Kỹ năng

Diễn tiến sức khỏe của ca ghép gan nhỏ tuổi nhất Việt Nam

Xem trên mobile
Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng suy gan, da và củng mạc vàng đậm, gan lách to, cổ trướng và phù. Đặc biệt, tuy đã 11 tháng tuổi, nhưng bệnh nhi chỉ nặng 6,4kg nên các bác sĩ phải chuẩn bị mọi phương án tối ưu.

Ngày 12/10, TS. Nguyễn Phạm Anh Hoa, Trưởng khoa Gan mật (BV Nhi TƯ) cho biết, sau hơn một tuần thực hiện ca ghép gan, sức khỏe bé Phạm Q.C (11 tháng 2 ngày tuổi) tiến triển tốt và tiếp tục được theo dõi. Đây là trường hợp nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam được ghép tạng và  là ca ghép gan thứ 16 của BV.

 

Gia đình cho biết, khi sinh ra bé C. hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, sau sinh 5 tuần, gia đình thấy biểu hiện vàng da vẫn không đỡ nên đưa đến BV thăm khám. Tại đây, sau khi làm các xét nghiệm, bệnh nhi được chẩn đoán bị teo đường mật bẩm sinh và phải điều trị tại BV.

 

Gần đây, tình trạng vàng da ứ mật nặng và suy gan của bệnh nhi ngày càng nặng. Các bác sĩ BV Nhi TƯ cho biết, để cứu bé chỉ còn cách ghép gan. Sau khi bàn bạc, mẹ bé quyết định hiến gan ghép cho con. Theo dự kiến, ca ghép sẽ được thực hiện vào tháng 2/2020.

 

ghep-gan.jpg
Các bác sĩ thực hiện ca ghép cho bệnh nhi

 Tuy nhiên, tình trạng của bé diễn biến nhanh, theo chiều hướng nặng, nguy cơ tử vong cao nên BV quyết định thực hiện ca ghép gan sớm. Ngày 20/9, bệnh nhi nhập viện để chuẩn bị.

 

Theo TS. Hoa, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng suy gan, da và củng mạc vàng đậm, gan lách to, cổ trướng và phù, nặng 6,4kg. Những ngày sau đó, sức khỏe của bé liên tục có diễn biến xấu, xuất huyết tiêu hóa nặng tái diễn. Nguy cơ xuất huyết trong phẫu thuật và trong thời gian hậu phẫu cũng đã được cân nhắc để chuẩn bị các phương án tối ưu.

 

Đến ngày 2/10, ca ghép gan được thực hiện. Kíp mổ đã thực hiện đồng thời 2 ca phẫu thuật: Lấy gan người hiến là mẹ bé để ghép, sau đó thực hiện ghép cho bệnh nhi. Nhờ sự phối hợp đồng bộ của các đơn vị, sau 8 tiếng thực hiện ca phẫu thuật đã thành công.

 

Bác sĩ Hoa cho biết, đây là bệnh nhân ít tuổi nhất và có cân nặng thấp nhất được ghép gan tại Việt Nam với thời gian thực hiện ghép kỷ lục chỉ trong 8h. 

 

Sau phẫu phẫu, bệnh nhi tiếp tục được theo dõi tại BV tại phòng vô trùng. Đến nay, sức khỏe bệnh nhi diễn biến tốt. Dự kiến, bệnh nhi sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.  

Linh Trần

Bạn đang đọc bài viết Diễn tiến sức khỏe của ca ghép gan nhỏ tuổi nhất Việt Nam tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Con bị tai nạn, mẹ nghi ngờ con ‘dựng kịch’ để trốn học

Con bị tai nạn, mẹ nghi ngờ con ‘dựng kịch’ để trốn học

Con biết, đã nhiều lần làm mẹ thất vọng, đã không đat được kỳ vọng của mẹ nên con làm việc gì cũng khiến mẹ không tin tưởng. Thế nhưng, ngay cả việc liên quan đến sức khỏe của con cũng khiến mẹ dửng dưng, đến mức mà con bị tai nạn, mẹ vẫn nghi ngờ con ‘dựng kịch’.
Tinh thần làm việc của mẹ là bài học lớn nhất cho các con

Tinh thần làm việc của mẹ là bài học lớn nhất cho các con

Nhắc đến cô Bùi Thị Minh Nga, nguyên Trưởng phòng Giáo dục có yếu tố nước ngoài và hiện là Phó trưởng Phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD-ĐT Hà Nội, hẳn không ít các thế hệ học sinh và giáo viên (GV) môn tiếng Anh quen thuộc. Dù là GV bộ môn hay nhà quản lý, cô Minh Nga luôn mang đến “làn gió mới”, những phương pháp giảng dạy mới cho GV, những chương trình mới cho học sinh.
Thuốc lá điện tử gây hại: Cần sớm cấm hoàn toàn

Thuốc lá điện tử gây hại: Cần sớm cấm hoàn toàn

Thuốc lá điện tử được chứng minh gây hại đến sức khỏe người sử dụng và hút thuốc thụ động. Hiện nhiều quốc gia trên thế giới đã cấm thuốc lá điện tử. Nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam cần sớm cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử và thuốc lá mới nổi khác.
Cơ cấu chất lượng dân số theo vùng miền tại Việt Nam 'còn nhiều vấn đề'

Cơ cấu chất lượng dân số theo vùng miền tại Việt Nam 'còn nhiều vấn đề'

Theo ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, cơ cấu chất lượng dân số theo vùng miền tại Việt Nam còn nhiều vấn đề. Đặc biệt, tại các vùng dân tộc, miền núi, vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo, do điều kiện địa lý nên gặp rào cản lớn trong sinh đẻ, tỷ lệ mất sau sinh còn cao, chênh lệch giới tính lớn.