Luật & Đời

Đóng bảo hiểm được 5 tháng, sảy thai được nghỉ bao nhiêu ngày?

Xem trên mobile
Em gái tôi là công nhân của một công ty giày da đã đóng bảo hiểm được 5 tháng. Mới đây em tôi bị sảy thai 10 tuần tuổi. Công ty cho em tôi nghỉ 1 tuần sau đó yêu cầu đi làm lại.

Hỏi: "Em gái tôi là công nhân của một công ty giày da đã đóng bảo hiểm được 5 tháng. Mới đây em tôi bị sảy thai 10 tuần tuổi. Công ty cho em tôi nghỉ 1 tuần sau đó yêu cầu đi làm lại. Công ty lý giải do em tôi mới vào công ty và đóng bảo hiểm được 5 tháng nên không được hưởng đầy đủ chế độ thai sản khi sảy thai. Xin Báo PNVN cho biết, trả lời của công ty như vậy là đúng hay sai?".

Thanh Hiền (Thái Nguyên) 

ba-bau.jpg
Lao động nữ đóng bảo hiểm sẽ được hưởng chế độ thai sản đầy đủ khi bị sảy thai

 

Trả lời: Chế độ thai sản là chế độ mà người lao động tham gia Bảo hiểm xã hội khi sinh con, nhận con nuôi, mang thai hộ... sẽ được hưởng.

Theo điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, các trường hợp sau sẽ thuộc đối tượng được hưởng chế độ thai sản gồm:

- Là lao động nữ mang thai.

- Là lao động nữ sinh con.

- Là lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ.

- Là người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi.

- Là lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản.

- Là lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Cũng theo quy định tại Điều 31, yêu cầu đóng bảo hiểm đủ thời gian chỉ đặt ra đối với trường hợp lao động nữ tham gia BHXH bắt buộc sinh con, lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ, người lao động nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi và trường hợp nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của bác sĩ, cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền. Với các trường hợp hưởng thai sản khác chỉ cần có tham gia BHXH bắt buộc là được hưởng chế độ thai sản. Trường hợp em của bạn đóng bảo hiểm 5 tháng, khi bị sảy thai sẽ được hưởng chế độ thai sản.  

Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định thời gian hưởng chế độ khi sảy thai, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu:

1. Khi sảy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Như vậy, theo quy định, em của bạn sẽ được nghỉ việc 20 ngày. 

Luật sư Trần Đức Sơn

Bạn đang đọc bài viết Đóng bảo hiểm được 5 tháng, sảy thai được nghỉ bao nhiêu ngày? tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Làm rõ nghi vấn mẹ kế bạo hành bé trai 10 tuổi

Làm rõ nghi vấn mẹ kế bạo hành bé trai 10 tuổi

Giáo viên trường tiểu học Trần Quốc Thảo, quận 3, TPHCM, đã gửi đơn tố cáo lên cơ quan chức năng sau khi phát hiện một bé trai học lớp 5 có nhiều vết bầm tím trên cơ thể. Các giáo viên cũng đã báo cáo lại vụ việc với nhà trường và có đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng đề nghị điều tra làm rõ vụ việc.
'Giải mã' sát thủ cuồng ghen và kỹ năng thoát hiểm

'Giải mã' sát thủ cuồng ghen và kỹ năng thoát hiểm

Thời gian qua, liên tiếp xảy ra những vụ giết người mà những nạn nhân đều là những người vợ, người yêu của hung thủ. Chuyên gia tâm lý học tội phạm Đào Trung Hiếu đã có những kiến giải dưới góc độ tâm lý xã hội, đồng thời có những khuyến cáo về kỹ năng để nạn nhân tự bảo vệ...
6 bang của Mỹ cho phép phụ nữ 'thả rông' ngực

6 bang của Mỹ cho phép phụ nữ 'thả rông' ngực

Tòa Phúc thẩm Vòng 10 (bao gồm 6 bang) của Mỹ vừa ra phán quyết bác bỏ lệnh cấm cởi trần ở thành phố Ft. Collins, thuộc bang Colorado, điều này đồng nghĩa với việc phụ nữ của 6 bang tại Mỹ từ nay được phép “thả rông” ngực - đài NBC News hôm nay (20/9) đưa tin.
Bị cây xanh đổ gây chấn thương, ai phải chịu trách nhiệm bồi thường?

Bị cây xanh đổ gây chấn thương, ai phải chịu trách nhiệm bồi thường?

"Vừa qua, trong lúc vợ tôi đi làm về thì bất ngờ bị một cây xanh bên đường đổ trúng người và xe, làm vợ tôi bị thương nặng, dù lúc đó trời không hề có mưa bão. Hiện vợ tôi vẫn đang phải điều trị ở bệnh viện vì chấn thương sọ não, gãy tay… Xin Báo PNVN cho biết, trách nhiệm để xảy ra sự việc trên thuộc về ai? Gia đình tôi có thể yêu cầu ai bồi thường thiệt hại?", Vũ Tiến Luận (Hà Nội).