Kỹ năng

Để con không phải 'ngưng giữa đường' du học

Xem trên mobile
Học master ở châu Âu, nhiều thành tích, được cha mẹ đầu tư từ nhỏ, tưởng như mọi thứ đã được chuẩn bị kỹ càng ấy sẽ khiến Hoàng Phương (Hà Nội) dễ dàng thích ứng, hòa nhập với môi trường mới khi đi du học. Thế nhưng, sau một thời gian, em chán nản, hụt hơi và muốn buông xuôi.
du-hoc-som-2.jpg
Được cha mẹ chuẩn bị hành trang kỹ càng nhưng em vẫn cảm thấy hụt hơi khi đi du học. Ảnh minh họa

 

Từ nhỏ, Phương đã được cha mẹ đầu tư, định hướng, lại vốn thông minh nên em có một bề dày thành tích. Phương học trường chuyên, học thêm ở các giáo viên giỏi, xung quanh là bạn bè cũng sở hữu đủ các giải về học tập. Từ nhỏ đến khi học hết ĐH, cuộc đời của Phương như được trải thảm, vô cùng thuận lợi. Những bằng khen, giấy khen, giải thưởng của em xếp cả chồng trong phòng.

Xác định xin học bổng master du học châu Âu, Phương và bố mẹ chuẩn bị rất đầy đủ. Đây là ngôi trường mà em đặt biết bao khát vọng. Thế nhưng, sau một thời gian, em cảm thấy cuộc sống ở đất nước châu Âu vô cùng khó khăn. Nhất là khi thầy giáo hướng dẫn của em rất giỏi nhưng vô cùng lạnh nhạt, thờ ơ. Em không được thầy chỉ bảo tận tình. Em phải tự làm, tự học, tự “bơi” ở một môi trường mới lạ. Em cảm thấy mệt mỏi, đuối dần, chán nản và muốn buông xuôi, không thể đi tiếp được nữa.

Bố mẹ em luôn cho rằng, đã chuẩn bị mọi thứ kỹ càng cho con, không có chuyện con không thích ứng được. Theo bác sĩ Nguyễn Thu Hằng, chuyên khoa nhi, tâm lý lâm sàng trẻ em, đang theo học tại Pháp về Tâm lý học phát triển và tâm lý học thực hành, bố mẹ của Phương dạy con, mong con có niềm vui học hành, môi trường tốt và thành tích cao ở từng khúc trong cuộc đời mà ít có sự chuẩn bị cho con đi con đường dài. Để đi đường dài thì cần tính bền bỉ, kiên cường. Đặc biệt, hãy dạy con trưởng thành trong khó khăn, thử thách và dạy con học cách thành công, học cách thất bại.

 

du-hoc-som-5.jpg
Cha mẹ hãy dạy con trưởng thành trong khó khăn, thử thách và dạy con học cách thành công, học cách thất bại. Ảnh minh họa

 

Theo bác sĩ Nguyễn Thu Hằng, muốn vậy, nên đi từ từ. Đứa trẻ có 10 phần năng lượng, trí tuệ, thì "khai thác" "thúc đẩy" 6-8 phần, hãy để lại cho con một ít năng lượng dự trữ khi cần.

Dạy con trưởng thành trong khó khăn, thử thách từ việc cha mẹ động viên con học môn mình không thích. Bởi, trong cuộc sống này, chúng ta thường phải làm rất nhiều việc mà chúng ta không thích hoặc chỉ thích một chút,  thậm chí nhiều lúc ghét vẫn phải làm.

Muốn không phải bỏ cuộc, sớm đầu hàng cuộc sống, không bị nhụt trí trước khó khăn, muốn thích ứng được với nhiều hoàn cảnh…thì nên để con tập luyện đối mặt với khó khăn, và lâu lâu vẫn phải làm những việc mà con không thích.

Việc học một môn mà con không thích, làm một việc gì đó mà con không thích trong quá trình học tập, chính là một cơ hội để con học cách vượt qua thử thách, vượt khó khăn. Và sự gò ép đến một mức nào đó, đôi khi cũng là cơ hội tốt để con trưởng thành...

Cha mẹ nên dạy con không bao giờ chấp nhận đầu hàng khi chưa thử cách này cách nọ. Những lúc đó, cha mẹ cần sát cánh bên con, trợ giúp con khi cần thiết.

N.M

Bạn đang đọc bài viết Để con không phải 'ngưng giữa đường' du học tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Giáo dục trẻ em theo cách của Đạm Phương nữ sử

Giáo dục trẻ em theo cách của Đạm Phương nữ sử

Đạm Phương nữ sử cho rằng: Uốn một cây cảnh long, lân, quy, phượng chỉ cần một sự dụng công tiểu xảo. Tập luyện một con thú trong rạp xiếc, người chủ chỉ cần một chút ân và uy, tay cầm chiếc roi da, tay cầm miếng đường, thế là đủ lắm rồi. Đến như giáo dục một con người, dầu con người ấy còn trẻ thơ, vẫn là một công trình rất tinh vi và vĩ đại.
Con bị tai nạn, mẹ nghi ngờ con ‘dựng kịch’ để trốn học

Con bị tai nạn, mẹ nghi ngờ con ‘dựng kịch’ để trốn học

Con biết, đã nhiều lần làm mẹ thất vọng, đã không đat được kỳ vọng của mẹ nên con làm việc gì cũng khiến mẹ không tin tưởng. Thế nhưng, ngay cả việc liên quan đến sức khỏe của con cũng khiến mẹ dửng dưng, đến mức mà con bị tai nạn, mẹ vẫn nghi ngờ con ‘dựng kịch’.
Tinh thần làm việc của mẹ là bài học lớn nhất cho các con

Tinh thần làm việc của mẹ là bài học lớn nhất cho các con

Nhắc đến cô Bùi Thị Minh Nga, nguyên Trưởng phòng Giáo dục có yếu tố nước ngoài và hiện là Phó trưởng Phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD-ĐT Hà Nội, hẳn không ít các thế hệ học sinh và giáo viên (GV) môn tiếng Anh quen thuộc. Dù là GV bộ môn hay nhà quản lý, cô Minh Nga luôn mang đến “làn gió mới”, những phương pháp giảng dạy mới cho GV, những chương trình mới cho học sinh.
Thuốc lá điện tử gây hại: Cần sớm cấm hoàn toàn

Thuốc lá điện tử gây hại: Cần sớm cấm hoàn toàn

Thuốc lá điện tử được chứng minh gây hại đến sức khỏe người sử dụng và hút thuốc thụ động. Hiện nhiều quốc gia trên thế giới đã cấm thuốc lá điện tử. Nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam cần sớm cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử và thuốc lá mới nổi khác.