Luật & Đời

18 gia đình nạn nhân kiến nghị trả tự do cho bác sĩ Lương

Xem trên mobile
Đại diện 18 gia đình nạn nhân trong vụ tai biến chạy thận xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình đã ký đơn kiến nghị gửi các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ đề nghị chỉ đạo, xem xét cơ quan điều tra trả tự do cho bác sĩ Hoàng Công Lương. Đây là lần đầu tiên cả 18 gia đình nạn nhân cùng lên tiếng về vụ việc.

Ngày 5/12, các gia đình nạn nhân trong vụ tai biến chạy thận cho biết, đã gửi đơn kiến nghị đến các vị lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, ban, ngành của TƯ và Hoà Bình đề nghị trả tự do cho bác sĩ Hoàng Công Lương, bị can trong vụ án.

Theo đó, đơn kiến nghị gồm chữ ký của đại diện 18 gia đình nạn nhân, bao gồm 9 gia đình có người thân tử vong và 9 người bị thương trong vụ tai biến.

Gia đình các nạn nhân cho rằng, sự cố chạy thận ngày 29/5/2017 tại BV Đa khoa Hòa Bình đã được cơ quan chức năng kết luận là do tồn dư hóa chất độc hại cao gấp 260 lần mức cho phép trong quá trình bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống nước RO. Lỗi để xảy ra tồn dư hóa chất gây chết người này trong hệ thống nước RO sử dụng cho chạy thận nhân tạo là lỗi của những người ký kết hợp đồng sửa chữa, những người thực hiện và giám sát thực hiện hợp đồng, không liên quan đến công việc chuyên môn của các y bác sĩ tại Đơn nguyên Thận nhân tạo, trong đó có bác sĩ Hoàng Công Lương.

47375331_391706871571380_463339770517389312_n.jpg
Đơn kiến nghị của đại diện 18 gia đình nạn nhân

 Hơn nữa, theo phân tích của các chuyên gia, bác sĩ Hoàng Công Lương và các y bác sĩ Đơn nguyên Thận nhân tạo đã làm đúng chức trách của mình trước trong và sau khi xảy ra sự cố. Bác sĩ Lương cũng không phải là kỹ sư của đơn vị sửa chữa, bảo dưỡng như trong hợp đồng đã ký kết nên không thể quy trách nhiệm cho các vị bác sĩ này được. Trách nhiệm này thuộc về những người ký kết hợp đồng, thực hiện và giám sát thực hiện hợp đồng.

Các gia đình nạn nhân cho rằng, lỗi do thiết bị mấy móc làm chết người thì xử lý những người có trách nhiệm về máy móc, thiết bị, không thể quy trách nhiệm cho bác sĩ Hoàng Công Lương và Đơn nguyên thận nhân tạo.

Đặc biêt, qua diễn biến tại phiên tòa sơ thẩm, quá trình trả hồ sơ điều tra bổ sung lần 1, lần 2, lần 3, qua việc thay đổi tội danh với bác sĩ Hoàng Công Lương đến 3 lần, qua ý kiến các chuyên gia, luât sư, các gia đình nạn nhân khẳng định bác sĩ Hoàng Công Lương không có tội.

42371165_351306718944729_8622529249133199360_n.jpg
Bác sĩ Hoàng Công Lương

 Vì vậy, các gia đình nạn nhân viết đơn đề nghị cơ quan chức năng xem xét, chỉ đạo trả tự do cho bác sĩ Hoàng Công Lương để bác sĩ có thể làm chuyên môn khám chữa bệnh cứu người.

Như PNVN đã thông tin, ngày 29/5/2017, tại BV Đa khoa Hòa Bình đã xảy ra sự cố chạy thận nghiêm trọng làm 9 người chết. Cơ quan CSĐT điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can về Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Vô ý làm chết người.  

Ngày 15/5/2018, Tòa án Nhân dân TP. Hòa Bình đã phiên tòa xét xử sơ thẩm. Các bị cáo gồm bác sĩ Hoàng Công Lương và Trần Văn Sơn bị xử về  “Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; Bùi Mạnh Quốc bị xử về về tội “Vô ý làm chết người”.

Sau 12 ngày xét xử, HĐXX đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Kết luận điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT đã khởi tố thêm Trần Văn Thắng, Hoàng Đình Khiếu về tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đến ngày 24/8, Cơ quan CSĐT đã thay đổi tội danh bị can đối với Hoàng Công Lương từ tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” thành tội “Vô ý làm chết người”.

Ngày 13/9, CSĐT đã ra kết luận điều tra bổ sung lần 2 và đề nghị khởi tố ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình về “Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Đến ngày 25/11, Cơ quan CSĐT ra kết luận điều tra bổ sung lần 3, trong đó đề nghị khởi tố ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Thiên Sơn về “Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

PNVN tiếp tục thông tin sự việc.

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết 18 gia đình nạn nhân kiến nghị trả tự do cho bác sĩ Lương tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Dự kiến miễn giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Dự kiến miễn giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Chính phủ vừa đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính về việc áp dụng một số chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Trong đó có chính sách miễn thuế 2 năm; áp dụng mức thuế từ 15% đến 17% thay vì áp thuế trung bình là 20% như hiện hành.
'Không thể chiều theo bàn tay xấu của ông Linh'

'Không thể chiều theo bàn tay xấu của ông Linh'

Trước Kết luận điều tra bổ sung của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TPHCM khiến diễn tiến mới của vụ án Nguyễn Hữu Linh đang trở thành mối quan tâm đặc biệt của dư luận, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội Luật sư, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM, cho biết, hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh trong thang máy đã đầy đủ chứng cớ để cấu thành tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.
Làm mất sổ bảo hiểm xã hội, có được cấp lại?

Làm mất sổ bảo hiểm xã hội, có được cấp lại?

Hỏi: Em làm việc cho một công ty liên doanh được 7 năm, có tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) đầy đủ. Vừa qua, em xin nghỉ việc và được lãnh đạo công ty đồng ý. Công ty cũng đã trả sổ BHXH cho em, không may trên đường về quê em đã làm mất. Xin Báo PNVN cho biết, em có được cấp lại sổ BHXH không, nếu có thì thủ tục như thế nào?", Mai Thu Lý (Long An).