Luật & Đời

30/7 là 'Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người'

Xem trên mobile
Sáng nay (14/7), tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với Bộ Thông tin, truyền thông đã tổ chức họp báo công bố Quyết định số 793/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ lấy ngày 30/7 hàng năm là “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”.
a10.JPG
 Họp báo công bố chọn ngày 30/7 hàng năm là "Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người".

Tại Việt Nam, đây là năm đầu tiên tổ chức hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”.

Theo thống kê của Bộ Công an, chỉ tính riêng giai đoạn 2011 – 2015, các cơ quan chức năng đã điều tra, khám phá trên 2.200 vụ, bắt hơn 3.300 đối tượng, tổ chức giải cứu, tiếp nhận gần 4.500 nạn nhân. Trong số này, trên 85% số nạn nhân là phụ nữ và trẻ em.

Tuy nhiên, tình hình hoạt động tội phạm mua bán người vẫn diễn biến phức tạp, xu hướng gia tăng (giai đoạn 2011 – 2015 phát hiện tăng 11,6% số vụ so với cùng kỳ thời gian trước).

Theo Thiếu tướng Nguyễn Phong Hòa, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), những năm gần đây, mỗi năm nước ta phát hiện khoảng 500 vụ mua bán người với hơn 1.000 nạn nhân. Nạn mua bán người đang diễn biến ngày càng phức tạp và trở thành vấn nạn đối với nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Còn theo Quyền điều phối viên của Liên hợp quốc thường trú tại Việt Nam, trên thế giới mỗi năm có khoảng 1,2 triệu phụ nữ, trẻ em bị buôn bán. Trong số đó, có khoảng 1/3 xuất phát từ khu vực Châu Á.

Số liệu cũng cho thấy, số lượng các vụ buôn bán người đang ngày càng tăng, còn độ tuổi nạn nhân bị buôn bán thì ngày càng trẻ. Và số tiền những kẻ buôn bán người thu lợi mỗi năm lên đến hàng chục tỉ đô la.

Với mong muốn hạn chế tối đa tình trạng mua bán người, Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy ngày 30/7 hàng năm là “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” với mục tiêu huy động mọi nguồn lực, phát huy tổng hợp sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng ngừa, ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi tội phạm mua bán người trên phạm vi toàn quốc.

H. Đ

Bạn đang đọc bài viết 30/7 là 'Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người' tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Nữ tài xế lái xe đâm cột biển báo khiến ô tô dựng thẳng đứng

Nữ tài xế lái xe đâm cột biển báo khiến ô tô dựng thẳng đứng

Đoạn clip được trích từ camera hành trình của một tài xế ghi lại hình ảnh chiếc ôtô do một nữ tài xế điều khiển đâm trực diện và leo thẳng đứng lên cột biển báo. Sự việc xảy ra tại đường cao tốc thuộc thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.
Vợ chồng ly hôn có thể chia căn chung cư chưa xây xong?

Vợ chồng ly hôn có thể chia căn chung cư chưa xây xong?

Đầu năm 2018, theo tiêu chuẩn chồng tôi được đăng ký mua một căn hộ chung cư do cơ quan anh ấy xây. Vợ chồng tôi đã đóng số tiền để mua căn hộ này. Khi đăng ký chồng tôi đứng tên một mình. Hiện chung cư đang trong quá trình xây và chưa hoàn thành. Đến nay do mâu thuẫn gia đình, chúng tôi làm thủ tục ly hôn...