Kỹ năng

Ho ra máu phải nhập viện cấp cứu vì uống thuốc nguyên vỉ

Xem trên mobile
Sau khi ăn sáng, bệnh nhân uống thuốc tiểu đường cùng nhiều loại thuốc khác. Tuy nhiên, do lơ đãng bệnh nhân đã uống cả hai viên thuốc nguyên vỉ.

Ngày 11/2, bác sĩ Nguyễn Thị Cúc, Phó trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh (BV Đa khoa Hà Tĩnh) cho biết, BV vừa nội soi gắp ra 2 viên thuốc còn nguyên vỉ trong thực quản bệnh nhân Nguyễn Chí L. (65 tuổi, TP. Hà Tĩnh).

Bệnh nhân cho biết, sáng ngày 11/2, sau khi ăn sáng bệnh nhân uống thuốc tiểu đường cùng nhiều loại thuốc khác. Tuy nhiên, do lơ đãng bệnh nhân đã uống cả hai viên thuốc còn nguyên vỉ.

Sau đó, bệnh nhân thấy khó chịu ở cổ nên tự móc họng để nôn nhưng không được. Trái lại, bệnh nhân thấy khó nuốt hơn, chảy máu ở họng nên gia đình nhanh chóng đưa đến BV.

69d1100948t76284l0.jpg
Hai viên thuốc còn nguyên vỉ được gắp ra khỏi thực quản bệnh nhân

Theo bác sĩ Cúc, sau khi hội chẩn, ê kíp đã tiến hành nội soi gây mê thực quản bằng ống mềm để gắp dị vật. Sau 20 phút thực hiện, các bác sĩ đã lấy ra 2 viên thuốc còn nguyên vỏ cắm vào thành thực quản. Sau thủ thuật, bệnh nhân hết nuốt vướng, không ho khạc ra máu.

Trước đó, bệnh nhân Đặng Thị H. (Quảng Nam) cũng phải đến BV cấp cứu do mắc nghẹn ở cổ. Bệnh nhân cho biết vào trưa cùng ngày, bà bị cảm sốt nên ra tiệm thuốc tây gần nhà mua thuốc về uống. Do bất cẩn, trong số thuốc bà uống có một viên còn nguyên trong vỉ khiến và bị mắc nghẹn ở cổ. Sau gần 1 tiếng nội soi, các bác sĩ đã gắp ra viên thuốc còn nguyên vỉ từ cổ họng bệnh nhân.

Bác sĩ Cúc đưa ra lời khuyên: Khi bệnh nhân nuốt nhầm thuốc còn nguyên vỉ sẽ rất nguy hiểm bởi các cạnh của viên thuốc rất nhọn, sẽ cứa vào thực quản gây chảy máu, rất khó cầm. Vì vậy, khi uống thuốc, người bệnh nên nuốt từng viên. Nếu chẳng may bị dị vật chui vào đường thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để có cách xử lý kịp thời.

Khánh Linh

Bạn đang đọc bài viết Ho ra máu phải nhập viện cấp cứu vì uống thuốc nguyên vỉ tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Bé 5 tuổi có sở thích 'ăn tóc' búp bê

Bé 5 tuổi có sở thích 'ăn tóc' búp bê

Vài tháng gần đây, bệnh nhi có biểu hiện ăn tóc của mình hoặc tóc búp bê, thậm chí phụ huynh đã nhiều lần phát hiện trong phân của con có tóc nhưng không đưa đi khám
Lần đầu mổ tim bằng nội soi ít xâm lấn cho 2 bệnh nhi

Lần đầu mổ tim bằng nội soi ít xâm lấn cho 2 bệnh nhi

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương lần đầu tiên phẫu thuật thành công cho 2 bệnh nhi thông liên nhĩ bằng phương pháp nội soi ít xâm lấn. Kỹ thuật này mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao, an toàn và giúp bệnh nhi nhanh phục hồi.
Truy tìm ‘con giống’ giúp nam giới vô sinh được làm cha

Truy tìm ‘con giống’ giúp nam giới vô sinh được làm cha

Nhiều trường hợp vẫn quan hệ tình dục, xuất tinh bình thường nhưng trong tinh dịch không hề có tinh trùng, dẫn đến vô sinh. Tuy nhiên, hiện nay các bác sĩ có thể tiến hành “bắt” từng “con giống” từ bất kỳ vị trí nào như mào tinh hoàn, tinh hoàn, ống dẫn tinh... để giúp người trong cuộc có con.
Phát động cuộc thi viết 'Trao tặng yêu thương - Nối dài sự sống'

Phát động cuộc thi viết 'Trao tặng yêu thương - Nối dài sự sống'

Để khích lệ phong trào hiến ghép mô/tạng trong nhân dân và tìm ra các vấn đề vướng mắc trong quá trình vận động hiến tặng mô tạng, Bộ Y tế đã phát động cuộc thi viết về chủ đề "Trao tặng yêu thương - Nối dài sự sống". Thời gian nhận tác phẩm từ ngày 25/8 đến ngày 31/10/2019.