu có).

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng Y tế nói gì về hiện tượng lạm dụng BHYT trong các cơ sở khám chữa bệnh? tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Sĩ tử đi đăng ký dự thi THPT Quốc gia trong tiết trời mát mẻ

Hà Nội: Sĩ tử đi đăng ký dự thi THPT Quốc gia trong tiết trời mát mẻ

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ chính thức bắt đầu từ sáng mai, 25/6. Từ chiều nay, 24/6, học sinh đến các điểm thi để làm thủ tục đăng ký thi, kiểm tra dữ liệu và nghe quy chế thi. Thời tiết mát mẻ sau những ngày nắng như đổ lửa khiến những nụ cười khá thoải mái trên khuôn mặt của nhiều sĩ tử.
Hôm nay, hơn 887.000 thí sinh làm thủ tục dự thi THPT Quốc gia

Hôm nay, hơn 887.000 thí sinh làm thủ tục dự thi THPT Quốc gia

Chiều nay, 24/6, hơn 887.000 thí sinh dự thi THPT Quốc gia trên cả nước sẽ đến các địa điểm thi để làm thủ tục dự thi. Kỳ thi sẽ bắt đầu diễn ra từ sáng mai, 25/6. Thí sinh lưu ý những điều quan trọng khi đến nơi đăng ký, tránh sai sót đáng tiếc.
Bí quyết làm món tôm đồng cuốn thịt ba chỉ ngon tuyệt

Bí quyết làm món tôm đồng cuốn thịt ba chỉ ngon tuyệt

Quê tôi vùng đồng chiêm trũng, vốn nổi tiếng nhiều tôm cua ốc ếch. Dù được bà, được mẹ làm rất nhiều món ăn từ tôm cá nhưng chỉ đến khi về nhà chồng, tôi mới được thưởng thức món tôm cuốn thịt ba chỉ luộc với trứng tráng ngon tuyệt.
Bố mẹ ly hôn: Đừng dùng con là nơi xả giận

Bố mẹ ly hôn: Đừng dùng con là nơi xả giận

Nói dối con hay lờ đi khi con hỏi đến là việc mà nhiều cha mẹ thường làm khi đã ly hôn. Những điều này cha mẹ đa phần làm là vì sợ con bị tổn thương, nhưng họ đâu biết trốn tránh không nói sự thật chính là cách làm tổn thương con nhanh nhất.