Luật & Đời

Các bài thi gian lận ở Sơn La được Viện khoa học Hình sự kết luận thế nào?

Xem trên mobile
Kết luận giám định của Viện khoa học Hình sự cho thấy, các nét tô trong nhiều bài thi bị tẩy xóa cơ học và các nét tô phần số báo danh với phần trả lời trên bài thi không phải cùng 1 người thực hiện.
Theo lời khai của Trần Xuân Yến, Nguyễn Thị Hồng Nga, Lò Văn Huynh, Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn, Đỗ Khắc Hưng, Đinh Hải Sơn, các bị can mở cửa phòng xử lý bài thi trắc nghiệm ngoài giờ làm việc để tìm, sau đó mang bài thi về nhà và cùng nhau tẩy xóa đáp án sai để tô lại đáp án đúng cho 44 thí sinh theo đơn "đặt hàng".
 
Căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan An  ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã trưng cầu Viện khoa khọc hình sự Bộ Công an giám định đối với các bài thi trắc nghiệm của 44 thí sinh.
 
aaaaaa_txww.jpg
Khởi tố bị can và bắt tạm giam với Đặng Hữu Thủy, SN 1964, Phó Hiệu trưởng trường PTTH Tô Hiệu, ủy viên tổ chấm thi trắc nghiệm.

 

Kết luận giám định từ các số 5797 (A1)/C09 ngày 15/01/2019 đến 5797 ( A15)/C09 ngày 26/2/2019; Từ 5798 ( A1)/C09 ngày 01/02/2019 đến 5798 ( A15)/C09 ngày 28/2/2019; Từ 5799 ( A1) /C09 ngày 15/11/2018 đến 5799 ( A14)/C09 ngày 24/12/2018 đã kết luận: “ Nét tô tròn tại phần trả lời đã bị tẩy xóa cơ học.  Nét tô ở các ô tròn phần trả lời so với nét tô ở các ô tròn dưới mục “ 7 số báo danh” mục “ 8 mã đề thi” không phải do cùng một người tô ra”.
 
Căn cứ kết luận giám định, Cơ quan an ninh điều tra đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chấm lại các bài thi trắc nghiệm của 44 thí sinh. Kết quả các thí sinh đều bị hạ điểm.
 
Bị hạ điểm nhiều nhất là thí sinh N.A.T, 3 môn Toán, Vật lý, tiếng Anh bị hạ 26,55 điểm.
 
Thí sinh T.D.H  cũng là 3 môn giống N.A.T và bị hạ 22,15 điểm.
 
Theo lời khai của Lò Văn Huynh thể hiện trong cáo trạng, thông tin từ 2 thí sinh trên là Huynh nhận từ Nguyễn Minh Khoa, nguyên Phó phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an Sơn La. Huynh khai đã nhận của Khoa 1 tỷ đồng để giúp sửa, nâng điểm cho 2 thí sinh N.A.T và T.D.H.
 
Tiếp đến là thí sinh L.V.H nhờ 3 môn Toán, Lịch sử, Ngữ văn bị hạ 19,8 điểm. Thí sinh này được bị can Trần Xuân Yến khai nhận thông tin từ giám đốc Hoàng Tiến Đức để giúp nâng điểm thi.
 
Thí sinh M.V.T nhờ nâng 4 môn Toán, Lý, Ngữ văn, tiếng Anh. Kết quả chấm thẩm định môn Văn của thí sinh này không bị hạ điểm; 3 môn còn lại bị hạ 18,7 điểm. Thí sinh này do bị can Nguyễn Thị Hồng Nga nhận từ bà Đinh Thị Thắng, em dâu Nga.
 
Thí sinh N.T.H 3 môn Toán, Lý, Tiếng Anh bị hạ 17,75 điểm. Bị can Nguyễn Thị Hồng Nga khai, nhận thông tin của thí sinh này từ ông Trần Văn Điện, cán bộ Trung tâm Giáo dục thường xuyên thành phố Sơn La.
 
Các thí sinh được nâng điểm khủng này đều nhập học tại Học viên cảnh sát, Học viện an ninh và Quân đội. Sau khi có kết luận điều tra, các thí sinh này đã bị các trường trả về địa phương.
 
