Kỹ năng

Kiểm tra nốt ruồi 3 tháng một lần để chặn đứng ung thư da

Xem trên mobile
Hầu hết nốt ruồi đều vô hại, nhưng một số nốt ruồi lại có thể là dấu hiệu của ung thư, vì vậy điều quan trọng là bạn phải theo dõi chúng thường xuyên.

Hầu hết mọi người đều có nốt ruồi và mọi người đều dễ bị ung thư da. Khối u đó có thể là u ác tính hoặc lành tính. Nhưng dù đó có là khối u ác tính có thể gây tử vong, thì cả hai dạng này hoàn toàn có thể điều trị được nếu bạn phát hiện sớm bằng cách kiểm tra thường xuyên và thực hiện biện pháp phòng ngừa.

kiem-tra-not-ruoi-thuong-xuyen.jpg
Mọi người nên kiểm tra da của mình cứ sau 3-4 tháng để sớm phát hiện ung thư da.

 

Mọi người nên kiểm tra da của mình 3-4 tháng một lần. Cách triệt để nhất để thực hiện điều đó là chụp ảnh toàn thân mỗi năm một lần từ năm 18 tuổi trở đi. Bạn nên kiểm tra xem mình có thêm nốt ruồi mới nào hay không hoặc liệu có thay đổi gì không như nốt ruồi xuất hiện đường viền hoặc màu sắc không đều, nốt ruồi thay đổi kích thước hoặc các phát hiện thay đổi khác.

Việc có nốt ruồi mới là hoàn toàn bình thường, nhưng nếu bạn tìm thấy một nốt ruồi không giống màu với các nốt ruồi khác trên cơ thể bạn, thì đó có thể là khối u ác tính. Và đó cũng là lúc bạn cần đi gặp bác sĩ đa khoa hoặc chuyên gia về da.

Để phòng ung thư da, bạn không nên đi ra ngoài dưới ánh mặt trời giữa trưa, bạn nên đeo kính râm, che chắn cơ thể và sử dụng kem chống nắng 30 SPF. Không có gì chúng ta có thể làm với tổn thương da vì ung thư da đôi khi có thể xuất hiện hàng thập kỷ sau đó. Ung thư da không ác tính có màu hồng và trông giống như một nốt ruồi, nó như vết thương không lành. Rất nhiều người không để ý đến khối u này vì chúng chỉ xuất hiện trên các khu vực da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nếu nó xuất hiện và không biến mất trong vòng một tháng, bạn cũng nên kiểm tra chúng.

Một số nhà cung cấp Dịch vụ y tế quốc gia của Anh (NHS) còn có thể vẽ được bản đồ nốt ruồi nếu gia đình bạn có tiền sử mắc bệnh ung thư da. Bạn cũng có thể tự chụp ảnh toàn thân tại nhà để theo dõi khi xuất hiện các nốt ruồi bất thường.

Trà Li

The Guardian

Bạn đang đọc bài viết Kiểm tra nốt ruồi 3 tháng một lần để chặn đứng ung thư da tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Công bố 32 cuốn sách giáo khoa lớp 1 chương trình phổ thông mới

Công bố 32 cuốn sách giáo khoa lớp 1 chương trình phổ thông mới

Chiều 22/11, Bộ GD&ĐT công bố 32 cuốn sách giáo khoa lớp 1 được lựa chọn cho chương trình giáo dục phổ thông mới. Sách của NXB Giáo dục Việt Nam chiếm thế "áp đảo" với 24 cuốn, số còn lại thuộc NXB Đại học Sư phạm Hà Nội và NXB Đại học Sư phạm TP.HCM.
Cô gái trồng tảo xuắn Spirulina bằng công nghệ riêng của mình

Cô gái trồng tảo xuắn Spirulina bằng công nghệ riêng của mình

Tốt nghiệp Quản trị kinh doanh và Công nghệ thực phẩm, cô gái Đinh Nguyễn Hoàng Thư (sinh năm 1989) – Giám đốc HTX Công nghệ cao Mặt Trời Việt đã thực hiện cả hai đam mê của mình là kinh doanh và xây dựng thương hiệu thực phẩm. Sau 3 năm, cô đã cho ra đời những sản phẩm dinh dưỡng với thương hiệu Spidana từ tảo xoắn Spirulina trên chính quê hương Đà Nẵng của mình.
Giáo dục trẻ em theo cách của Đạm Phương nữ sử

Giáo dục trẻ em theo cách của Đạm Phương nữ sử

Đạm Phương nữ sử cho rằng: Uốn một cây cảnh long, lân, quy, phượng chỉ cần một sự dụng công tiểu xảo. Tập luyện một con thú trong rạp xiếc, người chủ chỉ cần một chút ân và uy, tay cầm chiếc roi da, tay cầm miếng đường, thế là đủ lắm rồi. Đến như giáo dục một con người, dầu con người ấy còn trẻ thơ, vẫn là một công trình rất tinh vi và vĩ đại.
Con bị tai nạn, mẹ nghi ngờ con ‘dựng kịch’ để trốn học

Con bị tai nạn, mẹ nghi ngờ con ‘dựng kịch’ để trốn học

Con biết, đã nhiều lần làm mẹ thất vọng, đã không đat được kỳ vọng của mẹ nên con làm việc gì cũng khiến mẹ không tin tưởng. Thế nhưng, ngay cả việc liên quan đến sức khỏe của con cũng khiến mẹ dửng dưng, đến mức mà con bị tai nạn, mẹ vẫn nghi ngờ con ‘dựng kịch’.