Kỹ năng

Khám phá điểm bất thường ở nhóm người tài năng thiên phú

Xem trên mobile
Những người có chỉ số thông minh (IQ) cao thường có những đặc điểm, thói quen, cá tính rất khác lạ, thậm chí còn mắc bệnh mà người bình thường ít khi mắc phải, tiêu biểu như 5 xu hướng dưới đây.

Mắc bệnh tâm thần

Người thông minh đôi khi được xem là kỳ quặc. Đặc biệt, não bộ phát triển khác với phần đông cộng đồng dân số chung, điều này giúp họ thích ứng với môi trường đặc biệt.

 

1.jpg
Người thông minh đôi khi được xem là kỳ quặc. Đặc biệt, não bộ phát triển khác với phần đông cộng đồng dân số chung, điều này giúp họ thích ứng với môi trường đặc biệt.

 

Theo nghiên cứu nhóm người có chỉ số thông minh cao hay mắc bệnh rối loạn tâm thần, nhất là OCD (rối loạn ám ảnh cưỡng bức-Obsessive Compulsive Disorder) và bệnh ADHD (rối loạn tăng động giảm chú ý). Ví dụ: Nikola Tesla (1856-1943) - Nhà phát minh, vật lý học người Mỹ gốc Serbia hay Da Vinci (1452-1519) - Họa sĩ, nhà điêu khắc kiêm kiến trúc sư, giải phẫu học. Cả hai đều được xem là những thiên tài toàn năng nhưng lại mắc bệnh ADHD. Lạ lùng, nó chỉ tác động tới một phần của bộ não, chính điều này đã khiến họ trở nên xuất chúng bằng những phát minh khoa học và tác phẩm nghệ thuật để đời cho nhân loại.

 

Chữ viết hay nét vẽ nguệch ngoạc
Chữ viết hay nét vẽ nguệch ngoạc (Doodling) là đặc tính nổi trội của các nghệ sĩ và các cá nhân thiên phú, khả năng xử lý suy nghĩ trừu tượng nhưng lại rất hiệu quả. Theo nghiên cứu, những người sở hữu trí thông minh cao thường lại thể hiện bản thân theo những cách trừu tượng riêng. Vì các phương thức giao tiếp điển hình của họ bị ảnh hưởng nên những người này muốn thể hiện các ý tưởng của mình dưới dạng hình ảnh, ký tự rất ngộ nghĩnh. Nói cách khác, họ muốn chia sẻ ý tưởng của bản thân với xã hội theo cách họ dễ hiểu hơn.
 
2.jpg
Chữ viết hay nét vẽ nguệch ngoạc (Doodling) là đặc tính nổi trội của các nghệ sĩ và các cá nhân thiên phú, khả năng xử lý suy nghĩ trừu tượng nhưng lại rất hiệu quả.

 

Nhiều trường hợp được lịch sử ghi nhận như danh họa thời văn hóa Phục Hưng Van Gogh và Picasso hoặc nhạc sĩ lừng danh Beethoven và Mozart. Đây là những người đã để lại cho hậu thế những sản phẩm bất hủ mà ngày nay con người vẫn chưa khám phá hết cái hay cái đẹp. Các tác phẩm nghệ thuật của Van Gogh, danh hoạ Hà Lan thuộc trường phái hậu ấn tượng, người tiên phong trong xu hướng biểu hiện và có ảnh hưởng rất lớn tới mỹ thuật hiện đại, đặc biệt, trường phái dã thú (Fauvism) và trường phái biểu hiện. Phần lớn các tác phẩm nổi tiếng của Van Gogh đều được sáng tác vào 2 năm cuối đời khi sức khỏe của danh họa có vấn đề, khủng hoảng tinh thần dẫn đến suy nhược thần kinh...
 
Còn Picasso lại được coi là một trong những họa sĩ nổi bật của thế kỷ 20, đồng sáng lập trường phái lập thể trong hội họa và điêu khắc, ông có những tác phẩm đi theo phong cách riêng, đặc biệt là khả năng xử lý suy nghĩ trừu tượng hay lập thể phân tích, trong đó sử dụng những gam màu đơn sắc ngả nâu, các vật thể được tách thành những bộ phận riêng biệt và “phân tích” chúng theo hình dạng từng bộ phận này.
 
Phụ nữ có bộ ngực lớn
Nhiều giả thiết cho rằng, phụ nữ có bộ ngực lớn có liên quan mật thiết với chỉ số IQ. Theo một nghiên cứu được thực hiện gần đây ở 1.200 phụ nữ có bộ ngực khác nhau, các nhà khoa học phát hiện thấy, những ai có vòng 1 lớn thường có IQ cao hơn trung bình 10 điểm so với phụ nữ ngực nhỏ. Yvonne Rossdale (người Mỹ), thành viên của nghiên cứu tiết lộ thêm, phụ nữ có bộ ngực to thông minh hơn bởi họ giải đáp được nhiều câu hỏi phức tạp so với nhóm ngực nhỏ.
 
3.jpg
Theo một nghiên cứu được thực hiện gần đây ở 1.200 phụ nữ có bộ ngực khác nhau, các nhà khoa học phát hiện thấy, những ai có vòng 1 lớn thường có IQ cao hơn trung bình 10 điểm so với phụ nữ ngực nhỏ.

 

Các nghiên cứu về tiến hóa và lựa chọn giới tính cũng cho thấy, phụ nữ có bộ ngực đầy đặn thường có khả năng sinh sản tốt và kết hợp với các tiêu chí khác tạo ra một mẫu người vợ lý tưởng, thông minh. Chưa hết, những người có ngực lớn thường có bộ não phát triển. Điều này đã được chứng minh ở các loài động vật có vú, chúng không chỉ sinh sản, nuôi con giỏi mà còn thông minh. Yếu tố tiềm năng thứ hai, các loại hormone (kích thích tố) kiểm soát kích thước và độ săn chắc của bầu ngực của phụ nữ ngực nở, cũng có nhiều trong não bộ, giúp não hoạt động tốt hơn.
 
Thói quen làm việc ban đêm
Một trong những điểm nhấn đối với nhóm người thông minh là xu hướng,  thói quen làm việc ban đêm. Tạp chí Tâm lý học ngày nay (PT) số ra gần đây đăng tải nghiên cứu của trường Kinh tế London (LSE) cho hay, chỉ số IQ trung bình và giấc ngủ có liên quan mật thiết với nhau. Theo đó, những người thông minh thường có thói quen ngủ muộn so với người có IQ thấp, hay tỷ lệ giấc ngủ (tính theo giờ mỗi đêm giảm khi IQ trung bình tăng). Chính vì lý do này, họ được xếp vào nhóm “cú đêm”. Ví dụ, người có IQ dưới 75 thường đi ngủ vào 23h30 trong khi đó những người có chỉ số IQ trên 125 lại hay đi ngủ sau 0h30.

 

4.jpg
Một trong những điểm nhấn đối với nhóm người thông minh là xu hướng, thói quen làm việc ban đêm.

 

Sự trong trắng và thói quen thủ dâm
Đây là xu hướng phổ biến trong nhóm người thông minh. Đặc biệt, họ ít dành thời gian thân mật hơn so với những người bình thường.
Theo nghiên cứu được thực hiện ở nhóm các sinh viên đang học và đã tốt nghiệp của các trường đại học hàng đầu Mỹ, kể cả MIT (Viện Công nghệ Massachusetts), số lượng bạn tình của nhóm sinh viên thông minh thường ít hơn so với nhóm sinh viên trung bình. Tỷ lệ trong trắng (trinh tiết) trong số các sinh viên tốt nghiệp cũng cao hơn tới 45% so với nhóm sinh viên tốt nghiệp ở các trường bình thường.
 
5.jpg
Theo nghiên cứu được thực hiện ở nhóm các sinh viên đang học và đã tốt nghiệp của các trường đại học hàng đầu Mỹ, kể cả MIT (Viện Công nghệ Massachusetts), số lượng bạn tình của nhóm sinh viên thông minh thường ít hơn so với nhóm sinh viên trung bình.

 

Có một số lý do giải thích hiện tượng này như người thông minh nhận thức sâu sắc hơn về rủi ro những gì cuộc sống mang lại hay tự họ tạo ra. Tình dục trong thời đại hiện đại vốn dĩ khá nguy hiểm, nên những người có tâm trí sắc sảo thường muốn né tránh. Để thay thế, nhóm người thông minh, kể cả phụ nữ không thích mạo hiểm tình ái, họ chọn giải pháp “tự sướng” hoặc kiêng khem để phòng xa.

Thanh Nguyễn

Theo Listverse.com

Bạn đang đọc bài viết Khám phá điểm bất thường ở nhóm người tài năng thiên phú tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Miễn phí 10 ca thụ tinh trong ống nghiệm cho các cặp vợ chồng hiếm muộn

Miễn phí 10 ca thụ tinh trong ống nghiệm cho các cặp vợ chồng hiếm muộn

BV Nam Học và hiếm muộn Hà Nội sẽ dành tặng miễn phí 10 ca thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) cho các cặp vợ chồng hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn (từ 70 đến 90 triệu đồng/lần). Đồng thời, BV cũng sẽ hỗ trợ kinh khi khám và điều trị cho các cặp vợ chồng hiếm muộn trong Tuần lễ vàng.
Bé 3 tuổi đã phải cắt bỏ thận trái

Bé 3 tuổi đã phải cắt bỏ thận trái

Vừa ra đời, bé H. đã được phát hiện giãn thận trái. Khi bé được 8 tháng tuổi, gia đình đưa đến BV Nhi TƯ thăm khám thì được xác định thận thận trái đã mất chức năng.
Thi THPT Quốc gia: 8 điều thí sinh cần lưu ý

Thi THPT Quốc gia: 8 điều thí sinh cần lưu ý

Hít thở sâu để giữ bình tĩnh, kiểm tra đề và đọc kỹ đề trước khi làm bài, không mang theo điện thoại dù tắt nguồn... là những điểm thí sinh cần lưu ý trước khi bước vào phòng thi THPT Quốc gia.
Phân biệt chất béo có lợi và gây hại cho cơ thể

Phân biệt chất béo có lợi và gây hại cho cơ thể

Tiêu thụ quá nhiều chất béo ngoài nguy cơ bị tăng cân, béo phù còn có thể làm tăng nguy cơ nhiều bệnh lý như bệnh tim mạch, tiểu đường, táo bón… vì vậy cần hạn chế ăn những thực phẩm nhiều chất béo gây hại, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng gay gắt.
Mẹ sụt 4kg vì lo con thi THPT Quốc gia

Mẹ sụt 4kg vì lo con thi THPT Quốc gia

Có con thi THPT Quốc gia năm nay, chị Bùi Thanh Thủy (Mỹ Lộc, Hà Nam) lo lắng đến mất ăn mất ngủ. Một tháng nay, chị gầy rộc đi vì sụt mất 4kg. Chị lo chẳng biết “12 năm đèn sách” của con có “nên cơm nên cháo” gì không.