Luật & Đời

Đóng bảo hiểm được 5 tháng, sảy thai được nghỉ bao nhiêu ngày?

Xem trên mobile
Em gái tôi là công nhân của một công ty giày da đã đóng bảo hiểm được 5 tháng. Mới đây em tôi bị sảy thai 10 tuần tuổi. Công ty cho em tôi nghỉ 1 tuần sau đó yêu cầu đi làm lại.

Hỏi: "Em gái tôi là công nhân của một công ty giày da đã đóng bảo hiểm được 5 tháng. Mới đây em tôi bị sảy thai 10 tuần tuổi. Công ty cho em tôi nghỉ 1 tuần sau đó yêu cầu đi làm lại. Công ty lý giải do em tôi mới vào công ty và đóng bảo hiểm được 5 tháng nên không được hưởng đầy đủ chế độ thai sản khi sảy thai. Xin Báo PNVN cho biết, trả lời của công ty như vậy là đúng hay sai?".

Thanh Hiền (Thái Nguyên) 

ba-bau.jpg
Lao động nữ đóng bảo hiểm sẽ được hưởng chế độ thai sản đầy đủ khi bị sảy thai

 

Trả lời: Chế độ thai sản là chế độ mà người lao động tham gia Bảo hiểm xã hội khi sinh con, nhận con nuôi, mang thai hộ... sẽ được hưởng.

Theo điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, các trường hợp sau sẽ thuộc đối tượng được hưởng chế độ thai sản gồm:

- Là lao động nữ mang thai.

- Là lao động nữ sinh con.

- Là lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ.

- Là người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi.

- Là lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản.

- Là lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Cũng theo quy định tại Điều 31, yêu cầu đóng bảo hiểm đủ thời gian chỉ đặt ra đối với trường hợp lao động nữ tham gia BHXH bắt buộc sinh con, lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ, người lao động nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi và trường hợp nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của bác sĩ, cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền. Với các trường hợp hưởng thai sản khác chỉ cần có tham gia BHXH bắt buộc là được hưởng chế độ thai sản. Trường hợp em của bạn đóng bảo hiểm 5 tháng, khi bị sảy thai sẽ được hưởng chế độ thai sản.  

Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định thời gian hưởng chế độ khi sảy thai, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu:

1. Khi sảy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Như vậy, theo quy định, em của bạn sẽ được nghỉ việc 20 ngày. 

Luật sư Trần Đức Sơn

Bạn đang đọc bài viết Đóng bảo hiểm được 5 tháng, sảy thai được nghỉ bao nhiêu ngày? tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Có được tự ý bán nhà để chữa bệnh tâm thần cho chồng?

Có được tự ý bán nhà để chữa bệnh tâm thần cho chồng?

Em gái tôi lập gia đình cách đây 7 năm và có 2 con. Vợ chồng cô ấy cũng đã mua được một mảnh đất và xây nhà ở. Gần đây, em rể tôi bị bệnh tâm thần khá nặng. Em gái tôi đã đưa chồng đi bệnh viện chạy chữa nhưng chưa có nhiều kết quả.
Sáng nay, Khá 'bảnh' hầu tòa

Sáng nay, Khá 'bảnh' hầu tòa

Ngô Bá Khá (tức Khá “bảnh”) cùng 4 bị cáo sẽ bị TAND thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) xét xử sơ thẩm về các tội Tổ chức đánh bạc và Đánh bạc.
Hà Nội: Vờ bị truy sát, xông vào nhà nghỉ chém bà chủ

Hà Nội: Vờ bị truy sát, xông vào nhà nghỉ chém bà chủ

Giả vờ bị truy sát, nam thanh niên chạy vào nhà nghỉ ở phường Phú La (Hà Đông) để tránh trú và nhờ chủ nhà nghỉ gọi điện cho công an đến giải cứu. Tuy nhiên, khi thấy người phụ nữ này không gọi được công an, nam thanh niên đã chém nhiều nhát vào bà chủ.