Làm cách nào để không cáu gắt khi dạy con

10:48 | 21/10/2021
Không cáu gắt là cách dạy được cô Teacher Grace, tác giả cuốn sách "Đọc vị cảm xúc của trẻ - Dạy con không cáu gắt", khuyên cha mẹ nên áp dụng.

Trong quá trình nuôi dạy con cái, hầu như ông bố bà mẹ nào cũng từng trải qua trạng thái thiếu kiên nhẫn với trẻ như: cáu giận quát mắng thậm chí là dùng đòn roi khi con nghịch ngợm, ngang bướng, không nghe lời... Nhưng sau những lần động tay động chân, quát mắng con là nỗi ân hận, thậm chí có người còn hại đến sức khỏe của con mà không hề hay biết. Vì vậy, khi tức giận vì con không nghe lời, các bậc phụ huynh nên nhớ rằng: Đôi bàn tay của cha mẹ là để ôm con, che chở cho con chứ không phải để đánh chúng. Roi vọt không làm trẻ nên người, yêu thương mạnh hơn lời quát mắng.

Lời nói có sức mạnh làm tổn thương và nó cũng có sức mạnh nuôi dưỡng, bồi đắp. Cách trò chuyện sẽ tạo nên một môi trường có thể lành mạnh hoặc tiêu cực.

Dạy con không cáu gắt là cách dạy được Teacher Grace khuyên cha mẹ nên áp dụng. Với gần 20 năm kinh nghiệm trong ngành giáo dục mầm non, việc làm tâm đắc nhất của Teacher Grace chính là "Chưa từng nổi cáu trước những em bé chưa đến tuổi đi học". Đối mặt với những hành vi nghịch ngợm, phá rối của trẻ, Teacher Grace luôn có cách để phá bỏ lớp phòng vệ của chúng, dễ dàng trao đổi với trẻ.

Cuốn sách "Đọc vị cảm xúc của trẻ - Daỵ con không cáu gắt"

Cuốn sách "Đọc vị cảm xúc của trẻ - Dạy con không cáu gắt"

"Đối mặt với cảm xúc của trẻ, phần lớn các bậc cha mẹ hiện nay sẽ thử cách nói lý lẽ hoặc làm bạn với trẻ để xử lý. Bản thân phương pháp này không có gì sai, chỉ là khi nói lý lẽ, phân tích đúng sai hoặc thao thao bất tuyệt một bài dài với trẻ sẽ khiến trẻ hình thành thói quen "Dù sao nghe dạy dỗ xong thì cũng không sao nữa". Tuy nhiên tôi hay bắt gặp trẻ sẽ hình thành thói quen ngôn ngữ già dặn sớm và thích cãi lại trong khi phụ huynh đang nói lý lẽ. Không hiểu được logic của trẻ thì không thể nào giải quyết được nguồn cơn của vấn đề mà trẻ gây ra", Teacher Grace chia sẻ.

Đọc vị cảm xúc của trẻ - Dạy con không cáu gắt là những trải nghiệm thực tế suốt những năm tháng dạy dỗ trẻ ở trường mầm non của Teacher Grace. Từ việc làm thế nào để người lớn cảm thấy việc xây dựng bản thân làm gương cho trẻ cho đến việc trao đổi giao lưu với trẻ không phải chuyện diễn tập. Teacher Grace đã viết lại rất chi tiết các bước hướng dẫn trong mọi tình huống từ lớn đến nhỏ, không bỏ sót bất cứ điều gì.

Thông qua những chương như: "Làm một người lớn thanh lịch; Dùng logic của trẻ hóa giải cảm xúc của chúng; " Thay đổi cách nói, để trẻ tin phục và bạn cũng dễ chịu hơn"..., Teacher Grace giúp các bậc cha mẹ có thể vận dụng được ngay, biến những hành vi và tư duy tiêu cực có thể xảy ra chuyển thành những tình huống tích cực.

Với mong muốn truyền đạt mọi thứ để nuôi dưỡng một mối quan hệ tốt đẹp giữa cha mẹ thầy cô với con trẻ, Đọc vị cảm xúc của trẻ - Dạy con không cáu gắt được Teacher Grace kể lại những ví dụ thực tế mà cô đã tổng hợp lại trong gần 20 năm dạy dỗ trẻ nhỏ của mình. Cô mong muốn các bậc cha mẹ khi giao tiếp với con cũng sẽ giống như cô, đặt mình vào vị trí của trẻ, dùng tư duy logic của trẻ để hóa giải cảm xúc của chúng, dùng lời nói và cách ứng xử phù hợp với con trong các tình huống hàng ngày.

Thông qua những tình huống, những lời khuyên của Teacher Grace, bố mẹ sẽ học được cách làm thế nào để đứng ở góc độ của con, giúp con xây dựng và phát triển ý thức cá nhân, tiếp đó xây dựng sự tự tin, giúp con trở thành một em bé có trách nhiệm, có cá tính.

Cuốn sách có rất nhiều phương pháp giáo dục thực tế rất hữu dụng, từ việc dùng logic của trẻ để hóa giải cảm xúc của chúng. Tìm hiểu trẻ cũng là cách để cha mẹ thấu hiểu con cái mình hơn.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn