Kỹ năng

Mẹ phản ứng lạ kỳ khi đọc được tin nhắn yêu đương của con lớp 9

Xem trên mobile
Con vô cùng ngạc nhiên khi mẹ biết tin con có bạn gái mà không gầm gừ, gào thét, ngăn cấm như mẹ của các bạn khác. Dù đó là tình yêu học trò “sớm nở tối tàn” nhưng mẹ luôn ủng hộ và trân trọng tình cảm ấy.

Năm ngoái, ở vào thời điểm căng thẳng nhất chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10, khi phát hiện con liên tục nhắn tin cho bạn gái, mẹ vẫn lẳng lặng như không biết gì. Mẹ biết rõ vì những tin nhắn ấy lồ lộ trên điện thoại của mẹ. Con đã quên thoát khỏi messenger khi mượn điện thoại ấy. Khi phát hiện ra sự “mất trí” của mình, con đã run bần bật. Con vô cùng lo lắng, chắc chắn sẽ có một cơn thịnh nộ đổ lên đầu con từ mẹ.

 

tinh-yeu-2.jpg
Biết tin con có bạn gái trong giai đoạn học tập căng thẳng nhưng mẹ không giận dữ, cấm đoán. Ảnh minh họa

 

Mẹ có quát, có chửi mắng, có ngăn cấm tình cảm của con ở thời điểm ấy thì cũng không oan. Bởi, mẹ đã dành rất nhiều công sức, tiền bạc để đầu tư vào việc học cho con. Kỳ thi vào lớp 10 rất khó, là cuộc cạnh tranh khốc liệt của học sinh lớp 9, chỉ cần sao nhãng là có thể “trượt thẳng cẳng”.

Con cũng biết điều đó, con biết mẹ luôn lo lắng cho con. Thế nhưng, con không ngăn cản được cảm xúc của mình với người bạn gái ở xa. Không được nói chuyện trực tiếp với nhau nên con chỉ biết gửi những lời nhớ thương, những chuyện trò qua tin nhắn trên facebook. Đúng là, việc nhắn tin liên tục khiến con không tập trung vào việc học. Con học bài cho xong, con học một cách chống đối để có nhiều thời gian tâm sự với bạn gái. Lúc ấy, mẹ chưa biết bí mật của con nên chỉ nhắc nhở con học tập trung hơn, nghiêm túc hơn.

Một lần, vội đi học thêm nên con quên mất không thoát messenger ra khỏi điện thoại của mẹ. Tin nhắn báo về sẽ hiện rõ trên màn hình nên dù không tò mò thì mẹ cũng nhìn thấy. Con cứ ngỡ, cả tối ấy, mẹ sẽ nổi trận lôi đình, sẽ giậm chân thình thịch, sẽ lải nhải liên mồm về việc không được yêu trong năm học “nước sôi lửa bỏng” này.

tinh-yeu-3.jpg
Chính thái độ và cách mẹ cư xử khi con yêu khiến con suy nghĩ lại về mình. Ảnh minh họa

 

Thế nhưng, khi thấy con trở về từ lớp học thêm, mẹ coi như không có chuyện gì, vẫn ân cần hỏi con có mệt không, tình hình học ra sao, kiến thức thế nào, liệu con có theo kịp không? Dù trả lời mẹ nhưng con cảm thấy rất căng thẳng, con đã chuẩn bị tinh thần đối phó với mẹ. Với tâm lý lứa tuổi của con thì con sẽ khùng lên để cãi mẹ. Con ghét bị ngăn cấm mà. Con ghét bị mẹ biết bí mật của con.

Con ngạc nhiên vì không thấy mẹ đề cập đến chuyện tình yêu của con. Khi con học bài ở nhà xong, thậm chí chuẩn bị đi ngủ, mẹ vẫn đối xử với con rất bình thường, nhẹ nhàng. Thậm chí, nhiều ngày sau nữa, mẹ cũng không đả động gì đến chuyện đấy. Ban đầu, con còn hồi hộp, chờ đợi cơn giận dữ của mẹ nhưng về sau con quên hẳn chuyện mẹ biết con đang yêu.

Không nói gì về tình yêu của con nhưng thỉnh thoảng mẹ trêu con: Chịu khó học mà đỗ vào trường đúng nguyện vọng, lúc đấy bạn gái mới vui và tự hào! Đúng là, chính thái độ và cách mẹ cư xử khi con yêu khiến con suy nghĩ lại về mình. Con phải có trách nhiệm với bản thân mình hơn, với việc học của mình hơn. Con không thể chỉ ích kỷ cá nhân làm theo ý mình. Con sẽ cố gắng học, cố gắng cư xử tốt bởi con biết mẹ dành cho con rất nhiều sự tin tưởng và kỳ vọng.

N.Minh

Bạn đang đọc bài viết Mẹ phản ứng lạ kỳ khi đọc được tin nhắn yêu đương của con lớp 9 tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Giáo dục trẻ em theo cách của Đạm Phương nữ sử

Giáo dục trẻ em theo cách của Đạm Phương nữ sử

Đạm Phương nữ sử cho rằng: Uốn một cây cảnh long, lân, quy, phượng chỉ cần một sự dụng công tiểu xảo. Tập luyện một con thú trong rạp xiếc, người chủ chỉ cần một chút ân và uy, tay cầm chiếc roi da, tay cầm miếng đường, thế là đủ lắm rồi. Đến như giáo dục một con người, dầu con người ấy còn trẻ thơ, vẫn là một công trình rất tinh vi và vĩ đại.
Con bị tai nạn, mẹ nghi ngờ con ‘dựng kịch’ để trốn học

Con bị tai nạn, mẹ nghi ngờ con ‘dựng kịch’ để trốn học

Con biết, đã nhiều lần làm mẹ thất vọng, đã không đat được kỳ vọng của mẹ nên con làm việc gì cũng khiến mẹ không tin tưởng. Thế nhưng, ngay cả việc liên quan đến sức khỏe của con cũng khiến mẹ dửng dưng, đến mức mà con bị tai nạn, mẹ vẫn nghi ngờ con ‘dựng kịch’.
Tinh thần làm việc của mẹ là bài học lớn nhất cho các con

Tinh thần làm việc của mẹ là bài học lớn nhất cho các con

Nhắc đến cô Bùi Thị Minh Nga, nguyên Trưởng phòng Giáo dục có yếu tố nước ngoài và hiện là Phó trưởng Phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD-ĐT Hà Nội, hẳn không ít các thế hệ học sinh và giáo viên (GV) môn tiếng Anh quen thuộc. Dù là GV bộ môn hay nhà quản lý, cô Minh Nga luôn mang đến “làn gió mới”, những phương pháp giảng dạy mới cho GV, những chương trình mới cho học sinh.
Thuốc lá điện tử gây hại: Cần sớm cấm hoàn toàn

Thuốc lá điện tử gây hại: Cần sớm cấm hoàn toàn

Thuốc lá điện tử được chứng minh gây hại đến sức khỏe người sử dụng và hút thuốc thụ động. Hiện nhiều quốc gia trên thế giới đã cấm thuốc lá điện tử. Nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam cần sớm cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử và thuốc lá mới nổi khác.
Cơ cấu chất lượng dân số theo vùng miền tại Việt Nam 'còn nhiều vấn đề'

Cơ cấu chất lượng dân số theo vùng miền tại Việt Nam 'còn nhiều vấn đề'

Theo ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, cơ cấu chất lượng dân số theo vùng miền tại Việt Nam còn nhiều vấn đề. Đặc biệt, tại các vùng dân tộc, miền núi, vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo, do điều kiện địa lý nên gặp rào cản lớn trong sinh đẻ, tỷ lệ mất sau sinh còn cao, chênh lệch giới tính lớn.