Luật & Đời

Con riêng có được hưởng thừa kế không?

Xem trên mobile
Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.
Hỏi: Ba tôi đột ngột qua đời, nên không có di chúc. Cả nhà tôi đều biết ba có một người con riêng ở xã khác cùng huyện năm nay 12 tuổi, từ trước ba vẫn thường đi lại thăm nuôi người con đó. Vậy xin Báo PNVN cho biết, người con riêng đó có được thừa hưởng di sản của ba tôi để lại không?
Trần Thị Ái Mỹ (Bình Định)
 
bancos-espaoles-contactan-con-casas-de-subastas-norteamericanas-para-regalar-casi-un-milln-de-viviendas-embargadas.png
Ảnh minh họa
 
Trả lời: Theo quy định tại Điều 649, 650 Bộ luật Dân sự 2015 (BLDS 2015), khi một người chết không để lại di chúc, di sản của người chết sẽ được chia theo quy định của pháp luật, còn gọi là “thừa kế theo pháp luật”. Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.
 
Điều 651 BLDS 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:
 
1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
 
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
 
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
 
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
 
2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
 
3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.
 
Như vậy, con đẻ của người đã chết thuộc hàng thừa kế thứ nhất, không phân biệt là con trong giá thú hay con ngoài giá thú. Trong trường hợp này, con riêng của ba bạn cũng được hưởng phần di sản thừa kế của người thuộc hàng thừa kế thứ nhất giống như các anh chị em ruột của bạn.

Luật gia Nguyễn Tuấn

Bạn đang đọc bài viết Con riêng có được hưởng thừa kế không? tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Khi nào phạm nhân được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện?

Khi nào phạm nhân được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện?

Tôi nghe nói Luật Thi hành án hình sự mới có bổ sung nhiều quy định có lợi cho phạm nhân như được nhận tiền qua đường bưu điện, được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và một số quyền lợi khác với phạm nhân nữ… Xin Báo PNVN cho biết có đúng không? Nếu đúng thì khi nào phạm nhân được tham gia BHXH tự nguyện?