Kỹ năng

Vì sao năm nào cũng thiếu máu vào dịp Tết Nguyên đán?

Xem trên mobile
Vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán hàng năm đều tái diễn tình trạng thiếu máu điều trị. Nguyên nhân bởi học sinh, sinh viên chuẩn bị thi và về quê, dẫn đến thiếu nguồn hiến máu trầm trọng.

Ngày 14/12, ông Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TƯ cho biết, hiện nay Viện cung cấp máu cho 160 BV trên toàn miền Bắc. Trung bình, mỗi ngày viện xuất ra 1.200 đơn vị máu, trong đó có 700 đơn vị máu nhóm O để cung cấp cho các BV.

Theo tính toán, đến tháng 2/2019, Viện cần có 90.000 đơn vị máu, trong đó 40% là nhóm O. Trong khi đó, đến thời điểm này Viện mới chuẩn bị được 75.000 đơn vị máu. Vì vậy, để chuẩn bị máu nhóm O cho cung cấp cho các cơ sở y tế dịp Tết Nguyên Đán, BV cần sự chung tay của cộng đồng.

Cũng theo ông Khánh, nhóm máu O chiếm khoảng 45% dân số. Người có nhóm máu O có thể truyền cho tất cả các nhóm máu khác nhưng chỉ có thể nhận được nhóm máu O.

Đã thành thông lệ, vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán hàng năm đều tái diễn tình trạng thiếu máu điều trị. Nguyên nhân bởi học sinh sinh viên nghỉ thi và về quê, dẫn đến thiếu nguồn hiến trầm trọng.

tao-dieu-kien-cho-nguoi-hien-mau-kiem-tra-suc-khoe-40-0113.jpg
Nhiều bạn trẻ tham gia hiến máu cứu người

 

Theo tính toán của Viện, vào tháng 4, 5 và 6 lượng máu rất nhiều, nhưng tháng 7, 8 và 9 và dịp cận Tết lượng máu lại khan hiếm. Nguyên nhân là bởi dịp Tết học sinh, sinh viên chuẩn bị thi cử không đi hiến máu và vào dịp sinh viên nghỉ hè.

Trong khi đó, học sinh sinh viên là đối tượng hiến máu tình nguyện chính. Theo thống kê, trong năm 2018, Viện đã tiếp nhận trên 323.000 đơn vị máu, trong đó 99% trong số lượng máu được tiếp nhận là từ người tình nguyện; 65,3% lượng máu của Viện tiếp nhận từ Hà Nội, phần còn lại là từ các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, thậm chí nhiều thời điểm khan hiếm Viện phải tiếp nhận máu từ các tỉnh khu vực miền Trung Tây Nguyên như: Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Phú Yên….

Ngoài ra, người Việt chưa có thói quen đi hiến máu vào những ngày ý nghĩa. Ở nước ngoài, người dân có kế hoạch hiến máu hàng năm nên khó xảy ra tình trạng khan hiếm máu như ở Việt Nam.  

Để có nguồn máu hiến phục vụ công tác cấp cứu dịp Tết Nguyên đán, những năm qua Viện đã triển khai nhiều biện pháp như Chương trình "Hiến máu Noel yêu thương", "Lễ hội Xuân hồng",... Ngoài ra, Viện cũng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân về hiến máu; tôn vinh các gia đình, cá nhân có thành tích trong công tác vận động hiến máu... 

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Vì sao năm nào cũng thiếu máu vào dịp Tết Nguyên đán? tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Những cuốn sách giúp trẻ mầm non tương tác ngay khi đọc

Những cuốn sách giúp trẻ mầm non tương tác ngay khi đọc

Với mong muốn đem đến cho độc giả nhỏ tuổi những trải nghiệm mới lạ, hấp dẫn từ nhiều dòng sách board book (dòng sách cứng dành cho các bé nhỏ, với từ, câu ngắn dễ hiểu), Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam đã ra mắt bộ sách "Giáo dục đa giác quan" vào tháng 10/2019.
Nhận 700 hồ sơ lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia

Nhận 700 hồ sơ lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia

Từ 10 giờ ngày 15/11, Cục quản lý Lao động ngoài nước sẽ mở cổng thông tin đăng ký trực tuyến đợt 1 tiếp nhận hồ sơ lao động kết hợp kỳ nghỉ cho năm tài khóa 2019 - 2020. Trong đó, số lượng hồ sơ được tiếp nhận đợt này là 700 bộ hồ sơ chính thức để giới thiệu với phía Australia cấp thị thực cho công dân Việt Nam đủ điều kiện theo Chương trình.
Phương pháp nâng ngực mới 2 trong 1 có gì vượt trội?

Phương pháp nâng ngực mới 2 trong 1 có gì vượt trội?

Vòng 1 tròn trĩnh, quyến rũ nhưng vẫn giữ được độ mềm mại, tự nhiên, kết cấu ngực bền vững gấp 6 lần, "tuổi thọ" bầu ngực lên tới 20 năm... đó là những ưu điểm vượt trội giúp nâng ngực Au-hybrid "đánh bại" hoàn toàn các phương pháp nâng ngực truyền thống.
Ra mắt trường mầm non theo phương pháp giáo dục Italia

Ra mắt trường mầm non theo phương pháp giáo dục Italia

Thế giới Mặt trời – Little Em’s là trường mầm non đầu tiên tại Việt Nam áp dụng phương pháp giáo dục Reggio Emilia Approach© của Italia. Ngoài chuẩn bị những kỹ năng cần thiết, tại đây còn kết hợp đa dạng giữa các môn khoa học với nghệ thuật để mang lại cho trẻ sự hình thành nhân cách và phát triển năng lực toàn diện.
Mờ mắt sau khi tiêm filler nâng mũi ở spa

Mờ mắt sau khi tiêm filler nâng mũi ở spa

Sau khi tiêm filler tại spa gần nhà, người phụ nữ 35 tuổi bị nhiễm trùng và tắc mạch máu khiến vùng da mũi bị viêm đỏ, tiên lượng giảm hoặc mất hẳn thị lực mắt phải.