Luân chuyển cán bộ đã trở thành một giải pháp phòng chống tham nhũng của Hà Nội

21:12 | 23/12/2020
Ngày 23/12, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013-2020.

Báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng giai đoạn 2013-2020 của thành phố Hà Nội cho thấy, từ năm 2013 đến nay, Hà Nội đã ban hành 2 chương trình về phòng chống tham nhũng và thành lập ban chỉ đạo do Bí thư Thành ủy trực tiếp làm Trưởng ban.

Với gần 2.500 cuộc thanh tra, Thành phố đã phát hiện vi phạm và kiến nghị xử lý, thu hồi 2.450 tỷ đồng, sử dụng có hiệu quả 1.055 ha đất; kiến nghị xử lý 417 tập thể, 622 cá nhân; kiến nghị chuyển cơ quan điều tra 42 vụ.

Các cơ quan tư pháp thành phố đã thụ lý điều tra 169 vụ với 497 bị can; khởi tố 134 vụ với 444 bị can; truy tố 130 vụ, 433 bị can. Tổng số tài sản đã thu hồi trong các vụ án tham nhũng gần 9,7 tỷ đồng.

Báo cáo của UBND thành phố Hà Nội về công tác phòng chống tham nhũng năm 2020 cho biết việc luân chuyển cán bộ đã trở thành một giải pháp phòng chống tham nhũng. Cụ thể, trong năm 2020, Hà Nội đã chuyển đổi vị trí công tác của 198 cán bộ, trong đó có 99 công chức, viên chức khối sở, ngành, đơn vị sự nghiệp; 99 công chức, viên chức khối quận, huyện, thị xã.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định, công tác phòng chống tham nhũng được Thành ủy thực hiện xuyên suốt, thông qua các chương trình công tác, sắp tới là chương trình số 10 của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) sẽ được triển khai trong quý I-2021.

"Rất hiếm tỉnh, thành phố có chương trình công tác toàn khóa về phòng, chống tham nhũng kéo dài xuyên suốt trong nhiều khóa như Hà Nội", ông Huệ nói.

Ông Huệ cũng cho biết, công tác phòng chống tham nhũng luôn được Thành ủy quan tâm, chỉ đạo, vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền được đề cao, đã đưa 50 vụ việc vào diện theo dõi, chỉ đạo.

Tuy nhiên, người đứng đầu Đảng bộ TP cho rằng còn tồn tại, hạn chế. Dự báo, nắm tình hình, xử lý vi phạm còn chậm trễ. Quản lý đất đai và trật tự xây dựng, đấu tranh phòng, chống tội phạm, giải quyết khiếu nại, tố cáo còn bất cập.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh công tác phòng chống tham nhũng "không có vùng cấm, không có ngoại lệ". Vì vậy, ông yêu cầu làm tốt hơn công tác điều tra, xét xử, thi hành án; giải quyết dứt điểm các kết luận sau thanh tra, kiểm tra gắn với xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân.

Ông Huệ cũng yêu cầu xây dựng cơ chế minh bạch trong điều hành, quản lý, thu chi ngân sách, cải cách hành chính, và thực hiện luân chuyển cán bộ ở những vị trí nhạy cảm để phòng chống tham nhũng vặt.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn