Luật & Đời

Gia cảnh bần hàn của 3 anh em ruột đào vàng tử vong

Xem trên mobile
Vụ sập hầm vàng khai thác chui ở Quảng Nam khiến 4 người tử vong trong đó có 3 anh em ruột người Khơ Mú quê Nghệ An. Gia cảnh các nạn nhân quá nghèo khiến UBND tỉnh Quảng Nam phải hỗ trợ 40 triệu đồng thuê xe chở thi thể nạn nhân về quê.

Khoảng 17h, ngày 12/4, một vụ ngộ độc khí khiến 4 phu vàng tử nạn và 1 người khác bị thương nặng tại hầm khai thác vàng trái phép trên địa bàn thôn Dung, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Sau khi nhận được thông tin, tỉnh Quảng Nam đã huy động nhiều lực lượng (khoảng 200 người) đến cứu hộ. Tuy nhiên, 4 nạn nhân trong nhóm làm vàng trái phép này đã tử vong, chỉ có 1 người được cứu sống. Trong 4 nạn nhân có 3 anh em ruột người ở xã Bảo Thắng, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, gồm: Cụt Văn Sơn (SN 1982), Cụt Văn Út (SN 1989), Cụt Văn Ngọ (SN 1995). Nạn nhân còn lại là Nguyễn Kim Vui (trú tại thị trấn Thạnh Mỹ, huyện nam Giang, Quảng Nam).

ham-vang.jpg
Hầm vàng nơi xẩy ra vụ ngạt khí

Theo lời khai của những người may mắn sống sót, trước khi xẩy ra vụ ngạt khí, nhóm phu vàng đã tiến hành nổ mìn để phá đất đá. Sau đó, một người xuống trước rồi bất ngờ rơi tõm xuống hố sâu. Những người ở trên tưởng người này chỉ bị sẩy chân nên tiếp tục xuống hầm ứng cứu. Tuy nhiên, cả 4 người xuống hầm sau đó đều bị ngạt rồi rơi xuống. Chỉ còn 2 người còn lại biết là ngạt khí nên đã không tiếp tục xuống và thoát nạn. Người bị thương được cứu sống hiện đang điều trị ở bệnh viện.

Cơ quan chức năng nhận định, do nổ mìn nên đã làm cháy hết ô xy trong hầm dẫn đến việc các phu vàng bị ngạt. Hầm vàng là các ngóc ngách đi xuyên sâu trong lòng núi nên việc cứu nạn sau đó gặp rất nhiều khó khăn. Lực lượng cứu hộ phải tiến hành bơm ô xy liên tục vào hầm mới xuống đưa được các nạn nhân ra ngoài.

lay-loi-khai.jpg
Một nạn nhân may mắn thoát chết đang làm việc với công an

Là người dân tộc Khơ Mú, 3 anh em ruột tử vong có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Ở quê nhà, dù đã nhận được tin dữ nhưng người thân không có tiền để vào đưa thi thể 3 anh em nạn nhân này về. Sáng nay, tỉnh Quảng Nam đã hỗ trợ 40 triệu đồng để thuê xe đưa 3 nạn nhân về tận Kỳ Sơn, Nghệ An.

Ông Moong Phò Hoan, Bí thư Đảng ủy xã Bảo Thắng, cho biết: 3 nạn nhân tử vong sinh ra trong gia đình có 8 người con (5 nam, 3 nữ). Gia đình thuộc diện rất nghèo. Trong 3 anh em thì Cụt Văn Sơn đã có vợ và 5 đứa con, Cụt Văn Uy có vợ và 4 đứa con nhỏ, chỉ có Cụt Văn Ngọ chưa lập gia đình.

Cũng theo ông Hoan, gia đình và chính quyền địa phương đều đã biết thông tin từ tối qua. Tuy nhiên, xã cũng không có điều kiện về vật chất để hỗ trợ gia đình nạn nhân, trong khi gia đình họ lại quá nghèo nên chẳng thể có tiền để vào Quảng Nam đưa thi thể người thân về.

Mặc dù xe đưa thi thể 3 nạn nhân xuất phát từ Quảng Nam sáng nay nhưng dự kiến phải đến 9h sáng mai mới tới Kỳ Sơn (huyện Kỳ Sơn cách thành phố Vinh khoảng 300km, từ Trung tâm huyện vào đến nhà nạn nhân còn hơn 60km nữa).

“Chúng tôi cũng đã họp bàn và cùng với người thân của các nạn nhân chuẩn bị tinh thần đón nhận 3 thi thể. Mặc dù mai xe mới về đến nơi nhưng người nhà đã túc trực tại xã từ trưa ngày hôm nay để lo liệu mai táng chu đáo cho các nạn nhân”, ông Hoan cho biết.

Theo ông Hoan, ở trên địa bàn xã Bảo Thắng cũng có nhiều người đi đào vàng như anh em  Sơn. Tuy nhiên, vì đi đào vàng “chui” nên trước khi đi chẳng ai báo cáo với chính quyền địa phương. Xã Bảo Thắng là xã nghèo với tỷ lệ hộ nghèo lên đến hơn 67%. Ngoài nương rẫy, người dân không có thêm nghề phụ nào khác. Ở xã này cũng có nhiều người xin đi làm công nhân ở các nhà máy nhưng một số trai tráng lại rủ nhau đi đào vàng.

 

An Bình

Bạn đang đọc bài viết Gia cảnh bần hàn của 3 anh em ruột đào vàng tử vong tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Chưa có hộ khẩu, chỉ đăng ký tạm trú, có được đăng ký kết hôn không?

Chưa có hộ khẩu, chỉ đăng ký tạm trú, có được đăng ký kết hôn không?

"Em và bạn trai đang làm việc tại Bình Dương, cả hai đều có hộ khẩu ở quê, ở Bình Dương chỉ đăng ký tạm trú. Chúng em sắp kết hôn, nhưng vì quê xa nên chưa thể về đăng ký kết hôn được. Đề nghị Báo PNVN cho biết, chúng em có thể đăng ký kết hôn ở nơi mình đăng ký tạm trú có được không?", Nguyễn Vũ Thùy Linh (Bình Dương).