Lần đầu tiên đối thoại về việc buôn bán thịt chó, mèo tại Việt Nam

09:06 | 09/12/2022
Lần đầu tiên, tại Hà Nội, các chuyên gia đến từ nhiều cơ quan khác nhau đã trao đổi và thảo luận về các tác động của việc buôn bán thịt chó, mèo đối với sức khoẻ cộng đồng, phúc lợi động vật và ngành du lịch.

Tại buổi đối thoại diễn ra vào ngày 8/12 do Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu (FOUR PAWS) tổ chức, các bên đã chỉ ra việc buôn bán thịt chó và mèo tiềm ẩn nhiều rủi ro, liên quan trực tiếp và gián tiếp với bệnh dại, nguy cơ xuất hiện của mầm bệnh mới có thể dẫn đến đại dịch. Nhiều công ty lữ hành và khách du lịch đã bày tỏ quan điểm phản đối hoạt động buôn bán này.

Bà Phan Thanh Dung, Chuyên viên tư vấn chiến dịch tại Đông Nam Á của FOUR PAWS, cho biết thêm: "Chúng tôi liên tục nhận được thông tin từ người dân yêu cầu hành động, cùng với hàng chục ngàn lá thư tâm huyết được gửi đến Chính phủ với mong muốn chấm dứt nạn buôn bán này. Công cụ báo cáo về buôn bán thịt chó mèo của chúng tôi đã nhận được rất nhiều phản ánh sau chưa đầy một tháng ra mắt. Điều này minh chứng rằng đại đa số người Việt Nam không đồng tình với việc buôn bán thịt chó, mèo. Việc buôn bán này chỉ mang lợi cho một số ít người nhưng gây rủi ro cho nhiều người."

Tại buổi đối thoại, một chuyên gia đến từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chia sẻ, năm 2022 số lượng bệnh nhân tử vong mắc bệnh dại do chó, mèo cắn tăng cao so với năm ngoái. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 65 người tử vong, trong khi đó cả năm 2021 con số này là hơn 50 người. Theo vị này, chính vì quan điểm thịt chó là một nguồn thực phẩm, nên chủ đã không quan tâm và không tiêm phòng dại cho chó. Vị này viện dẫn chi phí về phòng, chống bệnh dại hàng năm lên tới hàng nghìn tỉ đồng cũng từ những nguyên nhân như vậy.

Ông Robert Rankin, Giám đốc quốc gia Công ty Du lịch và lữ hành Abercrombie and Kent Việt Nam, nhấn mạnh: "Khách du lịch không muốn chứng kiến những hành động tàn ác đối với động vật, và đặc biệt là nạn buôn bán thịt chó, mèo. Việc buôn bán thịt chó, mèo, khiến các nhà điều hành du lịch gặp khó khăn hơn trong việc quảng bá Việt Nam như một điểm đến du lịch an toàn, văn minh, thân thiện và hiện đại".

Phân tích về vấn đề này, GS.TS Đậu Ngọc Hào, nhận định: "Cuộc đối thoại ngày hôm nay là một bước tiến lớn hướng đến tương lai, và điều quan trọng là tất cả chúng ta cần chung tay hành động để bảo vệ sức khoẻ cộng đồng của không chỉ người dân Việt Nam mà còn là toàn cầu, trước nguy cơ mà vấn nạn buôn bán này gây ra."

Tháng 12/2021, Tổ chức Phúc lợi động vật toàn cầu (FOUR PAWS) đã gửi thư tới Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, kêu gọi chấm dứt ngay nạn buôn bán thịt chó, mèo. Bức thư này hiện đã thu thập được 33.000 chữ ký ủng hộ. Ngoài ra, hơn 1,6 triệu người đã ký vào một bản kiến nghị toàn cầu và hơn 24.000 khách du lịch quốc tế đã gửi văn bản đến Tổng cục Du lịch bày tỏ mối quan tâm của họ về vấn nạn buôn bán này. Một khảo sát mới đây của tổ chức này cho thấy, 95% người dân được hỏi đã phản đối việc buôn bán thịt chó, mèo và khẳng định ăn thịt chó, mèo không phải là văn hóa của người Việt.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn