Kỹ năng

Trẻ em sáng tác nhân vật siêu anh hùng giải cứu trái đất

Xem trên mobile
Cuộc thi sáng tác nhân vật siêu anh hùng là cơ hội để trẻ em thấy được sự liên quan giữa các tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu (BĐKH) đối với đời sống con người và xã hội. Thông qua việc tìm hiểu về chủ đề này, các em cũng có thể học hỏi các kiến thức về thiên tai, các hoạt động để giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai, một số kỹ năng sống, sinh tồn khi thiên tai xảy ra.
Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) phối hợp với Tổng cục Phòng chống thiên tai và Hội đồng Đội Trung ương phát động cuộc thi “Giải cứu trái đất - Trẻ em sáng tác nhân vật siêu anh hùng đẩy lùi thiên tai và biến đổi khí hậu” và mời tất cả những trẻ em từ 10-15 tuổi trên khắp Việt Nam tham gia cuộc thi vẽ tranh.
 
Cuộc thi bắt đầu từ ngày 28/6 và sẽ kéo dài đến hết ngày 28/8/2019. Người thắng cuộc sẽ có cơ hội được làm việc với một nhóm chuyên gia để phát triển nhân vật siêu anh hùng này thành truyện tranh hoặc phim hoạt hình. Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 13/10 - Ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai. Giải nhất trị giá 15 triệu đồng, 2 giải nhì mỗi giải trị giá 10 triệu đồng, 3 giải ba mỗi giải trị giá 5 triệu đồng và 4 giải khuyến khích.
 
 
phat-dong-cuoc-thi-ve-tre-em-ve-sieu-anh-hung-unicef-1.JPG
Bà Rana Flowers - Đại diện UNICEF tại Việt Nam - phát động cuộc thi

  

Cuộc thi sáng tác nhân vật siêu anh hùng là cơ hội để trẻ em thấy được sự liên quan giữa các tác động của thiên tai và BĐKH đối với đời sống con người và xã hội. Thông qua việc tìm hiểu về chủ đề này các em cũng có thể học hỏi các kiến thức về thiên tai, các hoạt động để giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra và những hoạt động của con người làm gia tăng rủi ro thiên tai và tác động của BĐKH đồng thời học hỏi một số kỹ năng sống, sinh tồn khi thiên tai xảy ra.
 
“Cuộc thi này đáp ứng mong muốn của trẻ em vì khi được hỏi điều gì làm em lo lắng nhất, nhiều trẻ em Việt Nam cho biết các em lo lắng về BĐKH, môi trường bị tàn phá và về thế giới mà các em sẽ được kế thừa. Cuộc thi này khơi dậy sự sáng tạo của trẻ em và giúp trẻ em thể hiện những suy nghĩ của mình về những tác động của BĐKH và thiên tai đối với các em, cũng như thể hiện mong muốn cần có những hành động mạnh mẽ hơn, khẩn thiết hơn trong việc ứng phó với BĐKH”, bà Rana Flowers - Đại diện UNICEF tại Việt Nam - cho biết.
 
 
phat-dong-cuoc-thi-ve-tre-em-ve-sieu-anh-hung-unicef-3.JPG
Ông Nguyễn Trường Sơn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai

  

Còn ông Nguyễn Trường Sơn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai - nhấn manh, trẻ em là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất trước thiên tai nên cần được đặc biệt quan tâm, đồng thời phải có cách tiếp cận phù hợp để tăng cường công tác truyền thông, nâng cao nhận thức, kỹ năng cho các em nhằm giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra. Trẻ em chính là tuyên truyền viên tới gia đình, bạn bè và cộng đồng về ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng, chống thiên tai.
 
Nhạc sĩ, ca sĩ Lê Cát Trọng Lý sẽ đồng hành cùng UNICEF để giúp vận động quảng bá cho cuộc thi trên cả nước, khuyến khích các em nhỏ sáng tạo, thông qua đó tăng cường kiến thức và kỹ năng về BĐKH và phòng chống thiên tai cho các em. “Dự án này rất thú vị khi trẻ em được học qua quá trình được chơi, được sáng tạo. Trẻ em cần biết vấn đề trong môi trường sống hiện tại của chúng và dần ý thức quyền lựa chọn và tạo ra một thế giới mạnh khỏe và tương lai tươi sáng hơn cho chính các em. Các em là những siêu anh hùng đang ngủ, hãy thức dậy qua ngòi bút và trí sáng tạo rộng mở của mình!”, nghệ sĩ Trọng Lý chia sẻ.
 
 
phat-dong-cuoc-thi-ve-tre-em-ve-sieu-anh-hung.jpg
Nhạc sĩ, ca sĩ Lê Cát Trọng Lý và bà Rana Flowers

  

Trẻ em có thể tiếp cận được với nhiều nguồn tài liệu trên mạng internet để chuẩn bị cho cuộc thi này và phát triển ý tưởng siêu anh hùng của mình. Những tài liệu hữu ích như bài học về thiên tai và biến đổi khí hậu, hướng dẫn cụ thể cùng những tài liệu tham khảo khác đều đã được đăng tải trên trang website để giúp các em tìm hiểu và tham gia cuộc thi. Để hiểu rõ cuộc thi, các em có thể tìm hiểu qua trang sau: https://www.unicef.org/vietnam/vi/nh%E1%BB%AFng-c%C3%A2u-chuy%E1%BB%87n/cu%E1%BB%99c-thi-gi%E1%BA%A3i-c%E1%BB%A9u-tr%C3%A1i-%C4%91%E1%BA%A5t
 
Tất cả những trẻ em có ý tưởng hay đều được mời tham gia cuộc thi sáng tạo nhân vật siêu anh hùng này. Các bài dự thi được lựa chọn dựa trên sự sáng tạo và khả năng phát triển câu chuyện từ nhân vật. Khả năng mỹ thuật không phải là tiêu chí để đánh giá nhưng vẽ là một phần bắt buộc của cuộc thi để bài thi được xem xét, tuy nhiên trẻ em có thể sử dụng bất kỳ hình thức vẽ nào như vẽ hình que (stick figures), bất kỳ màu sắc nào như màu đen và trắng.
 
 
phat-dong-cuoc-thi-ve-tre-em-ve-sieu-anh-hung-unicef-5.jpg
Nhân vật siêu anh hùng giải cứu trái đất

  

Thiên tai tại Việt Nam ngày càng cực đoan và khốc liệt do tác động của BĐKH. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ em vì các em dễ bị tổn thương cả về thể chất và tinh thần, phụ thuộc vào cha mẹ và người chăm sóc, ít có cơ hội nói lên tiếng nói của mình. Thiên tai cũng gây ra sự gián đoạn cho những dịch vụ về phát triển của trẻ. Cuộc thi này là một trong những nỗ lực của UNICEF và các đối tác trong việc giáo dục, nâng cao kiến thức và kỹ năng cho trẻ em trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai thích ứng với BĐKH.

Ngự Bình

Bạn đang đọc bài viết Trẻ em sáng tác nhân vật siêu anh hùng giải cứu trái đất tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Tránh 'nạp' 10 thực phẩm gây hại gan

Tránh 'nạp' 10 thực phẩm gây hại gan

Gan là cơ quan quan trọng đối với cơ thể, có chức năng tiết ra mật giúp hấp thu chất béo và các loại vitamin, sản xuất chất dinh, thải độc ...
Con mệt mỏi khi suốt ngày mẹ than hết tiền

Con mệt mỏi khi suốt ngày mẹ than hết tiền

Lần nào cần tiền đóng học hay khoản gì chi tiêu là khiến con mệt mỏi. Xin mẹ thì suốt ngày mẹ than hết tiền. Xin bố thì bố tiếp tục điệp khúc cũ: “Việc đấy là của mẹ, nhiệm vụ của bố là lo cho con những việc lớn”.
Hướng dẫn làm bánh nướng thập cẩm đón Tết Trung thu

Hướng dẫn làm bánh nướng thập cẩm đón Tết Trung thu

Để làm một chiếc bánh nướng thập cẩm, cần phải chuẩn bị tới gần 30 nguyên liệu khác nhau. Nếu muốn thử làm món bánh nướng truyền thống an toàn, bổ dưỡng này, đây là thời điểm thích hợp để bạn trổ tài, theo hướng dẫn của giảng viên ẩm thực Lưu Minh Dũng.
7 mẹo an toàn cho chuyến ‘phượt’ xuyên quốc gia bằng ô tô

7 mẹo an toàn cho chuyến ‘phượt’ xuyên quốc gia bằng ô tô

Chuyến đi đường dài là trải nghiệm không thể thiếu của những người đam mê phiêu lưu luôn muốn thám hiểm và khám phá những vẻ đẹp tiềm ẩn trên khắp thế giới bằng xe ô tô. Chuẩn bị thật kỹ trước mỗi chuyến đi, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, tiền bạc, cũng như tránh những rủi ro không lường trước.