Kỹ năng

Phụ huynh không phục kết quả cuộc thi Khoa học kĩ thuật, Bộ Giáo dục khẳng định phù hợp

Xem trên mobile
Đối với một số dự án mà phụ huynh "tố" có vấn đề, Hội đồng thẩm định khẳng định: "Phù hợp với kết quả đánh giá của Ban Giám khảo cuộc thi".

Đó là kết quả chấm thẩm định lại một số dự án tại kỳ thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp Quốc gia 2019 (VISEF) cho học sinh trung học, khu vực phía Bắc. Kết quả này vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo ra công văn thông báo vào ngày 23/3.

Hội đồng đã chấm thẩm định 6 dự án và kết quả không thay đổi so với ban đầu. Trong 6 dự án, có 2 dự án Ban giám khảo không trao giải nhưng phụ huynh không đồng ý. Đó là dự án "Chế tạo máy tự chăm sóc và thu hoạch cây ăn quả mô phỏng hoạt động của con người" và dự án "Sự bùng nổ của hiện tượng thích mạo hiểm ở thanh thiếu niên - tác động của nó lên vỏ não và hệ thống limbic".

a111111.jpg
BTT Trao giải cho các thí sinh đạt giải tại cuộc thi KHKT Quốc gia khu vực phía Bắc 

Trong công văn trả lời phụ huynh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nêu cụ thể những lí do không trao giải cho các đề tài này như: mẫu nghiên cứu chưa phù hợp với đối tượng nghiên cứu, tính thực tiễn để giải quyết các vấn đề xã hội chưa thể hiện rõ trong đề tài, các nghiên cứu liên quan chưa đề cập, tên đề tài không sát với nội dung, thiếu độ tin cậy, chưa trình bày rõ phương án nghiên cứu...

Trong đợt này Bộ giáo dục và đào tạo cũng thẩm định 4 dự án giải Nhất mà những phụ huynh này cho rằng không chính xác. Cụ thể, gồm các dự án: "Nghiên cứu chỉ số hạnh phúc học đường của học sinh trung học phổ thông", dự án "Học sinh thủ đô quảng bá giá trị di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám để phát huy truyền thống hiếu học trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0", dự án "Máy làm sạch bề mặt bạt đáy ao nuôi tôm", "Máy cắt tỉa cây cảnh sử dụng ăcquy và pin năng lượng mặt trời".

Sau quá trình thẩm định, các đề tài được xác định là hoàn toàn xứng đáng và giữ nguyên Giải Nhất khi có số liệu đầy đủ, tin cậy, có sáng tạo trong nghiên cứu, lựa chọn đối tượng, rõ ràng về cơ sở khoa học, phương pháp nghiên cứu, sản phẩm hoàn chỉnh được thử nghiệm và có hiệu quả rõ rệt...

Ngoài ra, biên bản của Hội đồng chấm thẩm định đối với mỗi dự án đều phân tích cụ thể từng nội dung như: câu hỏi/vấn đề nghiên cứu; kế hoạch và phương pháp nghiên cứu; việc tiến hành nghiên cứu, thu thập dữ liệu và phân tích dữ liệu. Qua đó, chỉ ra vì sao những dự án đó đoạt giải hoặc không đoạt giải trong cuộc thi vừa qua.

a1111.jpg
BTC trao giải cho các học sinh đạt giải khu vực phía Nam 

Trước đó, sau khi có kết quả kỳ thi KHKT cấp Quốc gia 2019 phía Bắc (diễn ra trong 4 ngày từ 9 đến 12/3) thì một số phụ huynh có đơn kiến nghị cho rằng kết quả không khách quan. Cụ thể ông N.T.S, ông N.V.T và bà V.T.X.H cho rằng, một số đề tài được chấm giải nhất tại cuộc thi có dấu hiệu vi phạm quy chế, quy định của cuộc thi, có tới 5/15 giải nhất không sáng tạo, có ý tưởng và giải pháp trùng lặp với kết quả nghiên cứu của các đề tài khoa học chuyên sâu trong và ngoài nước. 

Phạm Thương

Bạn đang đọc bài viết Phụ huynh không phục kết quả cuộc thi Khoa học kĩ thuật, Bộ Giáo dục khẳng định phù hợp tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Bé 3 tuổi khóc thét vì nuốt đồng xu vào miệng

Bé 3 tuổi khóc thét vì nuốt đồng xu vào miệng

Trong lúc chơi đùa với em, bé B. khóc ré lên do nuốt phải dị vật. Sau khi chụp Xquang, các bác sĩ thấy hình ảnh dị vật là đồng xu mắc ở 1/3 phần trên của thực quản nên chỉ định nội soi lấy dị vật.
Gà, vịt nấu cam hấp dẫn cả người lớn và trẻ nhỏ

Gà, vịt nấu cam hấp dẫn cả người lớn và trẻ nhỏ

Ăn gà luộc, gà chiên, gà hầm mãi rồi cũng chán. Một hôm, đến nhà bạn chơi, được bạn chiêu đãi món gà nấu cam làm tôi nhớ mãi. Ngày oi bức, được thưởng thức món ăn có vị chua chua ngọt ngọt thanh thanh, mùi thơm của tinh chất từ vỏ cam thì người dù khó ăn đến mấy cũng “đánh veo" vài bát cơm.
Chuẩn bị hành trang cho bé tự tin vào lớp 1

Chuẩn bị hành trang cho bé tự tin vào lớp 1

Bước vào lớp 1 là một hành trình lý thú trong cuộc đời của trẻ. Kỹ năng vào lớp 1 chính là hành trang mà cha mẹ cần trang bị cho trẻ, để trẻ có thể tự tin bước vào môi trường mới.