Luật & Đời

Công an điều tra vụ chuyển nhượng 43 ha ‘đất vàng’ ở Bình Dương

Xem trên mobile
Ngày 8/11, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Bình Dương có cuộc họp thông tin cho báo chí về nội dung liên quan đến dự án 43 ha “đất vàng” khu đô thị thương mại - dịch vụ Tân Phú (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương).
Tại cuộc họp, ông Bùi Hữu Toàn, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương cho biết, liên quan đến việc góp vốn và chuyển nhượng vốn góp 43 ha đất của Tổng công ty sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương (gọi tắt là Tổng Công ty Bình Dương) cho Công ty TNHH Đầu tư - xây dựng Tân Phú, đến nay Thanh tra tỉnh Bình Dương đã phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật.
 
Theo ông Toàn, do nội dung, dấu hiệu vi phạm vượt quá phạm vi, thẩm quyền của Đoàn thanh tra nên Đoàn thanh tra đã có báo cáo, kiến nghị và Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
 
Ông Lê Hữu Phước, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương cho biết, quan điểm nhất quán của tỉnh Bình Dương là luôn chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý đúng quy định pháp luật, không bao che, dung túng cho hành vi vi phạm (nếu có). Mọi hành vi vi phạm sẽ được xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Những diễn biến mới của vụ việc sẽ được cơ quan điều tra tiếp tục thông tin cho các cơ quan báo chí theo đúng quy định.
 
 
dat-cong.JPG
Công an vào cuộc điều tra vụ chuyển nhượng 43 ha "đất vàng" ở Bình Dương

 

 
Trong thời gian qua, vụ việc góp vốn và chuyển nhượng vốn góp của Tổng công ty sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương cho Công ty TNHH Đầu tư - xây dựng Tân Phú tại dự án 43 ha khu đô thị thương mại - dịch vụ Tân Phú (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương) được dư luận đặc biệt quan tâm.
 
Theo đó, Tổng Công ty Bình Dương là doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Văn phòng Tỉnh ủy, được giao hơn 43ha đất công để xây dựng Khu đô thị thương mại và dịch vụ Tân Phú trong tổng thể Khu liên hợp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị Bình Dương rộng hơn 567ha.
 
Thay vì thực hiện việc xây dựng khu đô thị theo chức năng, nhiệm vụ được giao, Tổng Công ty Bình Dương ký hợp đồng thỏa thuận với Công ty Cổ phần Bất động sản Âu Lạc - là công ty tư nhân để thành lập liên doanh là Công ty TNHH Đầu tư - xây dựng Tân Phú. Trong đó, Tổng Công ty Bình Dương góp 60 tỉ đồng, chiếm 30% vốn điều lệ và Công ty Cổ phần bất động sản Âu Lạc góp 140 tỉ đồng, chiếm 70% vốn điều lệ.
 
Trong khi đó, Tỉnh ủy Bình Dương khẳng định, chủ trương của Tỉnh ủy chỉ cho phép Tổng Công ty Bình Dương góp vốn thành lập công ty liên doanh để thực hiện dự án bằng tiền mặt chứ không cho phép góp vốn bằng tài sản đất, không cho bán, chuyển nhượng tại 43 ha này.
 
 
dat-43ha.jpg
Việc chuyển nhượng không thông qua đấu giá, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước số tiền được cho lên tới hàng ngàn tỉ đồng

 

Bằng các “thủ thuật”, Tổng Công ty Bình Dương đã “qua mặt” đơn vị chủ quản là Tỉnh ủy Bình Dương, bán toàn bộ 43 ha này cho TNHH Đầu tư - xây dựng Tân Phú với giá chỉ hơn 250 tỉ đồng, rẻ hơn rất nhiều lần so với giá thị trường. Đáng nói, việc chuyển nhượng này không thông qua đấu giá, gây thất thu cho ngân sách nhà nước số tiền được cho lên tới hàng ngàn tỉ đồng.
 
Ngoài vụ việc này, Tổng công ty Bình Dương còn bị dư luận phản ánh đã bán rẻ hơn 145 ha đất công khác nằm liền kề khu 43 ha nêu trên bằng phương thức tương tự.
 
Liên quan đến vấn đề này, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương Lê Hữu Phước cho biết, toàn bộ hồ sơ vụ việc đã được chuyển qua Cơ quan điều tra. Cơ quan điều tra sẽ cung cấp thông tin theo đúng quy định, Ban tuyên giáo Tỉnh ủy cũng sẽ cung cấp thông tin vụ việc cho báo chí theo hình thức phù hợp.

Đình Hưng

Bạn đang đọc bài viết Công an điều tra vụ chuyển nhượng 43 ha ‘đất vàng’ ở Bình Dương tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

 Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em: Cần làm tốt khâu phòng ngừa từ gia đình

Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em: Cần làm tốt khâu phòng ngừa từ gia đình

“Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em” là chủ đề được Bộ LĐ,TB&XH chọn cho Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới cấp quốc gia năm 2019 (từ 15/11 đến 15/12). Mục tiêu của chương trình là đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.
Đất chưa sang tên có thể đem tặng cho người khác?

Đất chưa sang tên có thể đem tặng cho người khác?

Trước đây tôi có mua một mảnh đất nhưng vì chưa có nhu cầu sử dụng nên cũng chưa làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Đến nay em gái tôi chưa có nhà ở, tôi muốn tặng em mình mảnh đất này để cô ấy làm nhà.
Sửa quy định cấp bù chênh lệch lãi suất cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở

Sửa quy định cấp bù chênh lệch lãi suất cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 33/2019/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 33/2015/QĐ-TTg ngày 10/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo giai đoạn 2011 - 2015 (Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg giai đoạn 2).
Thủ tục đăng ký lại khai sinh như thế nào?

Thủ tục đăng ký lại khai sinh như thế nào?

Em quê ở miền Trung, theo ba mẹ vào Sài Gòn học tập và sinh sống. Vừa qua, gia đình em không may xảy ra hỏa hoạn, toàn bộ giấy tờ để xác định nhân thân của em bị cháy hết. Nay em muốn làm lại giấy khai sinh để làm các giấy tờ khác...