Làm cha mẹ

Ủng hộ con làm cán bộ lớp

Xem trên mobile
Thông qua công việc thực tế, trẻ sẽ học được các phương thức xử lý và giải quyết vấn đề; trở nên năng động, tự tin và trưởng thành hơn...
Làm cán bộ lớp là một công việc đòi hỏi những phẩm chất tâm lý tổng hợp, không phải bé nào cũng có tư chất làm lãnh đạo. Đây cũng là cơ hội để trẻ thể hiện trách nhiệm của mình đối với tập thể, giúp giáo viên chủ nhiệm giám sát, nhắc nhở các bạn tuân thủ nội quy của lớp, của trường.

Qua việc này, trẻ sẽ hình thành được những kỹ năng sống cần thiết cho việc hòa nhập xã hội sau này. Nhiều trẻ sẽ trưởng thành hơn và có kỹ năng ứng xử giao tiếp, có kỹ năng lắng nghe, kỹ năng phán đoán, ra quyết định... khi thực thi trách nhiệm của mình.

Mặt khác, cũng có trẻ nhận ra sức mạnh của mình có thể ảnh hưởng đến người khác, nên sử dụng uy quyền để ra oai, bắt nạt bạn bè, thậm chí bao che cho những bạn vi phạm kỷ luật.
Nếu trẻ có năng lực và tố chất lãnh đạo, cha mẹ nên khích lệ và ủng hộ trẻ. Ảnh minh họa: Theo bethongminh

Cha mẹ cần giáo dục trẻ nhận thức đúng đắn về trách nhiệm, nghĩa vụ của mình đối với tập thể lớp để trẻ có thái độ và những hành vi ứng xử phù hợp trong các quan hệ giao tiếp học đường.

Giúp trẻ hiểu rằng muốn nắm giữ vị trí lãnh đạo phải rèn ý thức tự giác cao trong học tập.

Để được các bạn tin tưởng, nể phục, trẻ phải biết tạo uy tín bằng sự gương mẫu và tích cực của bản thân.

Qua đó, trẻ sẽ có môi trường để tự rèn những phẩm chất đạo đức và năng lực học tập, năng lực điều hành lãnh đạo và làm việc nhóm...

Nếu trẻ có năng lực và tố chất lãnh đạo, cha mẹ nên khích lệ và ủng hộ trẻ. Bởi thông qua công việc thực tế, trẻ sẽ học được các phương thức xử lý và giải quyết vấn đề; trở nên năng động, tự tin và trưởng thành hơn...

Giảng viên tâm lý học LÊ PHẠM PHƯƠNG LAN

Báo Phụ nữ Việt Nam

Bạn đang đọc bài viết Ủng hộ con làm cán bộ lớp tại chuyên mục Làm cha mẹ của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Nghi vấn người cha giết 2 con ở Vũng Tàu rồi lên Đắk Nông tự tử

Nghi vấn người cha giết 2 con ở Vũng Tàu rồi lên Đắk Nông tự tử

Người đàn ông treo cổ tự tử tại nghĩa trang xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp (tỉnh Đắk Nông) có hình dạng giống Nguyễn Trung Quân - nghi can giết 2 con là bé N.T.T.V (2 tuổi) và N.T.A (8 tháng tuổi) vào trưa ngày 14/11/2019 tại Bãi Trước, TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).
Thế giới có hơn 420 triệu người mắc bệnh đái tháo đường

Thế giới có hơn 420 triệu người mắc bệnh đái tháo đường

Theo thống kê mới nhất của Hiệp hội Đái tháo đường Thế giới, năm 2017, thế giới có khoảng 425 triệu người mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ). Con số này ước tính sẽ tăng lên 629 triệu người vào năm 2045. Đặc biệt, tỉ lệ mắc ĐTĐ đang tăng nhanh chóng ở các nước thu nhập thấp và trung bình.
Tham dự chuỗi hoạt động xanh, gây quỹ hướng nghiệp cho trẻ tự kỷ

Tham dự chuỗi hoạt động xanh, gây quỹ hướng nghiệp cho trẻ tự kỷ

Bạn đang lên kế hoạch ‘xả hơi’ cho kỳ nghỉ cuối tuần? Chuỗi các sự kiện vui chơi - triển lãm nghệ thuật - mua sắm dành cho gia đình và trẻ em theo tiêu chí xanh tại KHOE Creative Festival sẽ giúp bạn thư giãn, đồng thời góp phần vào chương trình cộng đồng ý nghĩa để gây quỹ Thành lập Xưởng đào tạo và hướng nghiệp dành cho trẻ tự kỷ.
Thảng thốt mỗi lần con sống với chồng cũ báo tin bị ốm

Thảng thốt mỗi lần con sống với chồng cũ báo tin bị ốm

“Mẹ ơi, mẹ cứu con, con thấy người mệt lắm”, “Con bé nó sốt, nó đang ở bệnh viện, nó đòi mẹ, chị có đến với nó thì đến đi…” - khi nghe được những thông tin về con ốm, cho dù là giữa đêm mưa hay tối mùa đông lạnh giá, bận rộn đến mấy, chị cũng vội vã phóng xe máy đến bên con…
Những cuốn sách giúp trẻ mầm non tương tác ngay khi đọc

Những cuốn sách giúp trẻ mầm non tương tác ngay khi đọc

Với mong muốn đem đến cho độc giả nhỏ tuổi những trải nghiệm mới lạ, hấp dẫn từ nhiều dòng sách board book (dòng sách cứng dành cho các bé nhỏ, với từ, câu ngắn dễ hiểu), Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam đã ra mắt bộ sách "Giáo dục đa giác quan" vào tháng 10/2019.
Mẹ Anh chia sẻ cách chữa chàm cho con với hộp kem giá rẻ bất ngờ

Mẹ Anh chia sẻ cách chữa chàm cho con với hộp kem giá rẻ bất ngờ

Louise Evans, 34 tuổi, ở Leeds (Anh), cho biết con trai Alfred của chị (hiện 3 tuổi) đã bị tổn thương da nặng nề vì chàm từ lúc mới sinh. Bệnh chàm của cậu bé nặng tới mức bà và chồng Craig, 37 tuổi, buộc phải bế con lên giường ngủ trong tình trạng băng bó toàn thân.