Kỹ thuật mới giúp người bệnh hẹp van động mạch chủ nặng hồi phục nhanh

16:36 | 14/10/2019
Kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da được dùng để điều trị các trường hợp hẹp van động mạch chủ nặng. Kỹ thuật này giúp người giảm thiểu đau đớn, các biến chứng trong và hậu phẫu so với phẫu thuật mổ hở, thời gian phục hồi nhanh, cũng như không để lại sẹo mổ như trước đây.
Ngày 14/10, Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã được trao chứng nhận Trung tâm độc lập thực hiện thủ thuật thay van động mạch chủ qua da. Đây là trung tâm thứ hai tại Việt Nam nhận chứng nhận này, đánh dấu bước phát triển của bệnh viện trong việc ứng dụng thường quy kỹ thuật thay van tim hiện đại nhất thế giới.
 
Thủ thuật thay van động mạch chủ qua da được Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM triển khai từ cuối năm 2015 với sự chuyển giao kỹ thuật từ các trung tâm có nhiều kinh nghiệm và các chuyên gia trên thế giới. Một trong những bệnh nhân đầu tiên được áp dụng kỹ thuật này là bà Lê Thị K. (78 tuổi, ngụ tỉnh Gia Lai). Theo đó, tim của bệnh nhân có tình trạng hẹp khít van động mạch chủ do vôi hóa, van động mạch chủ chỉ có 2 mảnh (van tim bình thường có 3 mảnh).
 
Các bác sĩ chỉ định mổ để thay van tim cách đây nhiều năm nhưng do sức khỏe yếu nên gia đình chưa quyết định mổ cho bệnh nhân. Sau đó, bệnh nhân được thay van động mạch chủ qua da thành công, sức khỏe hồi phục tốt và được xuất viện.
 
Từ ca thay van động mạch chủ qua da đầu tiên, đến nay, đã có 15 trường hợp hẹp van động mạch chủ nặng được ê kíp y, bác sĩ bệnh viện cứu chữa thành công nhờ kỹ thuật này.
 
Ê-kíp y, bác sĩ thực hiện ỹ thuật thay van động mạch chủ qua da cho bệnh nhân

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định, Phó Giám đốc Trung tâm tim mạch, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, với người từ 60 tuổi trở lên, van tim sẽ bắt đầu bị thoái hóa. Các van tim dễ bị tổn thương và gây ra tình trạng hẹp van hoặc hở van. Khi van động mạch chủ bị hẹp, người bệnh thường có triệu chứng mệt, khó thở, có khi đau ngực, ngất. Nếu người bệnh không điều trị thì tỷ lệ tử vong sau 2-3 năm rất cao.

 
Theo bác sĩ Định, biện pháp điều trị truyền thống là phẫu thuật đặt van tim. Tuy nhiên, đây là một cuộc phẫu thuật lớn phải mở lồng ngực và dùng máy tim phổi nhân tạo, thường kéo dài từ 3-4 giờ, thời gian nằm viện khoảng 2 tuần, sau 1-2 tháng mới hồi phục. Những người bệnh cao tuổi, có kèm các bệnh lý khác khó chịu đựng được những phẫu thuật như vậy.
 
Trong khi đó, với kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da (TAVI), người bệnh sẽ được gây tê khi thực hiện kỹ thuật thay cho gây mê. Bác sĩ sẽ dùng ống thông đi qua động mạch đùi vào bên trong tim. Bên trong ống thông có một van tim nhân tạo được để sẵn, khi ống thông và van tim nhân tạo vào đúng vị trí thì van nhân tạo này sẽ được bung ra thay thế cho van động mạch chủ cũ bị hẹp.
 
Bác sĩ nhấn mạnh, kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da giúp người bệnh giảm thiểu đau đớn, các biến chứng trong và hậu phẫu so với phẫu thuật mổ hở, thời gian phục hồi nhanh từ 2-3 ngày, cũng như không để lại sẹo mổ như trước đây. Trong tương lai, kỹ thuật này có thể dùng cho cả những trường hợp hở van động mạch chủ. 

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn