Luật & Đời

Diễn viên nhí đóng cảnh nóng phim ‘Vợ ba’: Cơ quan chức năng cần thẩm định

Xem trên mobile
LS Nguyễn Văn Quynh, Hãng luật Hưng Yên, cho biết, để xác định có sai phạm gì không khi để diễn viên 13 tuổi đóng nhiều cảnh nhạy cảm thì cơ quan chức năng cần kiểm tra thẩm định những cảnh phim đó và đưa ra công luận sớm.

 

phim-vo-ba-1.jpg
Một cảnh trong phim Vợ Ba với sự tham gia của diễn viên nhí Nguyễn Phương Trà My

 

 

Theo quy định tại Điều 11 Luật Điện ảnh 2006 và Điều 9 Nghị định 54/2010 của Chính phủ hướng dẫn Luật điện ảnh 62/2006/QH11 và luật sửa đổi 31/2009/QH12 thì những hành vi bị cấm trong hoạt động điện ảnh liên quan đến lĩnh vực nhạy cảm được quy định cụ thể như sau:

+ Tuyên truyền, kích động chiến tranh xâm lược, gây hận thù giữa các dân tộc và nhân dân các nước; kích động bạo lực; truyền bá tư tưởng phản động, lối sống dâm ô, đồi trụy, hành vi tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong mỹ tục.

+ Hình ảnh, âm thanh, lời thoại, chữ viết mang tính khiêu dâm, đồi trụy, loạn dâm, loạn luân trái với thuần phong mỹ tục.

Theo quy định tại Điều 4 Luật Bảo vệ trẻ em 2016 của Chính phủ giải thích thì những hành vi sau đây thì bị coi là bóc lột trẻ em: Bóc lột trẻ em là hành vi bắt trẻ em lao động trái quy định của pháp luật về lao động; trình diễn hoặc sản xuất sản phẩm khiêu dâm; tổ chức, hỗ trợ hoạt động du lịch nhằm mục đích xâm hại tình dục trẻ em; cho, nhận hoặc cung cấp trẻ em để hoạt động mại dâm và các hành vi khác sử dụng trẻ em để trục lợi.

img_20190520_161726.jpg
LS Nguyễn Văn Quynh, Hãng luật Hưng Yên

 

Như vậy, để xác định có sai phạm gì không khi để diễn viên 13 tuổi đóng nhiều cảnh nhạy cảm thì Cơ quan chức năng cần kiểm tra thẩm định những cảnh phim đó có nhạy cảm hay không, có phải là đồi trụy, loạn dâm, loạn luân trái với thuần phong mỹ tục hay không. Việc đóng cảnh nhạy cảm đó có phải là bị ép buộc hay tự nguyện đối với trẻ em hay không. "Tôi chưa coi phim, nên cũng chưa rõ cảnh “nóng” này đã “nóng” ở mức độ nào. Và đương nhiên, các vấn đề trên cơ quan có trách nhiệm cần phải làm rõ thì mới có đủ cơ sở để xác định có hay không việc sai phạm của cảnh quay nóng trong phim Vợ Ba đang được dư luận quan tâm", luật sư Quynh nói.

Cũng theo luật sư Nguyễn Văn Quynh, nếu chưa có các kết luận của các cơ quan chức năng mà đã vội vàng "kết tội" thì e là ảnh hưởng tới việc kinh doanh của nhà sản xuất phim. Điều đó cũng không nên.

Trao đổi thêm về vấn đề này, luật sư Nguyễn Văn Quỳnh bày tỏ quan điểm: "Tôi thấy bi hài nhất là quảng cáo cảnh bé 13 tuổi đóng scene nóng, nhưng lại dán nhãn 18+, nghĩa là cấm người dưới 18 tuổi coi phim. Điều này thì không ổn chút nào. Dư luận cũng có lý để đưa ra các phát ngôn phản ứng, là điều dễ hiểu".

 

Đinh Thu Hiền

Bạn đang đọc bài viết Diễn viên nhí đóng cảnh nóng phim ‘Vợ ba’: Cơ quan chức năng cần thẩm định tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

'Giải mã' sát thủ cuồng ghen và kỹ năng thoát hiểm

'Giải mã' sát thủ cuồng ghen và kỹ năng thoát hiểm

Thời gian qua, liên tiếp xảy ra những vụ giết người mà những nạn nhân đều là những người vợ, người yêu của hung thủ. Chuyên gia tâm lý học tội phạm Đào Trung Hiếu đã có những kiến giải dưới góc độ tâm lý xã hội, đồng thời có những khuyến cáo về kỹ năng để nạn nhân tự bảo vệ...
6 bang của Mỹ cho phép phụ nữ 'thả rông' ngực

6 bang của Mỹ cho phép phụ nữ 'thả rông' ngực

Tòa Phúc thẩm Vòng 10 (bao gồm 6 bang) của Mỹ vừa ra phán quyết bác bỏ lệnh cấm cởi trần ở thành phố Ft. Collins, thuộc bang Colorado, điều này đồng nghĩa với việc phụ nữ của 6 bang tại Mỹ từ nay được phép “thả rông” ngực - đài NBC News hôm nay (20/9) đưa tin.
Bị cây xanh đổ gây chấn thương, ai phải chịu trách nhiệm bồi thường?

Bị cây xanh đổ gây chấn thương, ai phải chịu trách nhiệm bồi thường?

"Vừa qua, trong lúc vợ tôi đi làm về thì bất ngờ bị một cây xanh bên đường đổ trúng người và xe, làm vợ tôi bị thương nặng, dù lúc đó trời không hề có mưa bão. Hiện vợ tôi vẫn đang phải điều trị ở bệnh viện vì chấn thương sọ não, gãy tay… Xin Báo PNVN cho biết, trách nhiệm để xảy ra sự việc trên thuộc về ai? Gia đình tôi có thể yêu cầu ai bồi thường thiệt hại?", Vũ Tiến Luận (Hà Nội).
Bắc Ninh siết chặt quy trình đưa đón học sinh sau vụ quên trẻ trên xe

Bắc Ninh siết chặt quy trình đưa đón học sinh sau vụ quên trẻ trên xe

Sau sự việc cháu bé 3 tuổi trường mầm non tư thục Đồ Rê Mí bị bỏ quên 7 tiếng trên xe ôtô vào ngày 13/9, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, siết chặt quy trình đưa đón nhằm thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh.