Kỹ năng

Trẻ dưới 6 tuổi nhiễm HIV được sử dụng thuốc kháng virus miễn phí

Xem trên mobile
Theo ông Nguyễn Hữu Hải, Phó Trưởng phòng Điều trị HIV/AIDS (Cục Phòng, chống HIV/AIDS), trẻ em nhiễm HIV là đối tượng đặc biệt được quan tâm, trẻ nhiễm HIV dưới 15 tuổi được cấp thuốc điều trị miễn phí.
Ông Hải cho biết, theo Luật Phòng chống HIV/AIDS, tất cả trẻ em dưới 6 tuổi nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV (thuốc kháng virus HIV) miễn phí. Đối với trẻ từ 6 - 15 tuổi thì theo Luật phòng chống HIV/AIDS là đối tượng ưu tiên miễn phí thuốc dự phòng HIV. 
 
hivk.JPG
Ông Nguyễn Hữu Hải, Phó Trưởng phòng Điều trị HIV/AIDS, Cục Phòng, chống HIV/AIDS - Ảnh: Kiều Trang

 

Đối với trẻ sinh ra từ người mẹ nhiễm HIV sẽ được chuẩn đoán, điều trị và dùng thuốc điều trị dự phòng hoàn toàn miễn phí. Nhiều trẻ bị nhiễm HIV và phơi nhiễm HIV có hoàn cảnh vô cùng khó khăn như bố mẹ mất. Những khó khăn đặc thù của trẻ vị thành niên nhiễm HIV là nghỉ học phải đi làm thêm, quên thuốc, không tuân thủ điều trị, lo lắng bị kỳ thị...
 
aids.jpg
Trẻ em nhiễm HIV là đối tượng đặc biệt được quan tâm
 
 
Hơn nữa, ở lứa tuổi này, các em ưa khám phá, tò mò về giới tính, tình dục và dễ bị cám dỗ cũng như có hành vi nguy cơ trong quan hệ tình dục. Ngoài ra, các em còn có tâm lý bất ổn, thiếu suy nghĩ, thiếu kinh nghiệm, rối loạn trầm cảm, rối loạn lo âu.
"Khó khăn thường gặp nữa là tại các cơ sở y tế nói chung là cán bộ y tế còn thiếu kiến thức về tâm lý, bác sĩ không đủ thời gian tư vấn, thời gian gần gũi trẻ không nhiều, hạn chế cả về thấu hiểu tâm lý trẻ em và trẻ vị thành niên cũng như kĩ năng chăm sóc trẻ nhiễm HIV", ông Nguyễn Hữu Hải cho hay.
 
Ngoài ra, ông Hải cho biết thêm, thời gian qua, Cục Phòng chống HIV/AIDS đã hỗ trợ điều trị cho nhiều người nhiễm HIV. Năm 2004, trên cả nước chỉ có 500 người được điều trị bằng thuốc ARV. Tính đến thời điểm cuối tháng 9/2019, có hơn 142.000 người được điều trị bằng thuốc ARV. Hiện nay có hơn 90.000 bệnh nhân đang điều trị ARV ở tuyến y tế cơ sở. Trong số hơn 142.000 người đang điều trị ARV của Việt Nam thì 93% có tải lượng virus 200. Những người bệnh này có thể có đời sống tình dục mà không lây cho bạn tình.
 

- Hiện nay tại Việt Nam, khi người nhiễm HIV tham gia BHYT, ngoài được chi trả điều trị thuốc ARV, còn được chi trả các dịch vụ khác để chăm sóc sức khỏe như các xét nghiệm, theo dõi các chuẩn đoán cận lâm sàng; các bệnh đồng nhiễm như đái tháo đường, tăng huyết áp…

- Người nhiễm HIV điều trị bằng ARV đúng cách sẽ gần như người bình thường, tuổi thọ được kéo dài, có thể sống được thêm rất nhiều nă. Việc chăm sóc sức khỏe cho những người HIV rất quan trọng và BHYT đóng vai trò cũng quan trọng không kém.

 

An Khê

Bạn đang đọc bài viết Trẻ dưới 6 tuổi nhiễm HIV được sử dụng thuốc kháng virus miễn phí tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Con bị tai nạn, mẹ nghi ngờ con ‘dựng kịch’ để trốn học

Con bị tai nạn, mẹ nghi ngờ con ‘dựng kịch’ để trốn học

Con biết, đã nhiều lần làm mẹ thất vọng, đã không đat được kỳ vọng của mẹ nên con làm việc gì cũng khiến mẹ không tin tưởng. Thế nhưng, ngay cả việc liên quan đến sức khỏe của con cũng khiến mẹ dửng dưng, đến mức mà con bị tai nạn, mẹ vẫn nghi ngờ con ‘dựng kịch’.
Tinh thần làm việc của mẹ là bài học lớn nhất cho các con

Tinh thần làm việc của mẹ là bài học lớn nhất cho các con

Nhắc đến cô Bùi Thị Minh Nga, nguyên Trưởng phòng Giáo dục có yếu tố nước ngoài và hiện là Phó trưởng Phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD-ĐT Hà Nội, hẳn không ít các thế hệ học sinh và giáo viên (GV) môn tiếng Anh quen thuộc. Dù là GV bộ môn hay nhà quản lý, cô Minh Nga luôn mang đến “làn gió mới”, những phương pháp giảng dạy mới cho GV, những chương trình mới cho học sinh.
Thuốc lá điện tử gây hại: Cần sớm cấm hoàn toàn

Thuốc lá điện tử gây hại: Cần sớm cấm hoàn toàn

Thuốc lá điện tử được chứng minh gây hại đến sức khỏe người sử dụng và hút thuốc thụ động. Hiện nhiều quốc gia trên thế giới đã cấm thuốc lá điện tử. Nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam cần sớm cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử và thuốc lá mới nổi khác.
Cơ cấu chất lượng dân số theo vùng miền tại Việt Nam 'còn nhiều vấn đề'

Cơ cấu chất lượng dân số theo vùng miền tại Việt Nam 'còn nhiều vấn đề'

Theo ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, cơ cấu chất lượng dân số theo vùng miền tại Việt Nam còn nhiều vấn đề. Đặc biệt, tại các vùng dân tộc, miền núi, vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo, do điều kiện địa lý nên gặp rào cản lớn trong sinh đẻ, tỷ lệ mất sau sinh còn cao, chênh lệch giới tính lớn.