Luật & Đời

Giải tán tụ điểm phố cà phê đường tàu ‘thách thức Tử thần’ ở Hà Nội

Xem trên mobile
Đoạn đường sắt từ ngã tư giao cắt với phố Điện Biên Phủ đến Phùng Hưng mọc lên hàng loạt quán cà phê nằm sát bên đường ray, trở thành điểm hẹn của nhiều người gây mất an toàn giao thông đường sắt.

Nhiều người để chụp ảnh, quay phim và ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt tại khu vực đường sắt từ ngã tư giao cắt với phố Điện Biên Phủ đến Phùng Hưng (Hà Nội) sẽ dẫn đến nguy cơ xảy ra tai nạn đường sắt cao và cần phải có biện pháp quyết liệt để giải tán tụ điểm này.

Đây là nội dung chính trong công văn của Bộ Giao thông Vận tải đề nghị thành phố Hà Nội giải tán tụ điểm cà phê trên đường sắt đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn Thủ đô.

Theo thống kê của Cục Đường sắt Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải), trong chín tháng của năm nay (từ 16/12/2018 đến 15/9/2019 )trên mạng lưới đường sắt quốc gia đã xảy ra 207 vụ tai nạn giao thông đường sắt, giảm 3,7% so với cùng kỳ 2018; làm chết 94 người, giảm 9,6%; bị thương 114 người, tăng 14%.

Chỉ trong tháng 9 vừa qua (tính từ 16/8 đến 15/9/2019), xảy ra 24 vụ, tăng 40% so với cùng kỳ 2018, làm chết 9 người (tăng 25%), làm bị thương 15 người (tăng 300%), trong đó có 15 vụ tai nạn ít nghiêm trọng; 9 vụ tai nạn nghiêm trọng. Vị trí xảy ra tai nạn tại lối đi tự mở 7 vụ, đường ngang biển báo 5 vụ, dọc đường 9 vụ…

 

vnp_cafe_duong_tau.jpg
Rất đông người dân tụ tập ngồi dọc quán cafe sát đường ray chờ tàu hỏa đến đến quay phim, chụp ảnh. (Ảnh: Hoàng Anh/Vietnam+)

 

Đánh giá 9 tháng qua, tình hình vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn biến phức tạp, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải chỉ ra nguyên nhân các vụ tai nạn do người dân và du khách tụ tập đông người để chụp ảnh, đứng, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt.

Đặc biệt, các hộ dân kinh doanh trong khu vực tiếp giáp dọc đường sắt có hành vi họp chợ, kê bàn ghế buôn bán phục vụ du khách trong lòng đường sắt… Các vi phạm này gây nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông.

Để chấn chỉnh tình trạng này, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị thành phố Hà Nội chỉ đạo các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng kiên quyết xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt theo quy định của pháp luật; thực hiện các biện pháp để ngăn chặn, giải tán các tụ điểm đông người quay phim, chụp ảnh, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt.

Khi làm thủ tục cấp đất cho doanh nghiệp và người dân, thành phố cần tính đến phương án đảm bảo an toàn giao thông đường sắt khi đưa vào khai thác theo quy định của pháp luật. Khi quy hoạch, các khu dân cư cần lưu ý để không vi phạm đến hành lang an toàn giao thông đường sắt.

Ngoài ra, phía Hà Nội cũng cần xử lý trách nhiệm người đứng đầu địa phương để xảy ra tình trạng phát sinh thêm lối đi tự mở, lấn chiếm hành lang hoặc tái lấn chiếm, sử dụng trái phép đất hành lang an toàn giao thông đường sắt.

Việt Hùng

Vietnamplus

Bạn đang đọc bài viết Giải tán tụ điểm phố cà phê đường tàu ‘thách thức Tử thần’ ở Hà Nội tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Tranh cãi quanh việc chồng ly hôn để ép vợ giảm cân

Tranh cãi quanh việc chồng ly hôn để ép vợ giảm cân

Trong một chương trình truyền hình thực tế về hôn nhân mới đây ở Trung Quốc khiến các khán giả không ngừng tranh cãi xung quanh việc một người chồng ly hôn vì vợ quá béo. Sau khi ly hôn, người vợ đã quyết tâm giảm béo và trong 10 tháng đã giảm 85kg. Sau khi gặp lại vợ cũ với hình ảnh mới, anh này đã đề nghị tái hôn.
TPHCM: Quyết liệt đấu tranh, phòng chống tội phạm xâm hại trẻ em

TPHCM: Quyết liệt đấu tranh, phòng chống tội phạm xâm hại trẻ em

Theo UBND TPHCM, với quy mô dân số đông, trong đó trẻ em chiếm 16,2%, tội phạm về bạo lực, xâm hại trẻ em là một thách thức mà TPHCM phải đối mặt, ưu tiên tìm giải pháp để ngăn ngừa. Từ năm 2015 đến tháng 6/2019, trên địa bàn thành phố có 499 trẻ em bị bạo lực, xâm hại, xâm hại tình dục.
Cơ sở pháp lý mạnh mẽ hơn để bảo vệ trẻ khỏi xâm hại tình dục

Cơ sở pháp lý mạnh mẽ hơn để bảo vệ trẻ khỏi xâm hại tình dục

“Cưng nựng”, “yêu thương”, “vuốt ve” là những cụm từ mà các đối tượng có hành vi xâm hại tình dục trẻ em thường đưa ra để biện minh cho hành động của mình. Một thời gian dài, những cụm từ này đã làm “đau đầu” cơ quan tố tụng trong việc xử lý những đối tượng trên. Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP vừa được thông qua được kỳ vọng như giải pháp hữu hiệu cho các cơ quan tố tụng.
'Sẽ không còn cảnh đại biểu ôm chồng tài liệu dày đi họp Quốc hội'

'Sẽ không còn cảnh đại biểu ôm chồng tài liệu dày đi họp Quốc hội'

Đó là cách mà Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói về sự thay đổi lớn của kỳ họp Quốc hội lần thứ 8, khóa XIV sẽ diễn ra từ ngày 21/10 tới. “Số hóa” với việc sử dụng tài liệu trực tuyến thay cho tài liệu giấy truyền thống trước đây, sẽ được thực thi rộng rãi hơn từ kỳ họp này.