Luật & Đời

1 năm gần 1.800 vụ án xâm hại tình dục

Xem trên mobile
Từ ngày 1/10/2015 đến 30/9/2016, số vụ án có liên quan đến tội hiếp dâm, tội hiếp dâm trẻ em, tội cưỡng dâm, tội cưỡng dâm trẻ em, tội giao cấu với trẻ em, tội dâm ô đối với trẻ em là 1.794 vụ, 1.957 bị cáo. Tòa án đã giải quyết 1.614 vụ, 1.750 bị cáo.
ba-dao-thi-xuan-lan-tham-phan-toa-an-nhan-dan-toi-cao-1.jpg
Bà Đào Thị Xuân Lan - Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao
Đây là những con số cụ thể mà bà Đào Thị Xuân Lan - Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao - cho biết. Theo bà Xuân Lan, các vụ án xâm hại tình dục đối với phụ nữ và trẻ em xảy ra ở khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tính chất, mức độ nghiêm trọng của các vụ án xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em cũng có xu hướng ngày càng tăng lên. Nhiều vụ án xảy ra có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, thể hiện sự suy đồi đạo lý nghiêm trọng, coi thường tính mạng, sức khỏe và nhân phẩm của phụ nữ và trẻ em, gây bức xúc trong dư luận xã hội như bố đẻ hiếp dâm con gái ruột, anh trai hiếp dâm em gái, chồng hiếp dâm con riêng của vợ, ông ngoại hiếp dâm cháu, nhiều người hiếp dâm một người, người bị hại trong vụ hiếp dâm còn quá nhỏ tuổi, xâm hại tình dục làm người bị xâm hại mang thai và sinh con, hiếp dâm rồi giết người nhằm trốn tránh sự tố giác của người bị hại, trốn tránh sự phát hiện, trừng trị của pháp luật.

ba-khuat-thu-hong-hoi-nghi-ve-bao-luc-tinh-duc-3.jpg
Các sinh viên với những khẩu hiệu, thông điệp tại Hội nghị quốc gia về tình dục, sức khỏe và xã hội.
Các chuyên gia đều khẳng định rằng chính quan niệm “tình dục là chuyện riêng tư” hay tư tưởng lạc hậu “trọng nam khinh nữ”... là nguyên nhân khiến nỗi đau  bạo lực tình dục vẫn còn nhức nhối. Mặt khác, về thể chế, quy trình tố tụng và thực thi pháp luật chưa bắt kịp với những thay đổi nhanh chóng của xã hội nên chưa thực sự giải quyết bạo lực tình dục một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, trong nhiều trường hợp, sự chậm trễ của cơ quan hành pháp, thái độ bàng quan, dung túng của cán bộ công quyền đã khiến bạo lực và lạm dụng tình dục bị xem nhẹ hoặc rơi vào im lặng.

Bàn về điều này, bà Astrid Bant - Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam - cho rằng đã đến lúc chúng ta phải chung tay để tấn công lại các định kiến giới và các thái độ ưu ái nam giới phổ biến cho dù chúng đã được dung dưỡng qua nhiều thế hệ. Chúng ta phải thay đổi các cấu trúc quyền lực để đảm bảo rằng có sự bình đẳng thực sự giữa phụ nữ và nam giới.

hoi-nghi-ve-bao-luc-tinh-duc.jpg
Các đại biểu là diễn giả quan trọng tham dự Hội nghị quốc gia lần thứ 3 về Tình dục, Sức khỏe và Xã hội có chủ đề: “Nạn nhân hay tội nhân: Các rào cản thể chế và văn hóa cho việc giải quyết bạo lực tình dục ở Việt Nam” diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 29 và 30/11

* Tính từ ngày 1/10/2013 đến 30/9/2014, số vụ án có liên quan đến tội hiếp dâm, tội hiếp dâm trẻ em, tội cưỡng dâm, tội cưỡng dâm trẻ em, tội giao cấu với trẻ em, tội dâm ô đối với trẻ em là 2.253 vụ, 2.572 bị cáo. Tòa án đã giải quyết 2.098 vụ, 2.381 bị cáo.

* Từ ngày 1/10/2014 đến 30/9/2015, số vụ án có liên quan đến tội hiếp dâm, tội hiếp dâm trẻ em, tội cưỡng dâm, tội cưỡng dâm trẻ em, tội giao cấu với trẻ em, tội dâm ô đối với trẻ em là 2.040 vụ, 2.241 bị cáo. Tòa án đã giải quyết 1.836 vụ, 1.996 bị cáo.

* Từ ngày 1/10/2015 đến 30/9/2016, số vụ án có liên quan đến tội hiếp dâm, tội hiếp dâm trẻ em, tội cưỡng dâm, tội cưỡng dâm trẻ em, tội giao cấu với trẻ em, tội dâm ô đối với trẻ em là 1.794 vụ, 1.957 bị cáo. Tòa án đã giải quyết 1.614 vụ, 1.750 bị cáo.

(Theo Tòa án Nhân dân Tối cao)

Ngự Bình

Bạn đang đọc bài viết 1 năm gần 1.800 vụ án xâm hại tình dục tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Các vụ xâm hại trẻ em được đưa ra ánh sáng: Sự vào cuộc quyết liệt

Các vụ xâm hại trẻ em được đưa ra ánh sáng: Sự vào cuộc quyết liệt

Liên tiếp các vụ xâm hại tình dục trẻ em sẽ được đưa ra xét xử trong thời gian tới khiến người dân tin tưởng hơn vào sự nghiêm minh của pháp luật. Góp phần đưa những vụ việc trên ra ánh sáng là sự đấu tranh lên tiếng mạnh mẽ của dư luận cũng như các tổ chức bảo vệ quyền lợi của trẻ em, đặc biệt là Hội LHPN Việt Nam.