Luật & Đời

Dự kiến mở rộng các chế độ hưởng BHXH tự nguyện

Xem trên mobile
Theo BHXH Việt Nam, những hạn chế, thiếu hấp dẫn trong chế độ thụ hưởng của BHXH tự nguyện sẽ được khắc phục trong thời gian tới, như người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động...

Theo Báo cáo của BHXH Việt Nam, đến tháng 11/2018, tổng số người tham gia BHXH là 14,56 triệu người; trong đó, BHXH bắt buộc 14,31 triệu người. Riêng BHXH tự nguyện đạt 254 nghìn người (đạt 76,6% kế hoạch năm). Theo thống kê, cả nước có khoảng 40 triệu lao động khu vực phi chính thức. Trong khi đó người tham gia BHXH tự nguyện vẫn chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

Bà Nguyễn Thu Giang, Phó Viện trưởng Viện Phát triển Cộng đồng Ánh Sáng LIGHT- cơ quan điều phối mạng lưới M.net, cho biết: Những năm gần đây, chính sách BHYT khá là mở dành cho người lao động di cư. Có những quy định giúp họ tiếp cận chính sách an sinh này dễ dàng, thuận tiện hơn, như việc mua BHYT, hoặc chuyển địa điểm khám chữa bệnh BHYT ban đầu.

Tuy nhiên, với hàng chục triệu lao động khu vực phi chính thức như người giúp việc gia đình, công nhân, người bán hàng rong…, đặc biệt là những lao động di cư thường xuyên làm việc trong điều kiện không đảm bảo thì họ rất cần các chế độ thụ hưởng BHXH là thai sản, ốm đau, tai nạn lao động. Thế nhưng BHXH tự nguyện lại không có các chế độ này giống như BHXH bắt buộc. Vì lý do này, nhiều năm qua BHXH tự nguyện kém hẫp dẫn lao động di cư tham gia.

Cạnh đó, phần lớn người lao động di cư đã có tuổi, nên quy định về thời gian đóng BHXH tự nguyện được hưởng lương hưu hiện nay kéo dài, kiến loại hình này chưa thu hút được họ. Tỷ lệ đóng hiện nay vẫn cao so với thu nhập chung của người lao động di cư.

Tại Chương trình Giao lưu trực tuyến do BHXH Việt Nam phối hợp với Báo Nhân dân tổ chức mới đây, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho biết: Mỗi năm, có 800 nghìn người tham gia vào hệ thống BHXH. Tuy nhiên, để phát triển đối tượng tham gia BHXH, nhất là BHXH tự nguyện, giải pháp đầu tiên là phải giữ những người đã tham gia, hạn chế số người nhận BHXH một lần. Đặc biệt cần phải có giải pháp tại khu vực không chính thức.

Theo ông Bùi Sỹ Lợi, quy định của Luật BHXH, Nhà nước hỗ trợ cho người lao động thuộc hộ nghèo 30% số đóng, cận nghèo 25% và 10% cho hộ khác. Muốn đẩy nhanh tiến độ, tăng tốc độ bao phủ BHXH thì Nhà nước cần hỗ trợ mức cao hơn, hấp dẫn hơn. Cơ quan quản lý Nhà nước BHXH Việt Nam cần nghiên cứu để điều chỉnh chính sách để nâng mức hưởng thụ của người dân tham gia BHXH tự nguyện, bên cạnh hai chính sách: Hưu trí và tiền tuất, nâng thêm về chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp... nhằm tạo ra độ hấp dẫn hơn với chính sách BHXH.

ganh-hang-rong14.jpg
Mở rộng chế độ của BHXH tự nguyện nhằm tăng tính hẫp dẫn, thu hút hàng triệu lao động khu vực phi chính thức tham gia

 

Đồng quan điểm, Vụ trưởng Vụ BHXH Phạm Trường Giang cho biết, Trong thời gian tới sẽ có những hình thức để người lao động tham gia BHXH tự nguyện linh hoạt, phù hợp với điều kiện, mức đóng, phương thức đóng. Chính vì thế, trong Nghị quyết 28 của Trung ương đã có điều chỉnh rất rõ là nghiên cứu, thiết kế các gói BHXH ngắn hạn, linh hoạt cho khu vực phi chính thức. Với chủ trương này, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 125 (ngày 8/10/2018) ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 28, giao nhiệm vụ cho Bộ LĐ-TB&XH chủ trì phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu đề án này và báo cáo Chính phủ trong năm 2019.

