Luật & Đời

Bộ Kế hoạch và Đầu tư siết quản lý sau vụ 9 người Việt trốn lại Hàn Quốc

Xem trên mobile
Trường hợp phát hiện nội bộ có sai phạm liên quan, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ không bao che mà nghiêm khắc xử lý cán bộ theo mức độ và quy định của pháp luật.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ đã nghiêm túc rà soát, rút kinh nghiệm để có những biện pháp quản lý chặt chẽ hơn nữa các hoạt động xúc tiến đầu tư nước ngoài trong thời gian tới, nhất là sau vụ việc 9 người Việt trốn lại Hàn Quốc khi tham gia Đoàn các doanh nghiệp Việt Nam dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam - Hàn Quốc vào tháng 12/2018.

 

2609incheon.jpg
Sân bay Incheon, Hàn Quốc. (Nguồn: Koogle TV)

 

Hiện 2 người đã về nước, 7 người vẫn đang trốn ở lại Hàn Quốc.

Việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp đi cùng Đoàn công tác của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ trong các hoạt động chính trị, ngoại giao ở nước ngoài là một chủ trương đúng đắn. Qua đó, phát triển mối quan hệ về chính trị, ngoại giao kết hợp phát triển kinh tế; đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp và các địa phương mở rộng các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, hiện thực hóa các cam kết về hội nhập.

Trong 30 năm qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao tổ chức nhiều Đoàn doanh nghiệp tháp tùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ trong các chuyến thăm và làm việc ở nước ngoài.

Ngoài nội dung chính là tổ chức các cuộc tiếp xúc, các hội nghị, diễn đàn xúc tiến đầu tư, kết nối doanh nghiệp trong và ngoài nước, từ đó còn giúp thúc đẩy các hoạt động thương mại và đầu tư, đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

 

12hq_xxch_ncyh.jpg
Truyền hình Hàn Quốc thông tin về việc 9 người Việt Nam bỏ trốn.

 

Việc chọn lọc, thẩm định, lập danh sách Đoàn doanh nghiệp tháp tùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ được thực hiện nghiêm túc, cẩn trọng, sau đó gửi các cơ quan hữu quan thẩm tra và cho ý kiến. Công tác quản lý Đoàn cũng được thực hiện chặt chẽ thông qua nhiều cách thức khác nhau.

Tuy nhiên, lần này một số người đã cố tình lợi dụng việc tham gia Đoàn để bỏ trốn, ở lại Hàn Quốc bất hợp pháp, bỏ lại cả hộ chiếu.

Toàn bộ số hộ chiếu này sau đó đã được Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư bàn giao cho các cơ quan chức năng.

Đây là sự cố mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Ngay sau khi phát hiện sự cố, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã phối hợp chặt chẽ, tích cực với các cơ quan chức năng để thông tin và phối hợp xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để truy tìm các đối tượng đang bỏ trốn để triệu hồi về nước và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trường hợp phát hiện nội bộ có sai phạm liên quan, Bộ sẽ không bao che mà nghiêm khắc xử lý cán bộ theo mức độ và quy định của pháp luật.

Bộ coi đây là bài học sâu sắc để rà soát, rút kinh nghiệm, không để lặp lại sự cố này trong các chuyến đi tiếp theo; đồng thời siết chặt hơn nữa công tác quản lý, quy trình tổ chức.

Thúy Hiền

TTXVN

Bạn đang đọc bài viết Bộ Kế hoạch và Đầu tư siết quản lý sau vụ 9 người Việt trốn lại Hàn Quốc tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Vờ bị truy sát, xông vào nhà nghỉ chém bà chủ

Hà Nội: Vờ bị truy sát, xông vào nhà nghỉ chém bà chủ

Giả vờ bị truy sát, nam thanh niên chạy vào nhà nghỉ ở phường Phú La (Hà Đông) để tránh trú và nhờ chủ nhà nghỉ gọi điện cho công an đến giải cứu. Tuy nhiên, khi thấy người phụ nữ này không gọi được công an, nam thanh niên đã chém nhiều nhát vào bà chủ.
Điều tra việc chuyển nhượng căn hộ bất hợp pháp tại chung cư Khang Gia

Điều tra việc chuyển nhượng căn hộ bất hợp pháp tại chung cư Khang Gia

Sở Xây dựng TP.HCM kiến nghị UBND Thành phố giao Công an điều tra, xác minh việc ngăn chia tầng thương mại thành các căn hộ, chuyển nhượng bất hợp pháp tại chung cư Khang Gia (377 Tân Hương, phường Tân Quý, quận Tân Phú) do Công ty CP Đầu tư và phát triển địa ốc Khang Gia làm chủ đầu tư.
Hoãn phiên xét xử Lê Phú Cự về hành vi hiếp dâm em vợ

Hoãn phiên xét xử Lê Phú Cự về hành vi hiếp dâm em vợ

Chiều nay, 8/11/2019, TAND TPHCM đã thông báo hoãn phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Phú Cự, quê Quảng Ngãi về tội "Hiếp dâm" em vợ. Bị cáo này "nổi tiếng" vì ban đầu thừa nhận hành vi, sau đó phản cung cho rằng chỉ là vô tình với theo điện thoại rớt nên ngã trúng vào vị trí nhạy cảm của nạn nhân.