Ngoài danh sách 5 thí sinh trên, còn 39 thí sinh khác cũng bị hạ tổng 3 môn từ 3 điểm đến 16,25 điểm./.

vov

Bạn đang đọc bài viết Các bài thi gian lận ở Sơn La được Viện khoa học Hình sự kết luận thế nào? tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Tháo gỡ vướng mắc trong xử lý hình sự tội trốn đóng BHXH, BHYT

Tháo gỡ vướng mắc trong xử lý hình sự tội trốn đóng BHXH, BHYT

Toà án Nhân dân tối cao vừa công bố Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP ngày 15/8/2019 của Hội đồng Thẩm phán Toà án Nhân dân Tối cao hướng dẫn áp dụng Điều 214 về tội gian lận BHXH, BH thất nghiệp, Điều 215 về tội gian lận BHYT, Điều 216 về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của Bộ luật Hình sự.
Gần 10.000 linh mục tại Mỹ bị cáo buộc lạm dụng tình dục

Gần 10.000 linh mục tại Mỹ bị cáo buộc lạm dụng tình dục

Hàng trăm người từng là nạn nhân ấu dâm đã đồng loạt nộp đơn kiện lên các tòa án tại bang New York của Mỹ nhằm tìm kiếm công lý sau khi một luật mới có hiệu lực từ ngày 14/8 tại bang này cho phép họ khởi kiện các cá nhân và tổ chức liên quan dù vụ việc xảy ra cách đây nhiều thập kỷ.
Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong thực hiện Luật An toàn thực phẩm

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong thực hiện Luật An toàn thực phẩm

“Có những văn bản, chính sách nhà nước hỗ trợ nông dân về sản xuất, chế biến thực phẩm sạch nhưng người dân chưa nắm được hoặc không hiểu để vận dụng. Vì vậy, Bắc Ninh cần tích cực tuyên truyền, hướng dẫn nông dân vận dụng chính sách ưu đãi của nhà nước”, ông Lê Văn Giang, Cục phó Cục An toàn thực phẩm đề nghị.
TPHCM: Bị can dâm ô với người dưới 16 tuổi được tại ngoại, Hội Bảo vệ quyền trẻ em lên tiếng

TPHCM: Bị can dâm ô với người dưới 16 tuổi được tại ngoại, Hội Bảo vệ quyền trẻ em lên tiếng

Hơn 1 tuần nay, bị can Ngô Ngọc An được tại ngoại khiến dư luận bức xúc. Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM vừa gửi văn bản đến Tòa án Nhân dân Q.Bình Tân, Viện Kiểm sát Nhân dân Q. Bình Tân, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam và Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM đề nghị bị can này cần phải tạm giam.
 Nhiều hoạt động chung tay đẩy lùi nạn mua bán người

Nhiều hoạt động chung tay đẩy lùi nạn mua bán người

Mua bán người đang là vấn nạn trên phạm vi toàn thế giới. Để phòng ngừa và đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm này, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo quyết liệt. Ngày 29/3/2011, Quốc hội khóa XII đã thông qua Luật Phòng, chống mua bán người...
Vụ 'ảnh nóng' của thầy hiệu phó ở Cần Thơ, hiệu trưởng có vi phạm luật?

Vụ 'ảnh nóng' của thầy hiệu phó ở Cần Thơ, hiệu trưởng có vi phạm luật?

Việc hiệu trưởng lấy hình ảnh nhạy cảm của người khác đi phát tán công khai khi không được chủ nhân cho phép là sai trái và vi phạm pháp luật. Đó là ý kiến của luật sư đối với sự vụ các bức hình thầy hiệu phó Trường THCS-THPT Thạnh Thắng (Cần Thơ) tự chụp bị đồng bộ hóa qua email nhà trường và bị bà Hồng Thảo (hiệu trưởng) báo công an.
Bị trường đại học nâng điểm để đánh trượt, thí sinh làm đơn cầu cứu Bộ

Bị trường đại học nâng điểm để đánh trượt, thí sinh làm đơn cầu cứu Bộ

Ngày 15/8, thí sinh Nguyễn Minh Quân (Vĩnh Thanh, Nhơn Trạch, Đồng Nai, người 2 năm liên tiếp trượt nguyện vọng vào ngành Sư phạm Vật lý Trường ĐH Đồng Nai vì lý do không đủ người học dù đạt điểm cao) đã gửi đơn đến Bộ Giáo dục và Đào tạo trình bày nguyện vọng xin được xem xét để được theo đuổi đam mê.