Kỹ năng

Muốn tự tử vì phải sống như người dưng bên bố mẹ

Xem trên mobile
Suốt năm tháng đi học, con luôn cố gắng học giỏi nhất, mang về những giải thưởng cao nhất để mẹ vui. Thế nhưng, dù cố gắng bao nhiêu thì con vẫn không khiến mẹ hài lòng. Thậm chí có lần, con đã định tự tử vì quá chán nản…

Từ nhỏ, con đã là đứa trẻ ngoan, chỉ làm những việc mẹ thích. Con không bao giờ đi chơi với bạn bè mà chỉ ở nhà đọc sách. 5 tuổi con đã biết đọc. 6 tuổi, khi vào lớp 1, con đọc vanh vách hết truyện nọ truyện kia. Lên lớp 3, khi các bạn trong lớp đánh vật với các bài tập trong sách giáo khoa thì con đi học kiến thức nâng cao.

 

do-loi.jpg
Con luôn cố gắng học giỏi để bố mẹ vui nhưng bố mẹ không bao giờ nhìn nhận sự cố gắng, nỗ lực ấy của con - Ảnh minh họa

 

Con lầm lũi đi bộ đi học trong suốt những năm tháng đi học cấp 1 của mình. Con nhớ một lần, mẹ đi cùng con. Không may con vấp ngã, vậy mà cả quãng đường ấy, mẹ chửi mắng con không ngớt. Con cứ cắm cúi đi, nén chịu cơn đau để bước đi nhanh hơn. Con sợ, bị tụt lại phía sau, con sẽ bị mẹ chửi nhiều hơn.

Chỉ khi về đến nhà, nhìn xuống chân mình, con mới thấy vết thương quá lớn. Máu chảy thành dòng xuống cả bàn chân con. Vậy mà con cố kiềm chế không dám khóc. Lúc nào con cũng sợ mẹ.

Học lớp 5, con mang nhiều giải thưởng về cho mẹ. Mẹ tự hào khoe mọi người xung quanh nhưng với con, mẹ không bao giờ khen ngợi trực tiếp. Lên cấp 2, con vẫn thuộc top đầu của lớp. Nhưng có năm chỉ tụt 0,2 điểm so với năm trước, con bị mẹ giày vò không yên. Đấy cũng là cái cớ để bố đánh con. Lúc đấy, con vô cùng thất vọng, chán nản. Con luôn cố gắng học giỏi để bố mẹ vui nhưng bố mẹ không bao giờ nhìn nhận sự cố gắng, nỗ lực ấy.

Lúc nào con cũng phải gồng mình lên để học. Con luôn có cảm giác, nghĩa vụ của mình phải học giỏi. Nếu không thực hiện nghĩa vụ ấy thì con không có quyền làm con, nghĩa là con không được yêu thương. Năm lớp 9, với thành tích nổi trội, con đã rất vui về khoe với mẹ. Thế nhưng, điều con nhận được chỉ là sự hờ hững đến lạnh lùng. Mẹ xua đi và bảo, mẹ đang bận. Con luôn cố gắng để làm mẹ vui nhưng thực sự con không biết làm thế nào để mẹ hài lòng. Con bế tắc khủng khiếp.

Con sợ nhất những khoảng thời gian mẹ giận con. Lý do cũng chỉ vì con trót cãi mẹ. Lúc đó, mẹ coi con như vô hình trong nhà. Mẹ không nói không rằng với con. Con đi học về muộn, con tự vào bếp rán trứng vì cả nhà đã ăn hết sạch thức ăn mẹ chuẩn bị. Con cô đơn, buồn tủi vì không được bố mẹ hỏi han, quan tâm.

 

teen-3.jpg
Con nhận ra rằng, mình luôn không được yêu thương trong ngôi nhà của mình - Ảnh minh họa

 

Con luôn thắc mắc, liệu con có phải là con ruột của bố mẹ không? Con thì bị bố mẹ đối xử lạnh nhạt, khắc nghiệt còn em trai con lại được bố mẹ đối xử ngược lại. Bố mẹ không lắp bình nóng lạnh trong phòng tắm của con, để mặc con co ro tắm nước lạnh trong những ngày đông rét buốt. Em trai con chỉ hơi sụt sịt là bố mẹ nhoắng lên mua thuốc, nấu cháo cho em. Còn con, dù có bị sốt thì cũng nằm đấy và đến bữa phải tự ra ăn.

Con không thể quên ngày mà bố mẹ và em trốn con đi du lịch. Không thể tả hết cảm giác thất vọng, chán chường của con đến thế nào. Chỉ biết rằng, hôm đó con đã định tự tử nhưng không thành. Biết chuyện, mẹ chỉ bảo con, chuyện chẳng có gì thì đừng có mà làm quá. Con nhận ra rằng, mình luôn không được yêu thương trong ngôi nhà này.

Giờ con đang học lớp 12, con cố gắng học để sắp tới có thể đỗ trường đại học con yêu thích nhưng quan trọng hơn là khi đó con sẽ không phải ở ngôi nhà mình nữa. Con sẽ thoát khỏi nơi khiến con luôn cảm thấy cô đơn, buồn tủi...

N.M (ghi)

Bạn đang đọc bài viết Muốn tự tử vì phải sống như người dưng bên bố mẹ tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Con bị tai nạn, mẹ nghi ngờ con ‘dựng kịch’ để trốn học

Con bị tai nạn, mẹ nghi ngờ con ‘dựng kịch’ để trốn học

Con biết, đã nhiều lần làm mẹ thất vọng, đã không đat được kỳ vọng của mẹ nên con làm việc gì cũng khiến mẹ không tin tưởng. Thế nhưng, ngay cả việc liên quan đến sức khỏe của con cũng khiến mẹ dửng dưng, đến mức mà con bị tai nạn, mẹ vẫn nghi ngờ con ‘dựng kịch’.
Tinh thần làm việc của mẹ là bài học lớn nhất cho các con

Tinh thần làm việc của mẹ là bài học lớn nhất cho các con

Nhắc đến cô Bùi Thị Minh Nga, nguyên Trưởng phòng Giáo dục có yếu tố nước ngoài và hiện là Phó trưởng Phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD-ĐT Hà Nội, hẳn không ít các thế hệ học sinh và giáo viên (GV) môn tiếng Anh quen thuộc. Dù là GV bộ môn hay nhà quản lý, cô Minh Nga luôn mang đến “làn gió mới”, những phương pháp giảng dạy mới cho GV, những chương trình mới cho học sinh.
Thuốc lá điện tử gây hại: Cần sớm cấm hoàn toàn

Thuốc lá điện tử gây hại: Cần sớm cấm hoàn toàn

Thuốc lá điện tử được chứng minh gây hại đến sức khỏe người sử dụng và hút thuốc thụ động. Hiện nhiều quốc gia trên thế giới đã cấm thuốc lá điện tử. Nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam cần sớm cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử và thuốc lá mới nổi khác.
Cơ cấu chất lượng dân số theo vùng miền tại Việt Nam 'còn nhiều vấn đề'

Cơ cấu chất lượng dân số theo vùng miền tại Việt Nam 'còn nhiều vấn đề'

Theo ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, cơ cấu chất lượng dân số theo vùng miền tại Việt Nam còn nhiều vấn đề. Đặc biệt, tại các vùng dân tộc, miền núi, vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo, do điều kiện địa lý nên gặp rào cản lớn trong sinh đẻ, tỷ lệ mất sau sinh còn cao, chênh lệch giới tính lớn.