Kỹ năng

Các chiêu lừa đảo, chiếm đoạt tiền ngân hàng tăng cao dịp cuối năm

Xem trên mobile
Trước tình trạng lừa đảo, giả mạo nhằm mục đích đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền gia tăng trong dịp cuối năm, các ngân hàng lớn nhỏ đồng loạt gửi thông tin cảnh báo đến khách hàng.
Cuối năm là thời điểm tội phạm, lừa đảo ngân hàng hoạt động mạnh, với nhiều chiêu thức tinh vi để đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền của khách hàng.
 
Nhiều chiêu thức tinh vi
 
Để ngăn chặn tình trạng này, hàng loạt các ngân hàng như Vietcombank, Agribank, VP bank, BacABank, LienVietPostBank, OceanBank… đã gửi cảnh báo tới khách hàng về những thủ đoạn lừa đảo hiện nay.
ngan-hang-2.jpg
Lừa đảo, chiếm đoạt tiền tăng cao dịp cuối năm

 

Cụ thể: ngân hàng Vietcombank đưa ra các chiêu thức lừa đảo phổ biến các đối tượng chiếm đoạt đang sử dụng là: giả danh nhân viên ngân hàng, nhân viên các đơn vị cung cấp dịch vụ liên quan đến ngân hàng, mạo danh cơ quan công an, tòa án; thậm chí là người thân, người mua hàng… để lừa lấy thông tin tài khoản của khách hàng, thực hiện hành vi rút tiền trái phép trong tài khoản.
 
Theo cảnh báo từ Ngân hàng VP bank, hình thức lừa đảo tội phạm sử dụng là mạo danh ngân hàng, thông báo bạn đã trúng thưởng và nếu muốn nhận quà, bạn sẽ phải cung cấp số tài khoản, mật khẩu và mã OTP để ngân hàng có thể tiến hàng trao thưởng. Thực tế, đây là hình thức lừa lấy mã OTP để rút tiền trong tài khoản của khách hàng.
ngan-hang.jpg
Giả mạo nhân viên ngân hàng là chiêu kẻ lừa đảo thường dùng để lấy thông tin cá nhân của chủ tài khoản

 

Ngân hàng Agribank cũng cảnh báo các thủ đoạn thường gặp là đối tượng gian lận chủ động liên hệ với khách hàng qua điện thoại, mạng xã hội, email với nội dung lừa khách hàng tự chuyển tiền; đánh cắp thông tin bảo mật…
 
ngan-hang-4.jpg
Nên cảnh giác với những tin nhắn yêu cầu chuyển tiền, mã OTP từ bạn bè, người thân

 

Đặc biệt, với sự phát triển bùng nổ của mua sắm online và hình thức thanh toán bằng ví điện tử, khi khách hàng, đặc biệt là chị em đăng tải câu hỏi lên website/fanpage của nhà cung cấp, kẻ lừa đảo mạo danh là nhân viên của nhà cung cấp để liên hệ với khách hàng, giải đáp vướng mắc khi sử dụng dịch vụ. Sau đó, đối tượng sẽ yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin các dịch vụ ngân hàng như là bước để khắc phục lỗi dịch vụ. Lúc này, người dùng chủ quan, cung cấp thông tin cá nhân, đối tượng sẽ lợi dụng để đánh cắp thông tin và rút tiền trong tài khoản.
 
Cảnh báo từ các ngân hàng
 
Để đảm bảo an toàn cho tài khoản, ngân hàng Vietcombank, Agribank, VP bank vừa đưa ra khuyến cáo khách hàng:
 
- Cần tuyệt đối giữ bí mật thông tin các dịch vụ ngân hàng điện tử như tên truy cập, mật khẩu, mã xác thực giao dịch một lần – OTP và các thông tin trên thẻ. Tuyệt đối không cung cấp các thông tin trên cho bất kỳ ai thông qua bất kỳ phương thức giao tiếp nào (email, tin nhắn, trao đổi miệng...).
 
- Trong trường hợp có người đề nghị cung cấp thông tin, khách hàng cần xác thực thông tin đối với người đề nghị thực hiện giao dịch tài chính.
 
ngan-hang-3.jpg
Cần giữ bí mật thông tin với những giao dịch tại cây ATM và giao dịch online

 

- Ngoài các biện pháp giữ bí mật thông tin dịch vụ ngân hàng, người tiêu dùng cũng cần cẩn trọng khi thực hiện giao dịch thẻ tại máy rút tiền ATM, máy thanh toán POS. Khi giao dịch tại máy ATM/POS, cần quan sát khe thẻ trên máy bảo đảm không có thiết bị lạ gắn trên khe và che bàn phím khi nhập số PIN.
 
- Nên hạn chế sử dụng mạng WiFi công cộng tại quán café… để giao dịch trực tuyến.

Anh Quân

Bạn đang đọc bài viết Các chiêu lừa đảo, chiếm đoạt tiền ngân hàng tăng cao dịp cuối năm tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Giáo dục trẻ em theo cách của Đạm Phương nữ sử

Giáo dục trẻ em theo cách của Đạm Phương nữ sử

Đạm Phương nữ sử cho rằng: Uốn một cây cảnh long, lân, quy, phượng chỉ cần một sự dụng công tiểu xảo. Tập luyện một con thú trong rạp xiếc, người chủ chỉ cần một chút ân và uy, tay cầm chiếc roi da, tay cầm miếng đường, thế là đủ lắm rồi. Đến như giáo dục một con người, dầu con người ấy còn trẻ thơ, vẫn là một công trình rất tinh vi và vĩ đại.
Con bị tai nạn, mẹ nghi ngờ con ‘dựng kịch’ để trốn học

Con bị tai nạn, mẹ nghi ngờ con ‘dựng kịch’ để trốn học

Con biết, đã nhiều lần làm mẹ thất vọng, đã không đat được kỳ vọng của mẹ nên con làm việc gì cũng khiến mẹ không tin tưởng. Thế nhưng, ngay cả việc liên quan đến sức khỏe của con cũng khiến mẹ dửng dưng, đến mức mà con bị tai nạn, mẹ vẫn nghi ngờ con ‘dựng kịch’.
Tinh thần làm việc của mẹ là bài học lớn nhất cho các con

Tinh thần làm việc của mẹ là bài học lớn nhất cho các con

Nhắc đến cô Bùi Thị Minh Nga, nguyên Trưởng phòng Giáo dục có yếu tố nước ngoài và hiện là Phó trưởng Phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD-ĐT Hà Nội, hẳn không ít các thế hệ học sinh và giáo viên (GV) môn tiếng Anh quen thuộc. Dù là GV bộ môn hay nhà quản lý, cô Minh Nga luôn mang đến “làn gió mới”, những phương pháp giảng dạy mới cho GV, những chương trình mới cho học sinh.
Thuốc lá điện tử gây hại: Cần sớm cấm hoàn toàn

Thuốc lá điện tử gây hại: Cần sớm cấm hoàn toàn

Thuốc lá điện tử được chứng minh gây hại đến sức khỏe người sử dụng và hút thuốc thụ động. Hiện nhiều quốc gia trên thế giới đã cấm thuốc lá điện tử. Nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam cần sớm cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử và thuốc lá mới nổi khác.