Kỹ năng

Sấu xanh ngâm mắm đổi vị cho bữa cơm gia đình

Xem trên mobile
Những quả sấu xanh được muối chua chua mặn mặn giòn tan, thơm nức mùi riềng mùi tỏi sẽ góp thêm hương vị cho bữa cơm của mỗi gia đình.
Mùa sấu xanh về, cũng là lúc những chị em đảm đang trổ tài chế biến nhiều món ngon hấp dẫn dành cho gia đình. Từ thứ quả chát, chua, có phần ‘xấu xí’ này, có thể biến hóa được thành bao món ăn gây thương nhớ như sấm ngâm đường, sấu dầm, ô mai sấu, canh chua nấu sấu…
 
sau-ngam-mam-1.jpg
Nhiều món hấp dẫn được chế biến từ sấu xanh

 

Để có thể thưởng thức sấu quanh năm, nhiều gia đình còn có thêm món sấu ngâm mắm. Những trái sấu già cuối mùa, thịt dày, cứng, chát và chua gắt được mang ra muối, nén chặt, để dành ăn dần thay cà muối cho đến tận mùa đông.
 
Món ăn dân giã nhưng rất lạ miệng này, chị Phan Anh (Esheep Kitchen), một food blogger nổi tiếng miêu tả: “Sấu ngâm mắm sao mà ngon thế. Chua chua mặn mặn mà cay xè, lại giòn tan chan chát đầu lưỡi, lại thơm nức mùi riềng mùi tỏi. Sấu ngâm mắm cắn dè một miếng ăn kèm miếng thịt ba chỉ kho hoặc sườn rim với cơm trắng thì đúng là cao lương mĩ vị cũng không sánh bằng”. 
sau-ngam-mam.jpg
Sấu xanh ngâm mắm, món ăn gợi nhớ ký ức thời khốn khó của nhiều gia đình. Ảnh: Phan Anh

 

Nếu có thời gian, bạn hãy thử làm một vại sấu ngâm mắm theo công thức của chị Phan Anh:
 
Nguyên liệu làm sấu ngâm mắm:

- 1 kg sấu già
 
- 500ml nước mắm ngon
 
- 1 bát đường (bát ăn cơm gạt ngang miệng) 
 
- 500ml nước
 
- 1 củ riềng nhỏ cắt lát
 
- 1 củ tỏi cắt lát
 
- 3-5 quả ớt tuỳ khẩu vị
 
sau-ngam-mam-2.jpg
Nguyên liệu làm sấu ngâm mắm

 

Cách làm sấu ngâm mắm:
 
- Sấu xanh cạo sạch vỏ. Khứa hoa thị. 
 
- Đun nước sôi và 1 thìa nhỏ muối, chần sơ sấu 15-20 giây cho hết nhựa chát và vàng đẹp. 
 
- Dùng một chiếc nồi nhỏ đun mắm, đường, nước cho sôi nhỏ lửa, tan đường. Tắt bếp để nguội thả giềng tỏi ớt vào.
 
- Xếp sấu vào hũ thuỷ tinh hoặc vại sạch, đổ nước mắm vừa đun vào, đảo đều cho ngấm. Lèn con chì hoặc túi nilon sạch đựng nước lên trên. Đậy chặt nắp.
 
- Ngâm sau 3 ngày bắt đầu ăn được. 
 
Để ngăn mát tủ lạnh được vài tháng ăn dần.

Vân Anh

Bạn đang đọc bài viết Sấu xanh ngâm mắm đổi vị cho bữa cơm gia đình tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Giáo dục nghề nghiệp cần được đầu tư chuẩn mực như giáo dục đại học

Giáo dục nghề nghiệp cần được đầu tư chuẩn mực như giáo dục đại học

Đây là vấn đề được đặt ra tại Hội thảo Giáo dục 2019 về “Phát triển giáo dục nghè nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế” diễn ra ngày 20/9 ở Hà Nội. Hội thảo nêu lên các bất cập về chính sách đầu tư và tư duy quản lý đang khiến trường nghề gặp nhiều khó khăn cản trở, thậm chí không công bằng trong hệ thống giáo dục quốc dân.
Hơn 50 năm sống chung với khối u tuyến giáp khổng lồ

Hơn 50 năm sống chung với khối u tuyến giáp khổng lồ

Bệnh nhân phát hiện có khối u tuyến giáp từ hơn 50 trước nhưng không điều trị. Gần đây, tình trạng sức khỏe ngày càng nặng, bởi khối u quá to chèn ép gây khó thở, nói khàn, gia đình mới đưa bệnh nhân đến BV.
Tuyên truyền và bảo vệ trẻ em qua mạng xã hội TikTok

Tuyên truyền và bảo vệ trẻ em qua mạng xã hội TikTok

Sáng nay (20/9), Cục Trẻ em và TikTok đã ký kết hợp tác truyền thông, nâng cao nhận thức giáo dục và bảo vệ trẻ em cho cộng đồng, khởi động chiến dịch “Tiên học lễ” trên TikTok, ra mắt tài khoản @Vì trẻ em, chia sẻ những video ngắn với những thông tin hữu ích cho phụ huynh.