Kỹ năng

Chuyển thành công tín hiệu não bộ thành văn bản

Xem trên mobile
Một nhóm nhà khoa học người Mỹ mới đây cho biết, bước đầu đã có thể chuyển các tín hiệu trong não bộ sang dạng văn bản với tỉ lệ chính xác lên đến gần 80%.
Theo The Guardian, đây là lần đầu tiên con người có thể chuyển đổi những gì muốn nói thành dạng văn bản với tốc độ nhanh và bắt kịp những cuộc hội thoại tự nhiên giữa 2 người.
 
Nhóm nghiên cứu từ ĐH California San Francisco (Mỹ) cho biết công trình của mình sẽ giúp hỗ trợ các bệnh nhân gặp khó khăn khi nói chuyện, cho phép họ có thể giao tiếp nhanh chóng, hơn hẳn các thiết bị hỗ trợ trước đây chuyên phân tích chuyển động mắt hay các cơ trong cơ thể…
professor-x-mind-reading1.jpg
Ảnh minh họa

 

TS Edward Chang - nhà giải phẫu thần kinh thuộc ĐH California San Francisco (Mỹ), trưởng nhóm nghiên cứu - cho biết đã thực hiện thành công thử nghiệm "chuyển lời nói" trên 3 bệnh nhân mắc chứng động kinh.
 
Mỗi bệnh nhân được gắn những bộ điện cực nhỏ trên đầu, ở vùng não có vai trò truyền tín hiệu hoạt động đến các cơ quan hỗ trợ nói chuyện như lưỡi, thanh quản, quai hàm… trong vòng 1 tuần. Mục đích của việc làm này trước là để ghi chép nguồn gốc và diễn biến các cơn động kinh, sau là để ghi lại thay đổi sóng não khi trong những trường hợp nhất định.
 
Cụ thể, TS Chang sử dụng điện cực ghi lại hoạt động não của 3 bệnh nhân khi nhóm khảo sát 9 bộ câu hỏi và ghi nhận 24 câu trả lời liên quan.
 
Nhóm nghiên cứu sau đó sử dụng bộ dữ liệu này để xây dựng một phần mềm máy tính có thể dựa vào hoạt động não để trả lời những câu hỏi được đặt ra cho bệnh nhân và những câu trả lời bệnh nhân đưa ra. Trong quá trình thực nghiệm, phần mềm giúp xác định chính xác đến gần 80%.
 
Công nghệ hiện có thể giúp bệnh nhân trả lời những câu hỏi đơn giản như cảm thấy khỏe hay không, nhiệt độ trong phòng nóng hay lạnh, phòng đủ sáng hay không, hay có cần khám thêm hay không…
 

An Nhiên

Bạn đang đọc bài viết Chuyển thành công tín hiệu não bộ thành văn bản tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

'Bẫy lừa' tân sinh viên đi tìm nhà trọ

'Bẫy lừa' tân sinh viên đi tìm nhà trọ

Dù đã chủ động đi tìm nhà trọ từ đầu tháng 7 nhưng Tô Văn Tú, tân sinh viên trường Đại học Ngoại Thương (Hà Nội), vẫn vô cùng chật vật. Sau nhiều lần thất bại, thậm chí cả bị lừa, em mới tìm được chỗ ở “tàm tạm”.
Bé 5 tuổi có sở thích 'ăn tóc' búp bê

Bé 5 tuổi có sở thích 'ăn tóc' búp bê

Vài tháng gần đây, bệnh nhi có biểu hiện ăn tóc của mình hoặc tóc búp bê, thậm chí phụ huynh đã nhiều lần phát hiện trong phân của con có tóc nhưng không đưa đi khám
Lần đầu mổ tim bằng nội soi ít xâm lấn cho 2 bệnh nhi

Lần đầu mổ tim bằng nội soi ít xâm lấn cho 2 bệnh nhi

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương lần đầu tiên phẫu thuật thành công cho 2 bệnh nhi thông liên nhĩ bằng phương pháp nội soi ít xâm lấn. Kỹ thuật này mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao, an toàn và giúp bệnh nhi nhanh phục hồi.
Truy tìm ‘con giống’ giúp nam giới vô sinh được làm cha

Truy tìm ‘con giống’ giúp nam giới vô sinh được làm cha

Nhiều trường hợp vẫn quan hệ tình dục, xuất tinh bình thường nhưng trong tinh dịch không hề có tinh trùng, dẫn đến vô sinh. Tuy nhiên, hiện nay các bác sĩ có thể tiến hành “bắt” từng “con giống” từ bất kỳ vị trí nào như mào tinh hoàn, tinh hoàn, ống dẫn tinh... để giúp người trong cuộc có con.