Luật & Đời

Học sinh đánh bạn nếu đủ 14 tuổi có thể sẽ bị khởi tố

Xem trên mobile
Vụ việc bạo lực học đường và quay clip đưa lên mạng xảy ra khá phổ biến tại các trường THCS trong thời gian gần đây đang gây bức xúc trong dư luận. Có nhiều ý kiến cho rằng hành vi này phải xử lý trách nhiệm hình sự thật nghiêm khắc. Thưa Luật sư, với những hành vi này thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định hiện hành như thế nào?
Trả lời:
 
Hiện nay, nạn bạo lực học đường tại các trường THCS phổ biến là những hành vi lột đồ, đánh đập một em học sinh khác và quay clip đưa lên mạng xã hội khiến nạn nhân phải nhập viện điều trị. Trường hợp này có thể thấy được rất rõ ràng dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác tại Điều 134 BLHS và tội làm nhục người khác tại Điều 155 BLHS. Nếu trường hợp này, người phạm tội là người từ đủ 16 tuổi trở lên thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo hai điều luật nêu trên. Tuy nhiên, khi thực hiện các hành vi này, các em học sinh đang ở độ tuổi từ 12 tuổi đến dưới 16 tuổi. Theo khoản 2 Điều 12 BLHS về Tuổi chịu trách nhiệm hình sự quy định như sau:
 
“Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một trong các điều 123, 134, 141, 142, 143, 144, 150, 151, 168, 169, 170, 171, 173, 178, 248, 249, 250, 251, 252, 265, 266, 286, 287, 289, 290, 299, 303 và 304 của Bộ luật này”.
 
Căn cứ theo quy định trên và Điều 155 BLHS, các em học sinh sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Tội làm nhục người khác vì đây không phải tội phạm rất nhiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng. Đối với Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác, những em thực hiện hành vi này chỉ bị truy cứu khi thỏa mãn 2 điều kiện sau:
 
Thứ nhất, các em ở độ tuổi từ đủ 14 tuổi;
 
Thứ hai, hành vi của các em phải thuộc vào khoản 3, 4, 5 Điều 134 BLHS. Cụ thể:
 
+ Bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 3: hành vi phải gây ra thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc từ 31% đến 60% nhưng thuộc trường hợp có các tình tiết định khung như: có tổ chức; có tính chất côn đồ; đối với người dưới 16 tuổi, … quy định tại khoản 1 Điều 134.
 
+ Bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 4: hành vi phải gây ra thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên nhưng trường hợp có các tình tiết định khung như: có tổ chức; có tính chất côn đồ; đối với người dưới 16 tuổi… quy định tại khoản 1 Điều 134.
+ Bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 5: Làm chết 02 người tr lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.
 
 
 

Luật sư Đặng Thành Chung, Công ty luật An Ninh

Bạn đang đọc bài viết Học sinh đánh bạn nếu đủ 14 tuổi có thể sẽ bị khởi tố tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Bắc Ninh siết chặt quy trình đưa đón học sinh sau vụ quên trẻ trên xe

Bắc Ninh siết chặt quy trình đưa đón học sinh sau vụ quên trẻ trên xe

Sau sự việc cháu bé 3 tuổi trường mầm non tư thục Đồ Rê Mí bị bỏ quên 7 tiếng trên xe ôtô vào ngày 13/9, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, siết chặt quy trình đưa đón nhằm thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh.
Người phụ nữ cầm đầu đường dây du lịch sinh con lấy quốc tịch Mỹ đối mặt án tù 15 năm

Người phụ nữ cầm đầu đường dây du lịch sinh con lấy quốc tịch Mỹ đối mặt án tù 15 năm

Cảnh sát Mỹ đã triệt phá thành công đường dây đưa thai phụ Trung Quốc sang sinh con ở Mỹ để lấy quốc tịch. Kẻ cầm đầu là bà Dongyuan Li (41 tuổi) đối mặt với án tù 15 năm. Bà Christine Lagarde được phê chuẩn làm Chủ tịch Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và việc nâng tuổi kết hôn đối với phụ nữ Indonesia là những tin giới nổi bật ngày 19/9.