Lễ hội múa rối TPHCM 2019 có gì đặc sắc?

14:38 | 12/12/2019
Bên cạnh các tiết mục biểu diễn múa rối nước và múa rối cạn, Lễ hội múa rối TPHCM 2019 sẽ có thêm nhiều hoạt động thú vị khác như giao lưu và tương tác với các nghệ nhân múa rối, xem trực tiếp những người nghệ nhân chế tác, chơi các trò chơi dân gian… Đặc biệt, hàng đêm sẽ có các đoàn hơn 100 người tham gia diễu hành và dừng lại biểu diễn dọc tuyến đường Nguyễn Huệ.

Lễ hội múa rối TPHCM 2019 sẽ diễn ra trong 03 ngày 27, 28, 29/12/2019 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Đây là năm thứ 2 chương trình được tổ chức nhằm tạo ra một sân chơi giao lưu văn hoá nghệ thuật bổ ích, mới lạ và thiết thực cho múa rối Việt Nam vào dịp chuẩn bị đón chào năm mới 2020.

Theo Ban tổ chức, lễ hội gồm 3 sân khấu chính (2 sân khấu rối cạn và 1 sân khấu rối nước), với sự tham gia của 05 đoàn múa rối có tuổi đời, tuổi nghề lâu năm như: Nhà hát múa rối Việt Nam, Nhà hát múa rối Thăng Long, Nhà hát múa rối Hải Phòng, Nhà hát múa rối TPHCM và Nhà hát nghệ thuật Phương Nam. Thời gian hoạt động: Buổi sáng từ 9g đến 10g30, buổi chiều từ 16g đến 17g30 và buổi tối từ 18g. Lễ khai mạc sẽ diễn ra lúc 19g00 vào ngày 28/12.

Ngoài 3 sân khấu chính hoạt động liên tục, lễ hội múa rối còn có nhiều hoạt động bên lề liên quan đến rối, tạo điều kiện cho khán giả từ trẻ em đến người lớn tiếp cận. Thậm chí là giúp công chúng tìm hiểu rối được làm từ khúc gỗ như thế nào, sự sáng tạo của các nghệ nhân, rồi lắp ráp ra sao, không gian múa rối có sự tương tác nhiều hơn giữa nghệ sĩ và khán giả, đặt biệt là các khán giả nhí.

Chia sẻ về những điểm mới đặc sắc của Lễ hội múa rối TPHCM 2019, NSND Vương Duy Biên, Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Tổng đạo diễn Lễ hội múa rối TPHCM cho biết, bên cạnh các tiết mục dân gian, lễ hội năm nay sẽ làm mới các tiết mục hiện đại để cho sự phát triển tiếp nối của một loại hình nghệ thuật đương đại, tiếp cận được với cuộc sống hiện đại, tiếp cận được tư duy của các cháu, các em đối với các vấn đề của xã hội.

Lễ hội múa rối TPHCM 2019 có gì đặc sắc? - Ảnh 1.

NSND Vương Duy Biên, Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Tổng đạo diễn Lễ hội múa rối TPHCM, giới thiệu các điểm mới của lễ hội.

"Đặc biệt, hàng đêm sẽ có các đoàn hơn 100 người tham gia diễu hành và dừng lại biểu diễn dọc tuyến đường Nguyễn Huệ giúp công chúng hiểu rõ hơn về nghệ thuật múa rối Việt Nam", NSND Vương Duy Biên chia sẻ thêm.

Bà Trần Nhật Tuyên, Trưởng Ban tổ chức lễ hội múa rối cũng thông tin thêm rằng, các chương trình biễu diễn trong lễ hội sẽ dành 50% thời gian cho việc tương tác, giao lưu với khán giả. Khán giả sẽ được mời lên sân khấu trải nghiệm, tìm hiểu về văn hóa múa rối nước của Việt Nam. Từ đó, giúp người dân, du khách trong và ngoài nước, đặc biệt là khách quốc tế hiểu biết nhiều hơn về di sản văn hóa múa rối nước của Việt Nam.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn