Luật & Đời

Hà Nội xử lý tình trạng bán nhà ở xã hội trái quy định

Xem trên mobile
Thời gian gần đây nở rộ tình trạng lợi dụng chính sách ưu đãi, nhiều đối tượng mua bán nhà ở xã hội trái với quy định để hưởng tiền chênh lệch lên tới hàng trăm triệu đồng.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND Hà Nội về việc kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động môi giới, mua bán nhà ở xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Theo Bộ Xây dựng, thời gian qua có nhiều phản ánh tại các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn Hà Nội như dự án Ecohome 3 (thuộc phường Đông Ngạc, Q.Bắc Từ Liêm); dự án 282 Nguyễn Huy Tưởng (Q.Thanh Xuân) xuất hiện các cá nhân môi giới, sàn giao dịch bất động sản thực hiện môi giới mua bán nhà ở xã hội trái với quy định của pháp luật.

 

anh-1.jpg
Dự án Ecohome 3 (thuộc phường Đông Ngạc, Q.Bắc Từ Liêm)

 

Với các dự án nhà ở xã hội có vị trí đẹp, gần trung tâm, đối tượng bán nhà ở xã hội sai quy định có thể hưởng lợi tiền chênh từ 5 đến 6 triệu đồng/m2, tương đương mức chênh so với giá gốc tới 400 đến 500 triệu đồng/căn.

Ngoài ra, các cá nhân, sàn môi giới bất động sản thực hiện hành vi môi giới mua bán nhà ở xã hội để thu tiền phí phí hướng dẫn, hỗ trợ làm hồ sơ và cam kết sẽ được mua nhà lên tới hàng chục triệu đồng/lần.

Việc mua bán nhà ở xã hội nói trên, theo Bộ Xây dựng là các hành vi vi phạm quy định về đối tượng, điều kiện, trình tự, thủ tục mua bán nhà ở xã hội được quy định cụ thể trong Luật Nhà ở 2014 và Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Bộ này cũng đề nghị UBND Hà Nội chỉ đạo tổ chức kiểm tra và xử lý, chấn chỉnh các hoạt động giao dịch, mua bán nhà ở xã hội; xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật nếu có theo thẩm quyền; Đồng thời báo cáo kết quả về Bộ Xây dựng trước ngày 30/4/2019. 

 

nh-o-xa-hoi-282-nguyen-huy-tuong2.jpg
Dự án chung cư tại số 282 Nguyễn Huy Tưởng, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

 

Hà Nội đặt mục tiêu đến 2020 hoàn thành đầu tư xây dựng hơn 6,3 triệu mét vuông sàn nhà ở xã hội. Tuy nhiên, theo tính toán của Sở Xây dựng Hà Nội, thành phố có 6 dự án đã hoàn thành, 43 dự án đang triển khai; đồng thời cộng cả 20% quỹ đất dành cho nhà ở xã hội của 58 dự án nhà ở thương mại, thì Hà Nội vẫn còn thiếu hơn 2 triệu mét vuông sàn nhà ở xã hội.

PV

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội xử lý tình trạng bán nhà ở xã hội trái quy định tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Lấy nhau, sinh con nhiều năm vẫn chưa thể đăng ký kết hôn

Lấy nhau, sinh con nhiều năm vẫn chưa thể đăng ký kết hôn

Đi theo tiếng gọi của tình yêu, về sống chung, có với nhau mấy mặt con, hình thành nên những mái nhà 2 quốc tịch, song nhiều cặp vợ chồng Lào - Việt đang sinh sống tại các xã vùng biên tỉnh Nghệ An vẫn chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn. Đằng sau những mối tình “xuyên quốc gia” là vô vàn khó khăn khi chưa được nhập tịch và chưa được pháp luật công nhận là vợ chồng.
3 vụ tai nạn, 7 người chết ở Hải Dương: Thôn làng phủ trắng khăn tang

3 vụ tai nạn, 7 người chết ở Hải Dương: Thôn làng phủ trắng khăn tang

Chiều 23/7, người dân xã Cộng Hòa dường như đâu đâu cũng bàn tán về 3 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra trên địa bàn. Những vụ tai nạn giao thông này xảy ra chỉ cách nhau chưa đầy 2 km trong khoảng thời gian hơn 1 giờ đồng hồ, cướp đi mạng sống của 7 người.
Dự kiến miễn giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Dự kiến miễn giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Chính phủ vừa đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính về việc áp dụng một số chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Trong đó có chính sách miễn thuế 2 năm; áp dụng mức thuế từ 15% đến 17% thay vì áp thuế trung bình là 20% như hiện hành.
'Không thể chiều theo bàn tay xấu của ông Linh'

'Không thể chiều theo bàn tay xấu của ông Linh'

Trước Kết luận điều tra bổ sung của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TPHCM khiến diễn tiến mới của vụ án Nguyễn Hữu Linh đang trở thành mối quan tâm đặc biệt của dư luận, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội Luật sư, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM, cho biết, hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh trong thang máy đã đầy đủ chứng cớ để cấu thành tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.