Kỹ năng

Sinh mổ tăng nguy cơ béo phì và bệnh tật cho trẻ

Xem trên mobile
Các nhà khoa học Anh vừa đưa ra cảnh báo, các bà mẹ nên tránh việc sinh mổ vì cách này làm tăng nguy cơ béo phì và bệnh tật cho trẻ.

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học người Anh cho thấy, những vi khuẩn đầu tiên mà trẻ sơ sinh tiếp xúc khi chào đời, đóng vai trò chính trong việc xác định sức khỏe suốt đời của các bé.

Trẻ sinh ra bằng phương pháp sinh thường tự nhiên được tiếp xúc với một loạt các vi khuẩn có lợi khi di chuyển qua ống sinh sản.

sinh-mo-tang-nguy-co-beo-phi-o-tre.jpg
Trẻ ra đời bằng phương pháp sinh thường, được tiếp xúc với các vi khuẩn có lợi khi qua ống sinh sản.

 

Nhưng những đứa trẻ được chào đời bằng phương pháp sinh mổ, lại không được tiếp xúc với những vi khuẩn có lợi trên. Điều đó khiến những đứa trẻ này có nguy cơ tăng cân, béo phì, hen suyễn và rối loạn miễn dịch.

Giáo sư Tim Spector, thuộc Đại học King (London, Anh), người tham gia nghiên cứu trên cho biết mọi người, đặc biệt là các bà mẹ cần có nhiều nhận thức hơn về nhược điểm của phương pháp sinh mổ. Theo ông, tại Anh, hiện các ca sinh mổ chiếm tới 1/4 tổng số ca sinh tại đất nước này.

sinh-mo-tang-nguy-co-beo-phi-o-tre-1.jpg
Tại Anh, 1/4 tổng số ca sinh là sinh mổ.

 

Phát biểu tại Hội nghị Sản phụ khoa tại Học viện Hoàng gia ở London, giáo sư Tim chia sẻ: “Mỗi loài động vật có vú đều được tiếp xúc với vi khuẩn có lợi cho mình khi qua ống sinh sản”.

Ông cho biết, béo phì không được xác định bởi lượng calo một người tiêu thụ, mà bởi chính các vi khuẩn có lợi mà trẻ tiếp xúc khi chào đời. “Càng có nhiều vi khuẩn bên trong bạn, bạn càng khỏe mạnh”, giáo sư Tim nói thêm.

Trà Li

Worldvoz

Bạn đang đọc bài viết Sinh mổ tăng nguy cơ béo phì và bệnh tật cho trẻ tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Cảnh giác khi mất ngủ kéo dài

Cảnh giác khi mất ngủ kéo dài

Theo các nhà Tâm thần học, giấc ngủ ảnh hưởng đến cả thể chất lẫn tâm trí của con người. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp tinh thần sảng khoái, phấn chấn. Ngược lại, mất ngủ dễ sinh ra những suy nghĩ tiêu cực, thậm chí rối loạn tâm thần có thể xảy đến như: lo âu, trầm cảm, tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực…
Dạy tiếng Anh cho trẻ câm điếc: Niềm tin được lan tỏa, điều phi thường sẽ đến

Dạy tiếng Anh cho trẻ câm điếc: Niềm tin được lan tỏa, điều phi thường sẽ đến

Xuất phát từ thực trạng nhiều trẻ câm điếc học không quá lớp 5, vì khi thi cuối cấp ở phổ thông, tiếng Anh là môn bắt buộc, anh Lê Đình Hiếu và nhóm tình nguyện viên (Q.Bình Thạnh, TPHCM) đã thành lập dự án Hear.Us.Now (HUN). Mục đích của Dự án là dạy tiếng Anh cho trẻ em câm điếc và truyền đi thông điệp: Niềm tin được lan tỏa, điều phi thường sẽ xảy ra.
Nạn nhân sang chấn tâm lý do bạo hành, xâm hại có thể phục hồi

Nạn nhân sang chấn tâm lý do bạo hành, xâm hại có thể phục hồi

Nạn nhân mua bán người, phụ nữ bị bạo hành, trẻ bị xâm hại tình dục… rất dễ bị sang chấn tâm lý. Tuy nhiên, tất cả nạn nhân bị sang chấn tâm lý đều có thể phục hồi, được quyền lựa chọn cách thức phục hồi sau sang chấn và điều này giúp khả năng phục hồi tốt hơn.