Làm cha mẹ

Im lặng cho trẻ cơ hội giãi bày

Xem trên mobile
Bố mẹ đừng nói quá nhiều mà hãy dành thời gian lắng nghe con, để biết được lý do hành động và suy nghĩ của trẻ.
lang-nghe-tre-3.jpg

Chị Bảo có hai con trai, cháu lớn học lớp 3, cháu nhỏ mới 4 tuổi. Một hôm cháu lớn nhà chị xin mẹ tiền mua hai phong kẹo, em trai thấy anh mua kẹo cũng muốn được ăn, thế là chị cho tiền cháu mua luôn bốn phong kẹo, hai anh em mỗi đứa 2 phong. Nhưng đến khi cháu về nhà chỉ đưa cho em 1 phong kẹo, chị Bảo thấy vậy liền mắng: “Một mình còn ăn hết ba phong kẹo sao?”

Thật may lúc đó chị đã biết kiềm chế nóng giận, không nói thêm gì nữa mà chỉ dùng ánh mắt để khích lệ cháu giải thích. Nếu trong trường hợp này bố mẹ quá giận mà mắng con liên tục sẽ không cho bé có cơ hội giải thích, bố mẹ cũng không biết được con đã làm gì với ba phong kẹo kia và vì sao lại làm vậy.

“Lúc nãy con đi mua chỉ còn có đúng 3 phong kẹo thôi. Mua xong con gặp cô Mai và thầy Sơn, tặng cho hai thầy cô mỗi người một phong, còn lại mỗi một phong mang về thôi ạ” – cháu lớn giải thích với chị Bảo.

lang-nghe-tre-2.jpg

Lúc đó chị không biết nên nói gì, chỉ “À!” một tiếng rồi nghe cháu nói tiếp: “Con thấy làm giáo viên rất là thích nhớ, thỉnh thoảng được học sinh tặng quà vặt, sau này lớn con cũng sẽ làm thầy giáo”.

Chị định chen ngang nói với cháu làm giáo viên không phải để nhận kẹo của học sinh, nhưng lại kiềm chế không nói nữa vì nghĩ rằng cháu còn nhỏ, suy nghĩ còn ngây thơ.

Khi bố mẹ biết im lặng đúng lúc sẽ tạo cơ hội cho trẻ được tự do nói lên suy nghĩ của mình, biết được sự tình rõ ràng có thể tránh được việc trách oan khiến tâm lý trẻ bị ảnh hưởng.

My Nguyễn

sohu.com

Bạn đang đọc bài viết Im lặng cho trẻ cơ hội giãi bày tại chuyên mục Làm cha mẹ của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Con bị tai nạn, mẹ nghi ngờ con ‘dựng kịch’ để trốn học

Con bị tai nạn, mẹ nghi ngờ con ‘dựng kịch’ để trốn học

Con biết, đã nhiều lần làm mẹ thất vọng, đã không đat được kỳ vọng của mẹ nên con làm việc gì cũng khiến mẹ không tin tưởng. Thế nhưng, ngay cả việc liên quan đến sức khỏe của con cũng khiến mẹ dửng dưng, đến mức mà con bị tai nạn, mẹ vẫn nghi ngờ con ‘dựng kịch’.
Tinh thần làm việc của mẹ là bài học lớn nhất cho các con

Tinh thần làm việc của mẹ là bài học lớn nhất cho các con

Nhắc đến cô Bùi Thị Minh Nga, nguyên Trưởng phòng Giáo dục có yếu tố nước ngoài và hiện là Phó trưởng Phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD-ĐT Hà Nội, hẳn không ít các thế hệ học sinh và giáo viên (GV) môn tiếng Anh quen thuộc. Dù là GV bộ môn hay nhà quản lý, cô Minh Nga luôn mang đến “làn gió mới”, những phương pháp giảng dạy mới cho GV, những chương trình mới cho học sinh.
Chạnh lòng với quan niệm của cha mẹ: Con cái bỏ chồng, bỏ vợ là 'hỏng'

Chạnh lòng với quan niệm của cha mẹ: Con cái bỏ chồng, bỏ vợ là 'hỏng'

“Nhà bà Tích có 2 đứa thì một đứa hỏng rồi, cái Dung bỏ chồng dắt con về nhà ngoại 2 năm nay”, “Nhà bà Tân cũng thế, 2 đứa con hỏng cả hai, thằng Hùng bỏ vợ mang con về cho bà ấy nuôi, đứa con gái cũng mới bỏ chồng, mang cả 2 đứa nhỏ về ăn vạ bà ấy nốt…”. Nghe câu chuyện của các bà U70, giới trẻ chúng tôi không khỏi chạnh lòng.
Thủ tục đăng ký lại khai sinh như thế nào?

Thủ tục đăng ký lại khai sinh như thế nào?

Em quê ở miền Trung, theo ba mẹ vào Sài Gòn học tập và sinh sống. Vừa qua, gia đình em không may xảy ra hỏa hoạn, toàn bộ giấy tờ để xác định nhân thân của em bị cháy hết. Nay em muốn làm lại giấy khai sinh để làm các giấy tờ khác...
Con ghét những lời nói đầy 'tính sát thương'

Con ghét những lời nói đầy 'tính sát thương'

Mẹ không bao giờ bảo vệ con, lúc nào con cũng phải “giương vây” để tự bảo vệ mình. Mẹ muốn con cư xử hiền hòa, ngoan ngoãn nhưng mẹ lại dạy dỗ con bằng việc chửi bới, đòn roi, như cách dạy con của nhiều ông bố gia trưởng.
Nghi vấn người cha giết 2 con ở Vũng Tàu rồi lên Đắk Nông tự tử

Nghi vấn người cha giết 2 con ở Vũng Tàu rồi lên Đắk Nông tự tử

Người đàn ông treo cổ tự tử tại nghĩa trang xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp (tỉnh Đắk Nông) có hình dạng giống Nguyễn Trung Quân - nghi can giết 2 con là bé N.T.T.V (2 tuổi) và N.T.A (8 tháng tuổi) vào trưa ngày 14/11/2019 tại Bãi Trước, TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).