Luật & Đời

Chính sách mới tác động tới cán bộ, công chức, viên chức từ 1/7/2019

Xem trên mobile
Mức lương cơ sở sắp tới sẽ tăng lên 1.490.000 đồng/tháng; do đó mức lương, phụ cấp tính theo lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan quân đội cũng sẽ tăng lên tương ứng. Ngoài ra, mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng cũng tăng thêm 7,19% từ ngày 1/7/2019.

4 văn bản quy định về tiền lương, phụ cấp của cán bộ, công chức, viên chức cùng có hiệu lực từ ngày 1/7/2019, gồm: Nghị định 38/2019/NĐ-CP về tăng mức lương cơ sở; Nghị định 44/2019/NĐ-CP về tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng theo mức lương cơ sở; Thông tư 04/2019/TT-BNV về cách tính lương, phụ cấp đối với cán bộ, công chức, viên chức theo mức lương cơ sở mới; Thông tư 79/2019/TT-BQP về mức lương trong quân đội theo mức lương cơ sở mới. 

 

Cụ thể, mức lương cơ sở sắp tới sẽ tăng lên 1.490.000 đồng/tháng; do đó mức lương, phụ cấp tính theo lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan quân đội cũng sẽ tăng lên tương ứng. Ngoài ra, mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng cũng tăng thêm 7,19% từ ngày 1/7/2019.

 

ccc.jpg
Ảnh minh hoạ

 

Thông tư 03/2019/TT-BNV sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức... cũng sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2019. Thông tư này quy định 3 trường hợp công chức được tuyển dụng không qua thi tuyển; Nội dung thi tuyển công chức, viên chức mới nhất; Mẫu Hợp đồng làm việc của viên chức; Xếp ngạch, bậc lương với cán bộ, công chức đối với người đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc...

 

Luật Phòng, chống tham nhũng 2018 có hiệu lực từ ngày 1/7/2019 với rất nhiều quy định mới tác động đến đông đảo cán bộ, công chức, viên chức. Trong đó, đáng chú ý nhất là quy định toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức phải kê khai tài sản, thay vì chỉ một vài nhóm đối tượng như trước đây. Ngoài nhà, đất, công trình xây dựng khác..., các loại tài sản khác có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên đều phải kê khai. Khi có biến động tài sản từ 300 triệu đồng/năm trở lên, cán bộ, công chức, viên chức phải thực hiện kê khai bổ sung. Mọi hành vi kê khai không trung thực về tài sản, thu nhập đều có thể bị kỷ luật bằng một trong các hình thức: Cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức, buộc thôi việc hoặc bãi nhiệm.

PV

Bạn đang đọc bài viết Chính sách mới tác động tới cán bộ, công chức, viên chức từ 1/7/2019 tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Cơ sở pháp lý mạnh mẽ hơn để bảo vệ trẻ khỏi xâm hại tình dục

Cơ sở pháp lý mạnh mẽ hơn để bảo vệ trẻ khỏi xâm hại tình dục

“Cưng nựng”, “yêu thương”, “vuốt ve” là những cụm từ mà các đối tượng có hành vi xâm hại tình dục trẻ em thường đưa ra để biện minh cho hành động của mình. Một thời gian dài, những cụm từ này đã làm “đau đầu” cơ quan tố tụng trong việc xử lý những đối tượng trên. Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP vừa được thông qua được kỳ vọng như giải pháp hữu hiệu cho các cơ quan tố tụng.
'Sẽ không còn cảnh đại biểu ôm chồng tài liệu dày đi họp Quốc hội'

'Sẽ không còn cảnh đại biểu ôm chồng tài liệu dày đi họp Quốc hội'

Đó là cách mà Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói về sự thay đổi lớn của kỳ họp Quốc hội lần thứ 8, khóa XIV sẽ diễn ra từ ngày 21/10 tới. “Số hóa” với việc sử dụng tài liệu trực tuyến thay cho tài liệu giấy truyền thống trước đây, sẽ được thực thi rộng rãi hơn từ kỳ họp này.
Tổng Thư ký Quốc hội: ‘Chúng tôi sẽ dứt khoát không cho đi nhờ chuyên cơ nữa’

Tổng Thư ký Quốc hội: ‘Chúng tôi sẽ dứt khoát không cho đi nhờ chuyên cơ nữa’

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã khẳng định như vậy khi được hỏi về diễn biến vụ việc 9 người bỏ trốn sang Hàn Quốc khi đi cùng chuyên cơ của Đoàn Đại biểu Quốc hội khiến dư luận xôn xao thời gian qua. Ông Nguyễn Hạnh Phúc nói không biết danh sách 9 người này, cũng như khẳng định sẽ không có chuyện tái diễn cho đi nhờ chuyên cơ.
Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV sẽ xem xét thông qua 13 dự án luật

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV sẽ xem xét thông qua 13 dự án luật

Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV chính thức khai mạc từ ngày 21/10/2019. Theo dự kiến, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 28 ngày (không kể ngày nghỉ). Có 13 dự án luật sẽ được xem xét thông qua trong kỳ họp lần này, trong đó có Bộ luật Lao động (sửa đổi).