Đến nay, BHXH đang rất tích cực triển khai, nghiên cứu chính sách nhằm đảm bảo phù hợp hơn cho người lao động ở khu vực phi chính thức. Ngoài chính sách hưu trí, tử tuất, người lao động khu vực phi chính thức có thể tham gia đầy đủ các chế độ khác. Đây là động lực thôi thúc người lao động tích cực tham gia BHXH tự nguyện.

PV

Bạn đang đọc bài viết Dự kiến mở rộng các chế độ hưởng BHXH tự nguyện tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

 Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em: Cần làm tốt khâu phòng ngừa từ gia đình

Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em: Cần làm tốt khâu phòng ngừa từ gia đình

“Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em” là chủ đề được Bộ LĐ,TB&XH chọn cho Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới cấp quốc gia năm 2019 (từ 15/11 đến 15/12). Mục tiêu của chương trình là đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.
Đất chưa sang tên có thể đem tặng cho người khác?

Đất chưa sang tên có thể đem tặng cho người khác?

Trước đây tôi có mua một mảnh đất nhưng vì chưa có nhu cầu sử dụng nên cũng chưa làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Đến nay em gái tôi chưa có nhà ở, tôi muốn tặng em mình mảnh đất này để cô ấy làm nhà.
Sửa quy định cấp bù chênh lệch lãi suất cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở

Sửa quy định cấp bù chênh lệch lãi suất cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 33/2019/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 33/2015/QĐ-TTg ngày 10/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo giai đoạn 2011 - 2015 (Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg giai đoạn 2).
Thủ tục đăng ký lại khai sinh như thế nào?

Thủ tục đăng ký lại khai sinh như thế nào?

Em quê ở miền Trung, theo ba mẹ vào Sài Gòn học tập và sinh sống. Vừa qua, gia đình em không may xảy ra hỏa hoạn, toàn bộ giấy tờ để xác định nhân thân của em bị cháy hết. Nay em muốn làm lại giấy khai sinh để làm các giấy tờ khác...
Cô dâu Việt bị chồng sát hại, giấu xác mới sang Hàn Quốc 3 tháng

Cô dâu Việt bị chồng sát hại, giấu xác mới sang Hàn Quốc 3 tháng

Cảnh sát Hàn Quốc đã tiến hành bắt giữ khẩn cấp một người đàn ông họ Shin (55 tuổi) tại nhà riêng của người này ở thành phố Yangju, tỉnh Gyeonggi. Shin bị tình nghi giết hại vợ là cô dâu Việt (gọi là A, 29 tuổi) và giấu xác nạn nhân ở khu rừng nơi quê nhà. Được biết, A. mới kết hôn được 3 tháng thì đã bị chồng sát hại.
Nghệ An: Cô trò vừa học vừa lo trong ngôi trường mới trao tặng đã xuống cấp

Nghệ An: Cô trò vừa học vừa lo trong ngôi trường mới trao tặng đã xuống cấp

“Khi được nhận ngôi trường trao tặng, nhà trường và địa phương đều rất vui mừng, thế nhưng chỉ mới đưa vào sử dụng được hơn 2 năm, trường đã nứt nẻ nghiêm trọng. Sắp đến mùa mưa bão, trường lại có tiền ẩn mỗi nguy cơ vô cùng nguy hiểm cho tính mạng của học sinh, giáo viên và phụ huynh đi lại ở trường”, cô giáo Nguyễn Thị Minh - Hiệu trưởng trường mầm non Làng Sen lo lắng.