Luật & Đời

Chắc chắn phải công khai danh tính phụ huynh, thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình, Hà Giang

Xem trên mobile
Danh tính phụ huynh và thí sinh trong vụ gian lận điểm tại một số tỉnh phía Bắc chắc chắn sẽ phải công khai bởi có như vậy mới chứng minh được những cán bộ sai phạm, đã bị khởi tổ, thực sự phạm tội.

Đó là khẳng định của luật sư Nguyễn Anh Thơm, Văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) khi trao đổi với PNVN.

Trước đó, vụ gian lận thi cử trong kỳ thi quốc gia năm học 2017- 2018 tại các tỉnh Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La,… đã bước vào giai đoạn cuối khi một loạt cán bộ liên quan đã bị khởi tố, bắt tạm giam. Tuy nhiên, đến thời điểm này, cơ quan chức năng vẫn chưa công khai danh tính phụ huynh và những thí sinh liên quan vì “nhạy cảm”.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, trong nội quy, quy chế của các trường Đại học, Cao đẳng thì khi học sinh, sinh viên vi phạm quy chế thi cử sẽ bị buộc thôi học. Còn việc có công khai danh tính hoặc công bố trên Website của trường thì chưa có quy định cụ thể. Vì thế, có trường thì công bố những thí sinh vi phạm kỷ luật trên website nhưng cũng có trường không đưa thông tin.

thi-thpt-quoc-gia-20.jpg
Thí sinh so đáp án sau khi thi

 Trong vụ án sửa điểm ở một số tỉnh phía Bắc, hiện một số cán bộ liên quan đến kỳ thi đã bị khởi tố, bắt tạm giam. Những phụ huynh nhờ sửa điểm và thí sinh được sửa điểm là người liên quan.

Là những người liên quan nên trong kết luận điều tra của cơ quan công an, cáo trạng của Viện Kiểm sát phải thể hiện rõ tên những phụ huynh đã nhờ sửa điểm, thí sinh nào đã được nhờ sửa điểm để chứng minh là có thật. Kết luận và cáo trạng cũng thể hiện rõ việc sửa điểm diễn ra như thế nào, thí sinh được nâng những môn gì, nâng bao nhiêu điểm, thi đỗ trường nào. “Nếu không có danh tính phụ huynh và thí sinh thì các cán bộ kia nâng cho ai”, luật sư Thơm đặt câu hỏi. Việc phải công khai danh tính các phụ huynh cũng như thí sinh được nâng điểm mới có thể chứng mình một cách thuyết phục các cán bộ này phạm tội. 

Cũng theo luật sư Thơm, kết luận điều tra, cáo trạng và phiên tòa là xét xử công khai. Vì thế, chắc chắn danh tính những người liên quan phải công khai. Vấn đề là thời điểm công khai, còn hiện giờ vụ án vẫn đang trong giai đoạn điều tra.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Mai, giảng viên Đại học Công Đoàn cho rằng, trong vụ việc này chắc chắn các thí sinh cũng biết mình được nâng điểm. Bởi sau khi làm bài, các thí sinh so sánh với đáp án là có thể biết mình được bao nhiêu điểm. Không thể nói làm sai mà điểm lại 9 hoặc 10 được. Kể cả người chấm có “nới tay” cũng chỉ chênh từ 1-2 điểm, chứ không thể chênh đến 7-8 điểm. Đó là chưa kể, làm bài không tốt mà cả 3 môn lại cùng được điểm cao chót vót thì dù là ai cũng phải đặt câu hỏi.

Về việc công khai danh tính, bà Mai cho rằng cần phải công khai để làm gương cho những người khác. Nhất là kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2018-2019 đang tới gần.

Khánh Linh

Bạn đang đọc bài viết Chắc chắn phải công khai danh tính phụ huynh, thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình, Hà Giang tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Lộ trình tuổi nghỉ hưu tăng thế nào theo Bộ luật Lao động mới?

Lộ trình tuổi nghỉ hưu tăng thế nào theo Bộ luật Lao động mới?

Hôm nay, 20/11/2019, Quốc hội đã thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi). Một trong những nội dung rất được dư luận quan tâm lần sửa đổi này là vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu. Theo Bộ luật Lao động vừa được thông qua, lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu bắt đầu từ năm 2021 và mỗi năm tăng 3 tháng với nam, 4 tháng với nữ cho đến khi đạt tuổi nghỉ hưu 62 với nam, 60 với nữ.
 Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em: Cần làm tốt khâu phòng ngừa từ gia đình

Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em: Cần làm tốt khâu phòng ngừa từ gia đình

“Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em” là chủ đề được Bộ LĐ,TB&XH chọn cho Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới cấp quốc gia năm 2019 (từ 15/11 đến 15/12). Mục tiêu của chương trình là đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.
Đất chưa sang tên có thể đem tặng cho người khác?

Đất chưa sang tên có thể đem tặng cho người khác?

Trước đây tôi có mua một mảnh đất nhưng vì chưa có nhu cầu sử dụng nên cũng chưa làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Đến nay em gái tôi chưa có nhà ở, tôi muốn tặng em mình mảnh đất này để cô ấy làm nhà.
Sửa quy định cấp bù chênh lệch lãi suất cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở

Sửa quy định cấp bù chênh lệch lãi suất cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 33/2019/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 33/2015/QĐ-TTg ngày 10/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo giai đoạn 2011 - 2015 (Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg giai đoạn 2).