Lễ Giỗ Tổ thiêng liêng và xúc động ở ngôi trường mang tên Hùng Vương

19:46 | 20/04/2021
Tổ chức lễ Giổ Tổ Hùng Vương đã trở thành một hoạt động thường niên của nhiều trường trên địa bàn TPHCM, là nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa ở trường học. Ngày 20/4, trường THPT Hùng Vương (quận 5) đã trang trọng tổ chức lễ Giỗ Tổ, thể hiện lòng tri ân sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước, hun đúc nên bản sắc dân tộc Việt Nam.

Tại buổi lễ, các tiết mục văn nghệ được dàn dựng, đầu tư công phu như: Ca cảnh cải lương "Hồn thiêng sông núi"; Tam ca "Những bông hoa trong vườn Bác"; tốp ca "Vững bền một cõi non sông"; tốp ca "Lời ru Âu Lạc"; múa đương đại "Hào khí Việt Nam"… đã "thổi bùng" niềm tự hào dân tộc trong lòng các giáo viên và học sinh.

Không khí buổi lễ càng trở nên trang trọng khi thầy Lê Trung Hiếu đọc bài văn tế Đức Quốc Tổ Hùng Vương trước bàn thờ Quốc Tổ. 

TPHCM: Cả trường cùng đi Giỗ Tổ  - Ảnh 1.

Thầy Lê Trung Hiếu đọc bài văn tế Đức Quốc Tổ Hùng Vương

Thầy Hiếu cho biết: "Để luyện tập cho việc đọc văn tế, tôi đã lên mạng nghiên cứu cách đọc ở nhiều địa phương. Sau đó, tôi tìm ra cách đọc phù hợp nhất với văn hóa miền Nam. Tôi thường xuyên mang theo bài văn tế trong cặp, tranh thủ lúc rảnh rỗi lấy ra đọc. Buổi tối, tôi lên mạng nghe và đọc theo, tối nào cũng đọc cả tiếng đồng hồ. Lúc lên sân khấu đọc văn tế, tôi có cảm xúc rất khó diễn tả, rất trang nghiêm và thiêng liêng".  

Em Lâm Quý Nhân, học sinh lớp 12A15, trường THPT Hùng Vương, chia sẻ: "Em đã tham dự lễ Giỗ Tổ được 3 lần, em thấy nhà trường tổ chức chương trình rất quy mô, trang trọng. Em rất tự hào khi được học ở ngôi trường mang tên Hùng Vương. Trước kia, em chỉ biết về ngày mồng mười tháng ba qua ca dao, sách vở. Vậy nên, khi tham gia lễ Giỗ Tổ tại trường, em có cảm giác đầy thiêng liêng và xúc động".

Buổi lễ giúp các em học sinh cảm nhận rõ nét sự hào hùng của dân tộc, về cội nguồn đất nước. Dân tộc ta trải qua mấy nghìn năm, qua bao triều đại, qua bao cuộc chiến tranh gian khổ dựng nước và giữ nước mới có được non sông gấm vóc như hôm nay. Vậy nên, tổ chức lễ Giỗ Tổ ngay tại sân trường là cách giáo dục truyền thống đầy sinh động, thôi thúc thế hệ trẻ tiếp bước ông cha giữ gìn và phát huy những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp.

Thầy giáo Nguyễn Vân Yên, Hiệu trưởng trường THPT Hùng Vương, nhấn mạnh: "Với trường Hùng Vương, ngày Giỗ Tổ hàng năm cũng là ngày truyền thống của trường, thầy trò chúng tôi nghĩ rằng: Cách thể hiện lòng biết ơn tốt nhất là sự phấn đấu vươn lên trong giảng dạy, học tập và rèn luyện đạo đức".

Nhiều trường trên địa bàn TPHCM cũng tổ chức lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương trong tiết chào cờ đầu tuần như: Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (Q.1) tổ chức buổi lễ ngắn gọn với những nghi lễ dâng hương; Trường tiểu học Trần Hưng Đạo (Q.1) cùng ôn lại truyền thống dựng nước và giữ nước của cha ông qua các tiết mục hoạt cảnh; Trường mầm non Họa Mi 3 (TP Thủ Đức) tổ chức tặng quà bánh sau lễ Giỗ Tổ cho các trẻ mầm non.

Một số hình ảnh Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương tại trường THPT Hùng Vương (quận 5, TPHCM):

TPHCM: Cả trường cùng đi Giỗ Tổ  - Ảnh 4.

Tất cả các tiết mục văn nghệ do học sinh của trường thể hiện

TPHCM: Cả trường cùng đi Giỗ Tổ  - Ảnh 5.

Ca cảnh cải lương “Hồn thiêng sông núi”.

TPHCM: Cả trường cùng đi Giỗ Tổ  - Ảnh 7.

Các thầy cô giáo trong nhà trường dâng hương lên bàn thờ Quốc Tổ Hùng Vương.

TPHCM: Cả trường cùng đi Giỗ Tổ  - Ảnh 9.

Buổi lễ thối bùng niềm tự hào dân tộc trong lòng các thế hệ học sinh và đại biểu tham dự.

Lễ Giỗ Tổ  thiêng liêng và xúc động ở ngôi trường mang tên Hùng Vương - Ảnh 7.

Học sinh trường THPT Hùng Vương dâng hương lên Đức Tổ Hùng Vương.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn