Luật & Đời

Án oan 'tử tù 46 năm' là lỗi cơ quan tố tụng

Xem trên mobile
Đại diện Liên ngành tư pháp Trung ương thẳng thắn nói, việc gây ra án oan cho ông Trần Văn Thêm phải mang danh tử tù 46 năm qua là lỗi của các cơ quan tiến hành tố tụng, mong ông Thêm tha thứ.

9h sáng nay 11/8,  Hội trường trung tâm huyện Yên Phong (Bắc Ninh) đã chật kín người. Rất nhiều người dân thôn Đức Lân, xã Yên Phụ (Yên Phong – Bắc Ninh) đã bỏ việc đồng án đến hội trường để chứng kiến cụ ông Trần Văn Thêm được cơ quan chức năng nhà nước xin lỗi công khai.

Cụ Thêm được con cháu “hộ tống” đến Hội trường từ sáng sớm. Không chỉ con cháu, nhiều người dân có mặt đều vui mừng, chia sẻ với cụ.

Đây có lẽ là ngày đặc biệt nhất trong cuộc đời cụ ông 84 tuổi Trần Văn Thêm, bởi lẽ từ hôm nay ông đã được rũ bỏ cái án oan giết người, cướp của đeo đẳng suốt gần nửa thế kỷ qua. 

Hôm nay, Liên ngành tư pháp Trung ương chính thức tổ chức buổi công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can và công khai xin lỗi công khai với ông Trần Văn Thêm.

Phát biểu tại buổi công bố, Thiếu tướng Vũ Quang Hưng, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ công an, trao quyết định đình chỉ điều tra bị can cho ông Trần Văn Thêm. Tướng Hưng nói rằng: Đây là một chứng cứ pháp lý quan trọng để ông Thêm được công khai xin lỗi vì đã bị kết án oan.

xin-loi-ong-them_njbb.jpg
 Hội trường trung tâm huyện Yên Phong chật cứng người đến dự buổi công bố, công khai xin lỗi ông Trần Văn Thêm (ảnh CTV)

Phó Chánh án TAND Tối cao Trần Văn Tuân đã đọc lời xin lỗi ông Trần Văn Thêm cùng gia đình. Ông Tuân nói, gây ra án oan cho ông Trần Văn Thêm là lỗi của các cơ quan tiến hành tố tụng. Mong ông Thêm tha thứ cho các cơ quan tiến hành tố tụng vì đã gây ra án oan cho ông.

ong-them-ngoi-tai-cho_nhku-1.jpg
 Ông Trần Văn Thêm phát biểu tại buổi lễ mà ông mong đợi nhất suốt gần nửa thế kỷ qua (ảnh báo Pháp luật thành phố HCM)

Ông Tuân cũng khẳng định, ngay sau khi xin lỗi, các cơ quan có liên quan sẽ khẩn trương thực hiện bồi thường cho ông Thêm theo đúng quy định của Luật Bồi thường nhà nước, cũng như đăng công khai lời xin lỗi trên các báo, đài...

Chiều qua, 10/8, sau khi nhận được giấy mời dự buổi công bố đình chỉ điều tra bị can, công khai xin lỗi của Liên ngành tư pháp Trung ương, cụ Trần Văn Thêm vui mừng chia sẻ với phóng viên PNVN. Nỗi hàm oan đeo đẳng ông gần nửa thế kỷ cuối cùng cũng được cởi bỏ, chấm dứt hành trình đi đòi công lý với bao gian truân, vất vả.

"Từ khi ở trong tù, tôi đã có niềm tin nỗi hàm oan của mình sẽ được cởi bỏ. Chính niềm tin đó đã giúp tôi vượt qua bao nhiêu khó khăn, tủi cực để có được ngày hôm nay. Nhưng không ngờ phải gần 50 năm sau tôi mới được chính thức minh oan. Bây giờ, tôi có ra đi thì cũng mãn nguyện lắm rồi", ông Thêm chia sẻ với PNVN. 

Hà Khê

Bạn đang đọc bài viết Án oan 'tử tù 46 năm' là lỗi cơ quan tố tụng tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Khởi tố vụ án 'mẹ con sản phụ tử vong trên bàn mổ'

Khởi tố vụ án 'mẹ con sản phụ tử vong trên bàn mổ'

Sau khi thăm khám, các bác sĩ xác định sức khỏe mẹ con sản phụ bình thường nên đưa vào phòng mổ. Sau một lúc, bác sĩ thông báo sản phụ đã tử vong sau khi tiêm thuốc tê trong khi thực hiện ca mổ, em bé cũng không cứu được. Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra.