Kỹ năng

Quyết định không trở thành 'trọng tài' của 2 con trai nhỏ

Xem trên mobile
Mới đây, tôi quyết định thôi không trở thành “trọng tài” của 2 con trai nhỏ. Bởi sau thời gian dài luôn phải là người phân xử và kéo chúng ra khỏi những cuộc tranh cãi, đánh nhau, tôi cảm thấy rất mệt.

Con trai lớn của tôi 5 tuổi, con trai út chỉ kém anh 1 tuổi. Chính khoảng cách này càng khiến chúng thường xuyên tranh giành đồ chơi, xảy ra cãi nhau, đánh nhau những khi chơi đùa. Tôi hiểu điều này là hết sức bình thường ở tuổi của các con.

anh456.jpg
Tôi muốn hai con trai cũng học cách tự giải quyết vấn đề nhỏ của mình mà không phụ thuộc quá nhiều vào những phân xử của tôi. Ảnh minh họa

 

Nhưng tôi không muốn mình luôn là người phải đứng ra phân xử mọi thắc mắc, kể tội lẫn nhau, bất kể lớn hay nhỏ của hai con. Tôi không muốn mình liên tục là người đứng giữa xử lý những bất đồng giữa chúng nữa.

 

Khi nhìn thấy con trai lớn tranh giành chiếc xe ô tô điều khiển, cố giữ bằng được cái điều khiển để em trai phải đuổi theo mình, tôi lại nhớ ngày nhỏ của mình. Anh trai tôi ngày đó cũng thường hay trêu chọc, phá đám khi tôi chơi đồ hàng với mấy bạn hàng xóm. Nhưng bố mẹ tôi hiếm khi can thiệp để phân xử những tranh cãi nhỏ này. Vì chỉ một lúc sau, anh em tôi sẽ tự làm lành và vui vẻ chơi cùng nhau.

 

Tôi muốn hai con trai cũng học cách tự giải quyết vấn đề nhỏ của mình mà không phụ thuộc quá nhiều vào những phân xử của tôi. Chúng sẽ phải học cách xin lỗi, thỏa hiệp để có thể vui vẻ chơi với nhau. Sau này trưởng thành hơn cũng vậy, các con tôi sẽ phải học cách tự giải quyết mọi vấn đề của bản thân với bạn học, đồng nghiệp khi không có mặt tôi ở đó.

 

Bởi thế tôi sẽ không là “trọng tài”, không la hét hay luôn phân xử mọi vấn đề như trước nữa. Hy vọng rằng các con tôi cuối cùng sẽ luôn tìm được cách để xử lý mọi chuyện trong hòa bình.

Hải Bình

Bạn đang đọc bài viết Quyết định không trở thành 'trọng tài' của 2 con trai nhỏ tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

34 thí sinh vi phạm quy chế thi trong ngày thi đầu

34 thí sinh vi phạm quy chế thi trong ngày thi đầu

Theo thông tin nhanh về ngày thi thứ nhất, kỳ thi THPT Quốc gia 2019, cả nước đã có 34 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó khiển trách 1 thí sinh, cảnh cáo 3 thí sinh và đình chỉ 30 thí sinh.
Đề Toán 'dễ thở', cả mẹ và con cùng cười rạng rỡ

Đề Toán 'dễ thở', cả mẹ và con cùng cười rạng rỡ

Kết thúc buổi thi toán kỳ thi THPT Quốc gia chiều nay, 25/6, là những nụ cười rạng rỡ của sĩ tử và cha mẹ, xua tan cái nắng oi nồng của Hà Nội vào cuối buổi chiều. Theo ghi nhận, đề thi được cho là dễ hơn đề thi thử của nhiều trường trước đó, nhiều em khẳng định làm bài tốt, với hi vọng đạt kết quả cao nhất.
Con thi xong hớn hở, mẹ rơm rớm nước mắt

Con thi xong hớn hở, mẹ rơm rớm nước mắt

Ngày thi THPT Quốc gia 2019 đầu tiên tại huyện Cần Giờ, TPHCM, đông đảo phụ huynh đưa con dự thi nhưng không có tình trạng chen chúc, ùn tắc giao thông như các điểm thi ở trung tâm thành phố. Tuy nhiên, có một nét tương đồng chính là ánh mắt hồi hộp trông chờ và vòng tay ôm con sau những phút giây con làm bài căng thẳng.
Diễn giả Đào Minh Châu ‘bật mí’ cách trở thành Chuyên gia tư vấn sắc đẹp

Diễn giả Đào Minh Châu ‘bật mí’ cách trở thành Chuyên gia tư vấn sắc đẹp

“Muốn thành công, bạn phải trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Bạn không cần là người giỏi nhất, nhưng bạn phải là người làm việc có tâm và mang lại giá trị cho khách hàng” - Đó là lời khẳng định mà nữ diễn giả Đào Minh Châu chia sẻ đến gần 1.600 học viên tại khóa đào tạo ‘Chuyên gia tư vấn sắc đẹp 2’.
Thí sinh xã đảo duy nhất ở TPHCM thoải mái trước giờ thi Toán

Thí sinh xã đảo duy nhất ở TPHCM thoải mái trước giờ thi Toán

Sau môn thi Ngữ văn sáng nay, 25/6, các thí sinh trường THPH Thạnh An (xã Thạnh An, huyện Cần Giờ - xã đảo duy nhất của TPHCM) có tâm lý khá thoải mái bởi theo giáo viên Nguyễn Thúy Hòa phụ trách dẫn 26 em dự thi, các thầy cô không tạo áp lực gì cho học trò, luôn dặn các em cứ làm bài theo sức của mình.