Luật & Đời

Hoãn phiên tòa xét xử Hưng 'kính' trong vụ bảo kê chợ Long Biên

Xem trên mobile
Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Kim Hưng, tức Hưng "kính" và các đồng phạm trong vụ cưỡng đoạt tài sản tại chợ Long Biên, Hà Nội.

Sáng 11/7, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng "kính," sinh năm 1963, trú tại phố Hàng Đậu, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) về tội "Cưỡng đoạt tài sản" trong vụ án xảy ra tại chợ Long Biên (phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội).

Cùng hầu tòa với Hưng "kính" (Tổ trưởng Tổ bốc dỡ hàng hóa số 2, chợ Long Biên) còn có 4 đồng phạm nguyên là nhân viên Tổ bốc dỡ hàng hóa số 2, chợ Long Biên gồm: Nguyễn Hữu Tiến (tức Tiến "hói," sinh năm 1970, trú tại phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Lê Thanh Hải (tức Hải "gió," sinh năm 1963, trú tại phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội), Nguyễn Mạnh Long (tức Long "cao," sinh năm 1962, trú tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) và Dương Quốc Vương (tức Vương "lợn," sinh năm 1968, trú tại phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

 

hoi_dong_xet_xu.jpg
Hội đồng xét xử phiên tòa sơ thẩm. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

 

Cả 5 bị cáo đều bị Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội truy tố về tội "Cưỡng đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 170, Khoản 1 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Có tổng số 10 luật sư tham gia phiên tòa, trong đó, 6 luật sư tham gia bào chữa cho 5 bị cáo. Riêng bị hại thuê 4 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Tại phiên tòa, có 3 luật sư vắng mặt, trong đó, luật sư của Hưng "kính" và luật sư của Tiến "hói" có đơn xin hoãn phiên tòa. Luật sư của bị cáo Vương có đơn xin được xét xử vắng mặt.

Hai nhân chứng và người liên quan cũng vắng mặt. Các luật sư khi được hỏi ý kiến về sự vắng mặt của những người trên đều cho rằng cần hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo.

Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa nêu ý kiến, bị cáo Hưng và Tiến có mời luật sư nhưng cả hai đều có đơn xin vắng mặt. Một trong hai luật sư vắng mặt vì lý do sức khỏe. Do vậy, đại diện Viện Kiểm sát cũng đề nghị hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo.

Sau khi hội ý, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa. Phiên xử tới sẽ được mở lại vào 8 giờ ngày 25/7.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội, với vai trò là Tổ trưởng Tổ bốc dỡ hàng hóa số 2, Hưng "kính" có trách nhiệm thực hiện đúng hợp đồng bốc dỡ giữa các hộ kinh doanh với Ban quản lý chợ Long Biên.

Hưng "kính" không có quyền phân công người thu tiền bốc dỡ mà phải thực hiện việc ghi tên chủ cửa hàng, biển kiểm soát xe ôtô, số lượng hàng và số tiền thu vào mẫu (bảng kê) do Ban quản lý chợ Long Biên phát hành.

 

ttxvn_1107hung4.jpg
 

Đồng thời, Hưng "kính" không có quyền đuổi xe, sắp xếp các xe trong chợ, cũng như không có quyền chi tiêu số tiền bốc dỡ hàng hóa mà phải nộp ngay số tiền đã thu trong ngày.

Nhưng để tăng thu nhập cá nhân, dưới danh nghĩa là những nhân viên của tổ bốc dỡ số 2 thuộc chợ Long Biên, Hưng "kính" đã chỉ đạo nhóm "đàn em" chèn ép, gây khó khăn, đe dọa... hộ kinh doanh của chị Nghiêm Thúy Nga (sinh năm 1981) và chồng là anh Hoàng Anh Hà (sinh năm 1972, cùng trú tại Ba Đình) kinh doanh hoa quả tại chợ Long Biên.

Để tạo sức ép, các bị cáo không cho ôtô của hộ anh Hà, chị Nga đỗ trong chợ; cho nhân viên lái xe đỗ chắn trước kiốt, kéo cá thối để cạnh kiốt của chị Nga.

Thậm chí nhóm Hưng "kính" còn đuổi, không cho nhân viên của chị Nga, anh Hà bốc dỡ hàng hóa. Mặc dù vậy, chị Nga, anh Hà vẫn phải trả tiền bốc dỡ.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát cho rằng Hưng "kính" còn tự ý giao cho Vương "lợn" thu tiền dịch vụ bốc dỡ hàng hóa; chỉ đạo nhóm "đàn em" soạn bảng kê khác theo ý của Hưng thay vì dùng các bảng kê do Ban quản lý chợ Long Biên phát hành (có đóng dấu treo của Ban quản lý chợ)...

 

ttxvn_hung_kinh_1.jpg
Bị cáo Nguyễn Kim Hưng (bìa phải) và đồng phạm tại phiên tòa. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

 

Theo tài liệu do chị Nga và anh Hà cung cấp, từ ngày 14/3-1/9/2018, dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Kim Hưng, Hải cùng Long, Vương đã thu của chị Nga, anh Hà tổng số tiền hơn 28 triệu đồng. Trong số đó, Hải thu hơn 15 triệu đồng, Long thu hơn 12 triệu đồng và Vương thu 740.000 đồng. Tiến nhận từ Hải, Long và Vương tổng số tiền hơn 28 triệu đồng nhưng chỉ nộp về Ban Quản lý chợ Long Biên 3,2 triệu đồng, còn lại gần 25 triệu đồng chiếm hưởng chia nhau theo chỉ đạo của Hưng "kính."

Tại Cơ quan điều tra, các bị cáo Nguyễn Hữu Tiến, Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long và Dương Quốc Vương khai nhận từ ngày 1/1-24/9/2018 được chia tổng số tiền là 46,4 triệu đồng, trong đó, Tiến được hưởng 23,7 triệu đồng, Long được hưởng 11,6 triệu đồng Vương được hưởng 11,1 triệu đồng.

Kim Anh

Vietnamplus

Bạn đang đọc bài viết Hoãn phiên tòa xét xử Hưng 'kính' trong vụ bảo kê chợ Long Biên tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Trả hồ sơ vụ nữ giám đốc ngân hàng lấy chục tỷ đồng chi xài cá nhân

Trả hồ sơ vụ nữ giám đốc ngân hàng lấy chục tỷ đồng chi xài cá nhân

Khi bị phát giác, nữ giám đốc ngân hàng Dầu khí Toàn Cầu - GPBank, chi nhánh TPHCM, Lê Thị Minh Hiền cầu cứu Trưởng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng Q.1 mang tài khoản của Ban này thế chấp vay giúp hơn 10,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, tại phiên tòa sáng nay, 15/10, nhiều tình tiết khác phát sinh khiến HĐXX trả hồ sơ.
Cơ sở pháp lý mạnh mẽ hơn để bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại tình dục

Cơ sở pháp lý mạnh mẽ hơn để bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại tình dục

Ngày 14/10, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Lễ công bố Nghị quyết số 06/2019/NQ-HĐTP ngày 01/10/2019 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định tại các điều 141, 142, 143, 144, 145, 146, 147 của Bộ luật Hình sự và việc xét xử vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi.