Kỹ năng

Mẹ dạy con biết tiêu tiền đúng cách

Xem trên mobile
Từ lứa tuổi tiểu học, nhiều bé đã được sở hữu những món tiền nho nhỏ của riêng mình. Bạn đã lên kế hoạch hướng dẫn bé dùng những món tiền này thế nào cho đúng cách và hiệu quả?
Khi biết nhận biết mặt số, bé Phương Ngân (Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã được bố mẹ cho cất giữ và tự chi tiêu những khoản tiền nho nhỏ của mình. Chị Thủy, mẹ bé chia sẻ, đó chỉ là những món tiền như: tiền quà 1/6 của cơ quan bố mẹ, tiền ông bà thưởng khi bé làm việc tốt, tiền bé giúp mẹ là việc nhà và được trả công… Con có thể dùng tiền đó để mua đồ dùng học tập, đồ chơi hay đồ ăn vặt.  
 
Cho con làm quen và sử dụng số tiền mình có từ sớm đang là cách nhiều gia đình áp dụng. Tuy nhiên, hướng dẫn trẻ nhỏ tiêu tiền thế nào cho đúng cách?
 
chi-tieu-5.jpg
Dạy con tiêu tiền đúng cách làm mối quan tâm của nhiều gia đình

 

Theo chị Đào Thanh Huyền, chuyên gia Quản trị tài chính kế toán, để bé từ 6 tuổi trở lên hiểu đúng giá trị và biết tiêu tiền đúng cách, các bậc phụ huynh có thể hướng dẫn con các mục đích sử dụng đồng tiền khác nhau:
 
Sử dụng tiền để phục vụ chính mình
 
Khi có một số tiền trong tay, các bé sẽ rất hào hứng vì được sở hữu tài sản như người lớn và muốn dùng số tiền mình có để chi tiêu theo ý muốn, cho nhu cầu cá nhân của mình.
 
Vì vậy, để tạo niềm hứng khởi cho con, bạn hãy để con chủ động với món tiền của mình bằng cách cho bé đưa ra món đồ muốn mua. Nếu đó là món đồ không phù hợp, bạn cũng không nên ngăn cấm con. Thay vào đó, bạn hãy tư vấn, đưa ra một vài lý do để thuyết phục bé lựa chọn món đồ khác.
 
 
chi-tieu-8.jpg
Thay vì ép buộc, mẹ nên tư vấn và hướng dẫn con cách so sánh giá cả

 

Khi con cùng con đi mua sắm, bạn có thể hướng dẫn cho con tiêu tiền hiệu quả bằng cách cho con thấy sự chênh lệch giá của một món hàng ở những cửa hàng khác nhau, để bé biết cách so sánh, tìm hiểu, lựa chọn. Điều này giúp phát triển kỹ năng quan sát, tính toán, cân nhắc kỹ càng trước khi chi tiêu.
 
Đặc biệt, bạn nên khuyến khích bé tiết kiệm chi tiêu cho những món đồ dùng nhỏ, để dành tiền mua món có giá trị hơn như mua bộ trượt patin, mua xe đạp… Khi ấy, bé sẽ nghĩ đến những mục tiêu xa và lớn hơn mà bé rất thích để có cách chi tiêu hợp lý.
 
Sử dụng tiền để phục vụ cho gia đình
 
Nếu bố mẹ đưa ra những lý do thuyết phục, bạn sẽ thấy hào hứng và tự nguyện sử dụng tiền của mình để phục vụ nhu cầu chung của gia đình.
 
Ví dụ, nếu lúc nào mẹ cũng nhăm nhe ‘tịch thu’ tiền của con để cả nhà đi du lịch, tổ chức sinh nhật… từ bé lớn đến bé nhỏ đều cảm thấy bị ép buộc, không tự nguyện cho mẹ sử dụng tiền của mình.
 
Nhưng nếu mẹ thay đổi hình thức bằng cách kêu gọi các thành viên trong gia đình cho tiền vào một quỹ nhất định, như một chiếc hộp tiết kiệm có nhãn ghi: Tiền tiết kiệm đi du lịch, Tiền tổ chức sinh nhật... con sẽ nhận thấy đây là một việc làm nghiêm túc và tự nguyện thực hiện.
 
 
chi-tieu-7.jpg
Đưa ra lý do thuyết phục để con tự nguyện dùng tiền phục vụ gia đình

 

Những món chi tiêu có mục đích rõ ràng quỹ riêng tạo cho các bé cảm giác mình là một thành viên quan trọng trong gia đình, số tiền của mình được đóng góp vào các hoạt động chung, có trách nhiệm hơn trong chi tiêu.
 
Sử dụng tiền cho cộng đồng
 
Song song với việc hướng dẫn con chi tiêu đúng cách cho bản thân mình và gia đình, bạn cũng nên dạy con biết chia sẻ với những người kém may mắn. Đây là một kỹ năng chi tiêu, đồng thời cũng khởi gợi lòng trắc ấn, tình yêu thương, trách nhiệm cộng đồng của trẻ nhỏ.
 
 
chi-tieu-4.jpg
Sử dụng tiền cho cộng đồng là cách để rèn luyện nhân cách cho trẻ

 

Bạn lưu ý, không nên yêu cầu con dùng tiền mặt để ủng hộ, vì nếu dùng khoản tiền mình được tặng, thưởng hay tiết kiệm, bé sẽ cảm thấy tiếc và không thoải mái. Với số tiền đó, nếu mua bánh kẹo, đồ dùng học tập, sách truyện… để trao tặng những người có hoàn cảnh khó khăn, bé sẽ thấy ý nghĩa hơn.

Anh Quân

Bạn đang đọc bài viết Mẹ dạy con biết tiêu tiền đúng cách tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Công bố 32 cuốn sách giáo khoa lớp 1 chương trình phổ thông mới

Công bố 32 cuốn sách giáo khoa lớp 1 chương trình phổ thông mới

Chiều 22/11, Bộ GD&ĐT công bố 32 cuốn sách giáo khoa lớp 1 được lựa chọn cho chương trình giáo dục phổ thông mới. Sách của NXB Giáo dục Việt Nam chiếm thế "áp đảo" với 24 cuốn, số còn lại thuộc NXB Đại học Sư phạm Hà Nội và NXB Đại học Sư phạm TP.HCM.
Cô gái trồng tảo xuắn Spirulina bằng công nghệ riêng của mình

Cô gái trồng tảo xuắn Spirulina bằng công nghệ riêng của mình

Tốt nghiệp Quản trị kinh doanh và Công nghệ thực phẩm, cô gái Đinh Nguyễn Hoàng Thư (sinh năm 1989) – Giám đốc HTX Công nghệ cao Mặt Trời Việt đã thực hiện cả hai đam mê của mình là kinh doanh và xây dựng thương hiệu thực phẩm. Sau 3 năm, cô đã cho ra đời những sản phẩm dinh dưỡng với thương hiệu Spidana từ tảo xoắn Spirulina trên chính quê hương Đà Nẵng của mình.
Giáo dục trẻ em theo cách của Đạm Phương nữ sử

Giáo dục trẻ em theo cách của Đạm Phương nữ sử

Đạm Phương nữ sử cho rằng: Uốn một cây cảnh long, lân, quy, phượng chỉ cần một sự dụng công tiểu xảo. Tập luyện một con thú trong rạp xiếc, người chủ chỉ cần một chút ân và uy, tay cầm chiếc roi da, tay cầm miếng đường, thế là đủ lắm rồi. Đến như giáo dục một con người, dầu con người ấy còn trẻ thơ, vẫn là một công trình rất tinh vi và vĩ đại.
Con bị tai nạn, mẹ nghi ngờ con ‘dựng kịch’ để trốn học

Con bị tai nạn, mẹ nghi ngờ con ‘dựng kịch’ để trốn học

Con biết, đã nhiều lần làm mẹ thất vọng, đã không đat được kỳ vọng của mẹ nên con làm việc gì cũng khiến mẹ không tin tưởng. Thế nhưng, ngay cả việc liên quan đến sức khỏe của con cũng khiến mẹ dửng dưng, đến mức mà con bị tai nạn, mẹ vẫn nghi ngờ con ‘dựng kịch’.