Kỹ năng

Chuyển thành công tín hiệu não bộ thành văn bản

Xem trên mobile
Một nhóm nhà khoa học người Mỹ mới đây cho biết, bước đầu đã có thể chuyển các tín hiệu trong não bộ sang dạng văn bản với tỉ lệ chính xác lên đến gần 80%.
Theo The Guardian, đây là lần đầu tiên con người có thể chuyển đổi những gì muốn nói thành dạng văn bản với tốc độ nhanh và bắt kịp những cuộc hội thoại tự nhiên giữa 2 người.
 
Nhóm nghiên cứu từ ĐH California San Francisco (Mỹ) cho biết công trình của mình sẽ giúp hỗ trợ các bệnh nhân gặp khó khăn khi nói chuyện, cho phép họ có thể giao tiếp nhanh chóng, hơn hẳn các thiết bị hỗ trợ trước đây chuyên phân tích chuyển động mắt hay các cơ trong cơ thể…
professor-x-mind-reading1.jpg
Ảnh minh họa

 

TS Edward Chang - nhà giải phẫu thần kinh thuộc ĐH California San Francisco (Mỹ), trưởng nhóm nghiên cứu - cho biết đã thực hiện thành công thử nghiệm "chuyển lời nói" trên 3 bệnh nhân mắc chứng động kinh.
 
Mỗi bệnh nhân được gắn những bộ điện cực nhỏ trên đầu, ở vùng não có vai trò truyền tín hiệu hoạt động đến các cơ quan hỗ trợ nói chuyện như lưỡi, thanh quản, quai hàm… trong vòng 1 tuần. Mục đích của việc làm này trước là để ghi chép nguồn gốc và diễn biến các cơn động kinh, sau là để ghi lại thay đổi sóng não khi trong những trường hợp nhất định.
 
Cụ thể, TS Chang sử dụng điện cực ghi lại hoạt động não của 3 bệnh nhân khi nhóm khảo sát 9 bộ câu hỏi và ghi nhận 24 câu trả lời liên quan.
 
Nhóm nghiên cứu sau đó sử dụng bộ dữ liệu này để xây dựng một phần mềm máy tính có thể dựa vào hoạt động não để trả lời những câu hỏi được đặt ra cho bệnh nhân và những câu trả lời bệnh nhân đưa ra. Trong quá trình thực nghiệm, phần mềm giúp xác định chính xác đến gần 80%.
 
Công nghệ hiện có thể giúp bệnh nhân trả lời những câu hỏi đơn giản như cảm thấy khỏe hay không, nhiệt độ trong phòng nóng hay lạnh, phòng đủ sáng hay không, hay có cần khám thêm hay không…
 

An Nhiên

Bạn đang đọc bài viết Chuyển thành công tín hiệu não bộ thành văn bản tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Giảm đau viêm khớp bằng cách ăn các loại hạt này

Giảm đau viêm khớp bằng cách ăn các loại hạt này

Chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm và thoái hóa xương khớp dẫn đến gây đau nhức. Sau đây là những loại hạt nên bổ sung vào chế độ ăn uống để cải thiện các cơn đau do viêm khớp.
Con ghét những lời nói đầy 'tính sát thương'

Con ghét những lời nói đầy 'tính sát thương'

Mẹ không bao giờ bảo vệ con, lúc nào con cũng phải “giương vây” để tự bảo vệ mình. Mẹ muốn con cư xử hiền hòa, ngoan ngoãn nhưng mẹ lại dạy dỗ con bằng việc chửi bới, đòn roi, như cách dạy con của nhiều ông bố gia trưởng.
Bé vừa chào đời đã phải cấp cứu do đảo gốc động mạch

Bé vừa chào đời đã phải cấp cứu do đảo gốc động mạch

Sau sinh, bé có biểu hiện tím tái được cấp cứu tại cơ sở y tế địa phương rồi chuyển lên BV Sản Nhi Quảng Ninh. Tại BV, bác sĩ xác định bé bị đảo gốc động mạch - một loại bệnh tim bẩm sinh phức tạp nên chỉ định phẫu thuật cấp cứu.